ทำความรู้จักประเภท เรือยาง ตกปลา และข้อควรระวังในการใช้เรือยาง

ทำความรู้จักประเภท เรือยาง ตกปลา และข้อควรระวังในการใช้เรือยาง

ในการตกปลาเราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้เรือยาง หรือที่นักตกปลามักจะรู้จักกันอย่างดีว่า เรือยาง ตกปลา บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ เรือยางตกปลา มีกี่ประเภท ตามมาดูกันเลยค่ะ

สำหรับ เรือยางตกปลา ประเภทแรกนั้นเป็น เรือยางท้องอ่อน ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในภารกิจทั่วไป มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน สามารถนำออกใช้งานและพับเก็บโดยสะดวก ตัวเรือทำด้วยยาง PVC หรือ  Hypalon (Neoprene) ที่มีคุณภาพดีมาก ตัวเรือยาง มีความเหนียวแน่นสูง คงทนต่อน้ำทะเลและแสงแดด เรือยางตกปลา จะเป็นห้องลอยมีลักษณะเป็นลูกบวบ ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนๆ   เพื่อลดอันตรายจากอุบัติเหตุ เมื่อส่วนใดสวนหนึ่งชำรุดจะไม่ทำให้เรือยาง ตกปลา จมลงไปนั่นแองค่ะ

สำหรับเรือยาง ตกปลา ประเภทที่ 2 เป็นเรือยางท้องแข็ง เหมาะสำหรับภารกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลโดยเฉพาะ ตัวเรือยาง ตกปลา ในส่วนท้องเรือและพื้นเรือจะทำด้วยวัสดุพลาสติกเสริมกำลังด้วยใยแก้วและตัวเรือซึ่งเป็นห้องลอยมีลักษณะเป็นลูกบวบคู่ทำด้วยยาง ส่วนหัวเรียว ท้ายมีลักษณะตัด ตัวเรือส่วนท้องเรือเป็นแบบ Deep-V ทำด้วยวัสดุ GRP มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทกและการเสียดสี สามารถใช้งานได้ในทุกสภาพทะเล มีการทรงตัวดี และไม่ลื่นแฉลบในขณะหันเลี้ยว ตัวเรือส่วนห้องลอยทำด้วยยาง PVC หรือ Hypalon Neoprene ที่มีคุณภาพดี มีความเหนียวแน่นสูง คงทนต่อน้ำทะเลและแสงแดด ตัวเรือส่วนห้องลอยที่เป็นยางประกอบติดกับส่วนท้องเรือที่เป็นวัสดุ GRP อย่างมั่นคงและแข็งแรง ตัวเรือส่วนห้องลอยมีลักษณะเป็นลูกบวบคู่ แบ่งออกเป็นส่วนๆ เพื่อลดอันตรายจากอุบัติเหตุ เมื่อส่วนใดสวนหนึ่งชำรุดจะไม่ทำให้เรือจมอีกด้วยค่ะ

เรือยางท้องอ่อน เป็น เรือยาง ตกปลา จริงหรือ ?

หลายคนอาจะยังสงสัยว่า เรือยางท้องอ่อน คืออะไร  แล้วมันเป็นที่นิยมในหมู่นักตกปลาที่ใช้เป็น เรือยางตกปลา ได้อย่างไร

                เรือยางท้องอ่อนจะเป็นที่รู้จักกันอย่างดีของคนที่ชอบ ตกปลา และเรือยางท้องอ่อนเป็นเรือยาง ตกปลา ชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการใช้งานทั่วไป จะใช้สำหรับการตกปลาก็ได้ หรือสามารถใช้ในการการล่องแก่งก็ได้ โดยเรือยางประเภทนี้ราคาจะถูกกว่าเรือยางท้องแข็งอีกทั้งยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า อาทิ เช่น เรือยางยี่ห้อ intex จะมีพื้นเรือที่เป็นพื้นลมหรือพื้นไม้อัด แต่ทั้งสองประเภทนั้นไม่มีการนิยมนำมาใช้งานในการทำกิจกรรมกลางแจ้งมากนักค่ะ

สำหรับตัวเรือยาง ตกปลา จะผลิตจากยางชั้นดีเลยจะเป็นพีวีซีหรือไฮพาล่อนก็ได้ ซึ่งจากการใช้วัสดุดังกล่าวนั้นทำให้เรือท้องอ่อนมีความทนทานสูงมาก ทนต่อการขูดขีดจากของมีคมต่างๆได้อย่างดียิ่ง ไม่ว่าจะ กิ่งไม้ หนาม หรือวัสดุอื่นที่อาจมาเฉี่ยวมาชน และเรือมีน้ำหนักที่เบา มีความสมดุลอย่างดี ไม่มีการโคลงเคลงแม้นั่งกันหลายๆคน และสามารถที่จะแล่นบนผิวน้ำได้เรียบแล้วเร็วอีกด้วย

นอกจากนี้ เรือยางตกปลา ยังมีคุณสมบัติที่สามารถดัดแปลงเป็นเรือยางติดเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ดังนั้นเรือยางตกปลา ชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักตกปลา

เรือยางตกปลา กับความปลอดภัย ?

