ทำความรู้จัก ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน และ ไขคำตอบมนุษย์ตกปลาไปทำไม

ทำความรู้จัก ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน และ ไขคำตอบมนุษย์ตกปลาไปทำไม

การตกปลาถือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจแบบหนึ่ง และบทความนี้จะชวนทุกคนมารู้จักเทคนิควิธีการ ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน จะเป็นอย่างไรนั้น มือใหม่ตกปลา พลาดไม่ได้จ้า มาดูกันเลยค่ะ

สำหรับเทคนิควิธีการตกปลา บ่อขุดหน้าดิน  ถือว่าสำคัญมาก ระยะเวลาในการเปลี่ยนอาหาร ควรให้เหยื่ออยู่ในน้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมงในกรณีที่ไม่มีปลาเล็กกวน ถึงแม้เหยื่อจะละลายหมดจากตัวตะกร้อแต่เหยื่อก็จะยังคงกองอยู่กับพื้นดินจุดเดิมที่ตะกร้ออยู่โอกาสการติดเบ็ดก็ยังคงมีอยู่เช่นกัน ช่วงเวลานี้เป็นเวลาสำคัญที่ปลาจะกินเหยื่อ แต่ถ้ามีปลาเล็กกวนก็เว้นระยะการเปลี่ยนเหยื่อประมาณ 2 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน

นอกจากนี้ยังมีวิธีการเกี่ยวเม็ดโฟมที่ตัวตะกร้อก็สำคัญมากๆเช่นกันค่ะ ในการเกี่ยวเม็ดโฟมนั้นเม็ดโฟมควรพอดี ไม่ต้องใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวเบ็ด ควรให้เม็ดโฟมพยุงตัวเบ็ดให้ตั้งขึ้นมาพอไม่ต้องลอยสูงจนสุดเท่าความยาวของสาย pe ที่ผูกกับตัวเบ็ดอีกด้วย นักตกปลาอาจจะลองเช็กขนาดของตัวเบ็ดกับขนาดก่อนว่า เม็ดโฟมโดยเกี่ยวเม็ดโฟมแล้ววางลงในน้ำดูจะทำให้รู้ว่าเม็ดโฟมขนาดไหนพยุงตัวเบ็ดขึ้นมาได้ขนาดไหน ทำให้รู้ว่าควรใช้เม็ดโฟมขนาดใหญ่ หรือเล็กแค่ไหนอีกด้วยค่ะ

ทำความรู้จัก เหยื่อตกปลาของ ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน ?

ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน

                ในการ ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน ยังจำเป็นต้องมีทั้งเหยื่อและอุปกรณ์ที่เพียงพอต่อการตกปลา บทความนี้จะชวนทุกคนมาดู เหยื่อที่จะใช้สำหรับ ตกปลาบ่อขุดหน้าดิน และอุปกรณ์สำคัญๆกันค่ะ

                สำหรับเหยื่อที่ใช้ในการทำ ตกปลาบ่อขุดหน้าดิน การกินเหยื่อของปลานั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ ปลาอาจจะชอบเหยื่อที่ไม่เหมือนกันทั้งหมด เหยื่อในการตกปลาจะสามารถจำแนกได้เป็น 2 แบบหลักๆ คือเหยื่อสดและเหยื่อหมัก

ในส่วนของเหยื่อแบบสดจะมีกลิ่นหอมมักใช้ได้ผลปลาทุกชนิด สำหรับเหยื่อแบบหมักนั้นจะออกกลิ่นเปรี้ยวมักใช้ได้ผลดีกับปลา ยี่สก และปลาจีน หลายคนอาจไม่รู้ว่าเรื่องกลิ่นของเหยื่อนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการกินเหยื่อของปลาแต่ที่สำคัญต้องอยู่ที่การผสมเหยื่อด้วย เหยื่อที่ดีต้องไม่นิ่มเกินไปไม่แข็งจนเกินไปจะทำให้เหยื่อแตกตัวได้ดี กรณีที่ต้องการให้เหยื่อแตกตัวได้ดีควรเพิ่มกากมะพร้าวอบแห้งลงไปในเหยื่อ จะช่วยกระจายกลิ่นและการแตกตัวของอาหารทำให้ปลาเข้ามากินเหยื่อได้เร็วขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ในการ ตกปลาบ่อขุดหน้าดิน  เรายังจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมคันเบ็ดแล้วยังมีอุปกรณ์ปลายสายต่างๆ ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการกินเหยื่อของปลาที่เราจะตก เช่น เอ็นที่ใช้ตกปลาควรจะมีขนาด 15-30 ปอนด์ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับคัน รอกตกปลาและ ปลาที่คิดจะตกด้วย เอ็นที่เล็กจะช่วยลดความระแวงเบ็ดของปลาที่มากินเหยื่อ และช่วยลดการต้านกับกระแสลมที่พัดได้ดีกว่าเอ็นขนาดใหญ่อีกด้วยค่ะ

ต่อมาเป็นขนาดของตะกั่ว ส่วนนี้สำคัญอย่างมากตะกั่วต้องมีน้ำหนักพอที่จะถ่วงเอ็นไม่ให้เหยื่อกลิ้งหรือขยับได้ ถ้าเหยื่อขยับได้ทำให้ปลาที่กำลังมาดูดเหยื่อของเราจะเกิดความระแวงในการกินเหยื่อมากขึ้น

