เทคนิคการ ตกปลา ชายฝั่งทะเล ที่สายตกปลาพลาดไม่ได้ ?

เทคนิคการ ตกปลา ชายฝั่งทะเล ที่สายตกปลาพลาดไม่ได้

บ่อยครั้งที่เรามักจะคิดว่าการตกปลาจำเป็นอย่างยิ่งต้องตกในน้ำจืด แต่ในความเป็นจริงแล้ว การตกปลาสามารถตกปลาจากริมชายฝั่งทะเลได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการตกปลาน้ำเค็ม นั่นเอง แต่ในแวดวงนักตกปลาจะมีคำศัพท์หนึ่งที่เรียกกันว่า ตกปลา ชายฝั่งทะเล นั่นเองค่ะ แล้วมันตกอย่างไรล่ะ บทความนี้จะมาตอบคำถามของทุกคำตอบกันค่ะ

สำหรับการตกปลาทะเลหน้าดิน นั้นจะเป็นการ ตกปลา ริม ชายฝั่งทะเล หรือ ตกปลาชายฝั่ง ริมชายหาดของทะเลนั่นเอง และบางครั้งอาจจะเป็นการตกปลาที่ริมโขดหินของทะเลมุมเงียบๆด้วย

สำหรับข้อดีของการตกปลาทะเลหน้าดินอาจจะไม่ต้องเสียเวลาออกเรือไปไกล สามารถเลือกหมายตกปลาได้เอง แต่ว่าความยากของตกปลาหน้าดินจะเป็นเรื่องคลื่นที่อาจจะซัดมาแรง จนทำให้คันเบ็ดที่วางเอาไว้ล้มลงเป็นอันตรายได้อย่างง่ายๆอีกด้วยค่ะ ทว่านั่นกลับทำให้นักตกปลาที่ชอบความท้าทายหลายคนเลือกไปตกปลา ริม ชายฝั่งทะเล เลยทีเดียวค่ะ

ตกปลา ชายฝั่งทะเล

สำหรับการเตรียมเหยื่อ ในการตกปลาทะเลหน้าดิน เหยื่อที่แนะนำจะเป็นเหยื่อเป็นหรือเหยื่อตายก็ได้ แต่เหยื่อตายจะดีกว่าอย่างมาก แต่เหยื่อที่ดีที่สุดก็คือ ปลาหมึกสด ตามตลาดสดหน้าทะเลค่ะ ทั้งยังสามารถซื้อปลาหมึกสดมาแล่เป็นชิ้นเล็กเพื่อล่อปลามาติดกับได้ หรือ หากใครไม่ถนัดจะเป็นปลาสดที่แล่เนื้อก็ใช้ได้เหมือนกัน แนะนำเป็นปลาะกระบอก หรือ ปลาทรายจะดีที่สุดค่ะ นอกเหนือจากทั้งสองอย่างนี้บางคนเลือกใช้หอยมาเป็นเหยื่อ ก็ได้เช่นกันค่ะ

ต่อมาเป็นการเลือกคันเบ็ด และอุปกรณ์อื่น โดยเฉพาะเรื่องของอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญมาก อุปกรณ์ต้องเหมาะกับสถานการณ์ ทีนี้การตกปลาทะเลหน้าดินจะต้องมีความยาวกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อให้เบ็ดเหวี่ยงได้ไกลกว่าเดิม ดังนั้นคันเบ็ดควรจะมีความยาว 9 ฟุตขึ้นไปเลยค่ะ ซึ่งในระยะนี้จะช่วยให้เราทำให้เบ็ดไปไกลพอสมควร น้ำหนักของคันเบ็ดควรเลือกน้ำหนัก 12-27 ปอนด์ น้ำหนักช่วงนี้จะพอดี หากหนักมากกว่านี้จะยากเวลาเราเย่อกับปลา คันปลาควรมีน้ำหนักเร็ว มีแรงสปริงกลับมาได้ดี จะช่วยให้การเย่อกับปลาทำได้ดีขึ้น อย่าลืมว่าหลักที่เรายืนไม่ว่าจะเป็นพื้นทราย หรือ โขดหินมันไม่ค่อยมั่นคงนัก อาจจะต้องเลือกคันเบ็ดที่ไม่ทำให้เรายากเกินไปอีกด้วยค่ะ