หากเราต้องการใช้เรือยางในการไปตกปลา เราควรรีเช็กความปลอดภัย และมีความเซฟอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

สำหรับขั้นแรกในมาตรการของความปลอดภัยในการใช้เรือยางก็เริ่มตั้งแต่ได้นำเรือออกจากฝั่งเลย เพราะฉะนั้น เราจึงต้องมีการการเตรียมอุปกรณ์นิรภัยและอุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆคุณจะต้องมีพร้อมอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น เสื้อชูชีพที่ไว้สวมใส่ ชุดซ่อมเรือฉุกเฉิน หรือแม้แต่กล่องปฐมพยาบาลที่ช่วยในการรักษาอาการบดเจ็บต่างๆ เป็นต้น

อย่างลืมที่จะการบอกใครสักคนก่อนที่จะนำเรือออกทริปในทุกๆครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือว่าคนในครอบครัวก็ได้ เผื่อว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาและคุณอาจจะหายตัวไปนานจนเป็นที่ผิดสังเกตจะได้มีคนที่รู้ว่าพบหรือเจอคุณครั้งสุดท้ายที่ไหนเป็นต้นค่ะ

นอกจากนี้เราต้องมีความมั่นใจในฝีมือการใช้เรือของตัวเอง เพราะความมั่นใจจะทำให้การใช้เรือเป็นไปอย่างไร้กังวล หรือหากคิดว่ายังไม่มีประสบการณ์มากพอในการบังคับเรือก็อาจจะทำให้เรานั้นมีความลังเลไม่มั่นใจในการใช้งานเรือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือยางติดตั้งเครื่องยนต์เป็นเรือที่จะต้องทำการศึกษามาอย่างดีก่อนนำไปออกตกปลา เพราะฉะนั้น ขั้นแรกๆอย่าออกเรือด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะมันอันตรายมากๆ แต่จงค่อยๆหัดที่จะเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ก่อนๆ นั้นจะดีกว่ามากๆค่ะ

ต่อมาเป็นการวิธีการเอาตัวรอดในน้ำในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรวมถึงการเรียนรู้การปฐมพยาบาลในเบื้องต้นให้มีความรู้ที่เพียงพอเพราะจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากกับคุณสำหรับการใช้งานเรื

รวมไปถึงเราต้องรู้จักเรือว่าเรือที่เราจะใช้งานว่ามีการใช้งานเป็นอย่างไร เช่น เรือยาง intex หรือ เรือยาง seahawk จำเป็นอย่างยางที่จะต้องรู้ว่าเรือที่นำใช้ดังกล่าวนั้นผลิตจากวัสดุอะไร มีความทนทานมากหรือไม่ มีน้ำหนักพอที่จะรับผู้โดยสารหรือรับน้ำหนักได้กี่กิโลกรัมเช่นนี้เป็นต้น

นอกจากนี้ยังต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นลำธาร แม่น้ำ หรือทะเลสาบ และไม่สำคัญว่าเราจะว่ายน้ำเก่งหรือไม่ หรือจะคุ้นเคยกับสถานที่มากแค่ไหนก็ตาม ดังนันจึงจำเป็นต้องสวมชูชีพทุกครั้งเลยนะคะ ข้อนี้สำคัญมากๆเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อควรร็ในการใช้ เรือยาง ตกปลา และวิธีการรักษาความปลอดภัยเมื่อต้องใช้ เรือยางตกปลา. เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยและยังสนุกสนานได้จากการตกปลาโดยใช้ เรือยาตกปลา อีกด้วยค่ะ ทั้งนี้นักตกปลายังต้องคำนึงถึงและระมัดระวังหากในสถานที่ที่เราจะไปตกปลานั้นมีคนหมู่มากอยู่ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดคาดฝันเกิดขึ้นตามมาค่ะ

FISHING