ต่อไปเป็นกิ๊บ ควรใช้ขนาดพอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เน้นที่ความแข็งแรงอย่างยิ่งค่ รวมถึงตัวตะกร้อ ตัวนี้ควรมีขนาดประมาณ 5 เซนติเมตรถือว่าพอเหมาะพอดีเลยล่ะค่ะ

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย คือ ตัวเบ็ด ที่ใช้ควรมีขนาดประมาณเบอร์ 10 ใช้ตัวเบ็ด 2 ตัว และหากปลาใหญ่ก็ต้องเลือกตัวเบ็ดที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย สำหรับความยาวของสายพีอี จากตัวตะกร้อควรมีขนาด 2-3 นิ้ว ขนาดตะกร้อและตัวเบ็ดนั้นอาจขึ้นอยู่กับชนิดปลาที่ตก ขนาดของเหยื่อ และตัวผู้ใช้สำหรับตกปลาเองด้วยค่ะ

มนุษย์ตกปลาไปทำไม ?

ตกปลา บ่อขุดหน้าดิน

มนุษย์ตกปลาด้วยเหตุไฉน ? ในบทความนี้เราจะมาเฉลยข้อสงสัยของหลายคนกันค่ะ มาดูกันเลย

สำหรับคำตอบของข้อคาถามนี้ เราอาจมีได้หลากหลายพอสมควร หากเป็นในสมัยโบราณคงมีคำตอบเดียวคือ เพื่อการบริโภคอันเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีพ ทว่าปัจจุบันจึงสามารถกล่าวได้ว่า การตกปลานั้นเป็นกีฬา เพื่อการผักผ่อนหย่อนใจ เพื่อหาเพื่อนตกปลาประเภทเดียวกันอีกด้วยค่ะ

จากการศึกษาค้นคว้าพบว่าคนในสมัยโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์รู้จักใช้เบ็ดเพื่อตกปลา ซึ่งทราบได้จากการขุดพบซากเบ็ดต่างๆที่ทำด้วยหินและกระดูกปะปนอยู่กับเครื่องใช้ไม้สอย จนมีคนกล่าวว่า “เบ็ดตกปลาเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดของมนุษยชาติ” เลยทีเดียวค่ะ

สำหรับการตกปลามีวิวัฒนาการเรื่อยมาจากการใช้วัสดุธรรมชาติใกล้ตัวจนกระทั่งใช้ผลิตภัณฑ์โรงงานอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น รอก คันเบ็ด สายเบ็ด และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นกับที่อุปกรณ์การตกปลาพัฒนามากขึ้นธรรมชาติก็ถูกทำลายไปในเวลาเดียวกัน สำหรับปริมาณของปลาที่จะตกได้ก็น้อยลงเช่นกันในระบบนิเวศเหล่านี้

   นักตกปลาส่วนใหญ่ต้องรู้ว่า พวกเขาควรจะอนุรักษ์ส่งแวดล้อมมิฉะนั้นเราจะไม่มีปลาให้ตก ไม่มีปลาให้กิน นอกจากน้การเกิดปรากฎการณ์ เอลนิลโย่ได้ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ซึ่งปรากฎการณ์นี้ได้ทำลายลูกโซ่อาหาร (Food chain) อย่างรุนแรง นอกจากนี้ปรากฎการณ์เอลนิโย่นี้ยังสามารถก่อให้เกิดภัยพิบัติต่างที่พร้อมจะทำลายระบบนิเวศของโลกมนุษย์ใบใหญ่ใบนี้อีกด้วย

ตามปกติแล้วปรากฎการณ์ เอลนิโญนี้จะมีลักษณะดังต่อไปนี้ กระแสลมสินค้าตะวันออกอ่อนกำลังลง กระแสลมพื้นผิวเปลี่ยนทิศทาง นั้นได้พัดจากประเทศอินโดนีเซียและออสเตรเลียตอนเหนือไปทางตะวันออก แล้วยกตัวขึ้นเหนือชายฝั่งทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งก่อให้เกิดฝนตกหนักและแผ่นดินถล่มในประเทศเปรูและเอกวาดอร์ กระแสลมพัดกระแสน้ำอุ่นบนพื้นผิวมหาสมุทรแปซิฟิกไปกองรวมกันบริเวณชายฝั่งประเทศเปรู ทำให้กระแสน้ำเย็นใต้มหาสมุทรไม่สามารถลอยตัวขึ้นมาได้ ส่งผลกระทบให้บริเวณชายฝั่งขาดธาตุอาหารสำหรับปลาและนกทะเล เฉกเช่นนี้เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ ตกปลาบ่อขุดหน้าดิน เหล่านี้ทีได้นำมาฝากกกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเหยื่อที่ใช้ในการตกปลาบ่อขุดหน้าดิน  หรือเรื่องของอุปกรณ์สำคัญในการตกปลาต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งจำเป็นในการตกปลาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะไปตกปลาที่ไหนก็ตาม ทั้งนี้นักตกปลาควรคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติเพื่อให้โลกของเรามีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ต่อไปค่ะ

FISHING