ขอแจมด้วยคน ลามูน รีสอร์ท แพ ตกปลา บางไทร ทริปนี้สาย fishing

ขอแจมด้วยคน ลามูน รีสอร์ท แพ ตกปลา บางไทร ทริปนี้สาย fishing

วันหยุดหาก ใครมีแผนที่จะไปละแวกบางไทร หยุดนิ้วดูบทความนี้ด่วนเลยค่ะ เพราะบทความนี้เราจะพาไปดู แพ ตกปลา บางไทร 2 สไตล์ โบราณ – โมเดริ์น สายตกปลา อยากได้แบบจัดไปจ้า

มาเริ่มแพแรกกันก่อนจ้า กับที่นี่ ใครอยากได้แบบย้อนยุคแบบออเจ้ากันไปอีกค่ะสมัยพี่ขุนก็มาต้องแพปาเป้า ที่ตัวแพเขาทำเป็นบ้านพักสไตล์เรือนแพ พิกัดเขาอยู่ที่ริมแม่น้ำน้อย และแม่น้ำเจ้าพระยากันเลย ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่นี่ บรรยากาศดีสุดๆ เลยล่ะค่ะ และเนื่องจากที่นี่เป็นสถานที่ที่มีปลาชุกชุมเนื่องจากเป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำทั้ง2สาย จึงได้กลายเป็นแหล่งรวมพลของนักตกปลาทั้งเก่าและใหม่มาอวดฝีมือโชว์กันไปเลยจ้า

สำหรับบ้านพักบนแพแต่ละหลังจะมีทั้งห้องนอน ห้องน้ำ แถมเขายังมีอุปกรณ์ทำอาหารให้เราได้ทำกินกันเองอีกด้วยนะคะ ย้อนยุคกันไปอีกคะพี่ขุนขา

ว้าวมาก ! แพตกปลาลานเท ลามูน รีสอร์ท แพ ตกปลา บางไทร โมเดริ์นสุดๆ สายตกปลาต้องจัดแล้วคะคุณขา

แพ ตกปลา บางไทร

                มาดูแพแพตกปลาลานเท ลามูน รีสอร์ท แพ ตกปลา บางไทร กันบ้างค่ะ ใครอยากได้เรือนแพแบบทันสมัยโมเดริ์น มิกซ์แอนด์แมทซ์กันได้อย่างลงตัว ต้องที่นี่เลยค่ะ  

                แพที่นี่ยังแบ่งเป็นอีกหลากหลายประเภทนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแพดารา แพแฝด แลแพโมเดริ์น 1-5 อีกด้วยนะคะ แพที่พักที่นี่ยังติดแอร์ทุกหลังอีกด้วยนะคะ และเขายังมีโทรทัศน์ หรือใครอยากเปียกน้ำมาก้มีผ้าเช็ดตัวบริการให้อีกด้วยค่ะ

นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังสามารถตกปลาได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ที่แพนี้ยังมีร้านอาหารไว้บริการ แถมเขามีไวไฟอินเตอร์เน็ตให้ทั่วบริเวณรอบๆแพให้ด้วย หมดกังวลกันไปได้เลยค่ะ สบายใจได้มาแพทั้งทีจะแค่ถ่ายรูปแล้วไม่อัพโพสต์ลงโซเชียลได้อย่างไร ไม่งั้นเอาท์ตกเทรนด์หมดนะคะคุณสาวๆขา

ปลาแซลมอน เปิดที่มาที่ไป

                หลายคนคงเคยกิน โรตีสายไหมกันมาแล้วบ้าง และบางคนอาจทราบว่า โรตีสายไหมนี้เป็นขนมขึ้นชื่อในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกด้วย แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าที่มาที่ไปของโรตีสายไหมมาจากที่ไหน บทความจะชวนออเจ้ามาย้อนรอยประวัติของโรตีสายไหมนี้กันค่ะ

เจ้าโรตีสายไหมนี้ เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วน คือ แผ่นแป้ง และ ส่วนไส้ที่เป็น น้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่า สายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วน เพื่อรับประทาน ทว่าโรตีสายไหมจะมีความแตกต่างจากโรตีปกตินั้น ที่จะมีการนำเส้นสายไหมมาใส่ลงบนแป้งโรตีที่สุกเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะพันรอบ ๆ จากนั้นจึงค่อยรับประทานอย่างเอร็ดอร่อยเลยทีเดียวค่ะ

แต่เดิมโรตีสายไหมเข้ามาในประเทศไทยโดยชาวแขก “บังเปีย แสงอรุณ” และนายบังเปีย แสงอรุณ เป็นผู้นำเข้ามาในจังหวัดอยุธยานั่นเองค่ะ ซึ่งนายบังเปียเกิดในครอบครัวที่ประกอบอาชีพทางการเกษตร คือทำนา เป็นชาวนา เขามีพี่น้อง 10 คน ชื่อจริงคือ นายซาเล็ม แสงอรุณ เกิดวันพุธ เดือน 12 ปี พ.ศ. 2489 ณ บ้านวงแหวน บางปะอิน คลอง 1 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ด้วยฐานะที่ยากจน เด็กชายซาเล็มจึงตัดสินใจออกจากบ้าน เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ไปรับจ้างทั่วไปตามต่างจังหวัด จนกระทั่งไปอาศัยอยู่กับอาที่อำเภอ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เด็กชายได้มาช่วยทำขนมหวาน เช่น โรตีกรอบ โรตีใส่นม แล้วนำไปขายที่บริเวณวัดหลวงพ่ออี๋ ในแต่ละวันเมื่อขายขนมเสร็จแล้ว จะต้องกลับไปเคี่ยวน้ำตาล เพื่อนำไปหยอดที่แป้งกรอบ มีบางครั้งเคี่ยวน้ำตาลนานไปน้ำตาลจะแข็ง บังเปียจึงทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้น เพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัว หยอดที่โรตีกรอบได้ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหม และฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปี จนมีความชำนาญในการทำเจ้าโรตีสายไหม และ ต่อมามีชาวไทยเชื้อสายจีนได้ไปเรียนการทำเส้นสายไหมและกลับมาทำจนสำเร็จ แต่เนื่องจากไม่มีทุนมากพอที่จะเรียนหลักสูตรการทำแป้งโรตี จึงประยุกต์ใช้แป้งบางที่ชาวจีนเรียกว่าแป้ง เปาะเปี๊ยะ ในการห่อเส้นสายไหมแทน จึงเกิดเป็นโรตีสายไหมแป้งบางอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้โรตีสายไหม ผลิตมากและขึ้นชื่อที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นผลิตโอทอปของ ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งจะมีกรรมวิธีขั้นตอนในการผลิต โดยมีการผลิตมี 5 ขั้นตอนคือ “การหม่าแป้ง” “การแต้มแป้ง” “การทำหัวเชื้อ” “การเคี่ยวน้ำตาล” และ “การดึงเส้นสายไหม” อีกด้วยค่ะ

สำหรับรสชาติความอร่อยของโรตีสายไหมนี้นั้นในส่วนของตัวแผ่นแป้งโรตีจะมีความนุ่ม หอมกลิ่นส่วนผสมใบเตยที่หาซื้อได้ทั่วไปในพระนครศรีอยุธยาออย่างยิ่ง และเมื่อนำตัวเส้นสายไหมที่มีการผสมน้ำองุ่น น้ำสตรอเบอรี่ประยุกต์เช่นเดียวกันจึงทำให้เกิดความหอมและรู้สึกสดชื่นไปกับสีสันสวยงามของตัวสายไหมที่ตัดกับแป้ง นี่แค่รับประทานครั้งเดียวนะคะ ยังเรียกได้ว่าเป็นความอร่อยที่ตัดกันอย่างลงตัวระหว่างความจืดของแป้งและความหวานหอมละมุนของไว้ ฟินกันไปอีกจนอยากจัดสักชุดเลยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ แพ ตกปลาบางไทร  ที่มีทั้งสไตล์ย้อนยุคสมัยออเจ้ามาเอง และแพแบบโมเดิร์นทันสมัยแบบติดแอร์ทุกหลัง น่าไปนั่งตกปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาในวันหยุดชิลๆทั้งนั้นเลยใช่ไหมละค่ะ  หากใครแวะมาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็อยื่แวะโฉบแวะพักแวะมาเยือน มาลงตกปลงตกปลากันได้ที่แพ ตกปลาบางไทร ทั้งสองที่เลยนะคะ หากใครพร้อมไปอยุธยาแล้ว ไปกันเลยค่ะขอกระซิบบอกอีกค่ะว่า แพทั้งแพนนี้นั้นไม่จำเป็นต้องเอาอุปกรณ์ทำครัวมานะคะ เขามีเสิร์ฟถึงที่ ใครอยากไปตกปลาชิล เย่อปลาแบบแอดเวนเจอร์หน่อยๆ ตามมากันเลยค่ะ แอดเวนเจอร์แบบชิลๆไม่ต้องออกแรงเยอะมาก แถมยังอร่อยแค่กิจกรรมตกปลาก็ฟินกินขาดแล้วล่ะค่ะ

FISHING