ต่อมาเป็นอุปกรณ์รอก อุปกรณ์ตัวนี้ในท้องตลาดมีให้เลือกเยอะมาก นอกจากจะต้องทนต่อสภาพความชื้นและทนน้ำเค็มได้ดี รอกจะต้องมีคุณสมบัติพิเศษยกตัวอย่าง ระบบการเก็บรอกสายได้ดี , จุความยาวของสายได้พอสมควร แนะนำเป็น BG 15-20 สายเอ็น อันนี้ไม่เน้นมากนัก ขนาดไม่เกิน 0.35-0.40 มม.ก็ได้เช่นกัน

การเลือกทำเล หรือในภาษานักตกปลารู้จักกันว่า หมาย การตกปลาหน้าดิน การเลือกจุดตกปลา ภาษาตกปลา เรียกว่า การเลือกหมายนับว่าสำคัญมาก หากเลือกหมายดีนอกจากจะได้ปลา เราจะไม่เสียอุปกรณ์ไปด้วย วิธีการเลือกหมายอย่างแรก ดูว่ามีโขดหินมากหรือไม่ หากมากเกินไปให้เลี่ยงทันที เพราะหากเสี่ยงเหวี่ยงคันเบ็ดออกไป อาจจะทำให้เบ็ดไปติดซอกหิน จนทำให้อุปกรณ์เสียหายได้อีกด้วย

หลักการ ตกปลา ริม ชายฝั่งทะเล เป็นแบบไหน ?

ตกปลา ชายฝั่งทะเล

สำหรับหลักเกณฑ์ของการตกปลาหน้าดินโดยทั่วไปมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่ 1จะเป็นการตกปลาแบบเดาสุ่ม ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นจากไม่มีข้อมูลของชนิดปลาที่หากินอยู่ในบริเวณ รวมทั้งไม่รู้ ลักษณะของพ้นท้องทะเลอีกด้วย กรณีนี้มักเกิดจากนักตกปลา ไปกันเองหรือใช้เรือเช่าตกปลา และไปตกปลาในท้องถิ่นที่คนเรือไม่คุ้นเคยมาก่อน ก็เลยต้องใช้วิธีทดสอบดูว่ามีปลาอะไรบ้างในจุดนั้น

สำหรับแบบที่ 2 เป็นการตกแบบมีเป้าหมาย วิธีนี้เรือเช่าตกปลาเลือกจุดที่มีปลาชนิดใดอยู่บ้าง ก็จะบอกให้นักตกปลาได้ทราบ หรือนักตกปลามีเป้าหมายจะตกปลาชนิดนั้นๆ เป็นการเฉพาะ คนเรือก็จะพาไปยังจุดหรือหมายที่รู้ว่ามีปลาชนิดนั้นอยู่

โดยทั้ง 2 แบบดังกล่าว จะทำให้นักตกปลาเลือกใช้อุปกรณ์ตกปลา ประกอบชุดลีดเดอร์และเลือกใช้เหยื่อได้ตรงกับเป้าหมายจากข้อมูลที่ได้มา

ในการทดสอบดูว่าบริเวณที่จะตกปลามีปลาหน้าดินชนิดใดอยู่บ้าง กะเพียงแต่ประกอบชุดลีดเดอร์แบบธรรมดาด้วยสายความยาว 60-70 ช.ม .ใช้ตัวเบ็ดไม่เกินขนาด 1/0 จะถ้วงตะกั่วแบบร้อยกับสายหรือถ่วงอยู่นอกสายก็ได้ ส่วนเหยื่อจะเลือกใช้ปลาหรือปลาหมึกแล่ก็ได้เช่นกัน

เปิดที่มา – เกาะขามชายฝั่งน่าเที่ยว หาดสวยน้ำใส

ตกปลา ชายฝั่งทะเล

หากจะกล่าวถึงชายฝั่งที่มีทะเลน้ำใส หาดสวยคงจะหนี ‘เกาะขาม’ ไปไม่ได้ บทความจะชวนทุกคนมาเดินเล่นทะเลสวยน้ำใส น่าไปถ่ายรูปเก๋ๆ อย่างเกาะขามกันค่ะ มาดูกันเลย

สำหรับเกาะขามเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากอำเภอสัตหีบ ประมาณ 9 กิโลเมตร ตัวเกาะขามมีรูปร่างคล้ายกับตัว H มีพื้นที่ประมาณ 61 ไร่ ชายหาดของเกาะขามมี 2 บริเวณใหญ่ๆ คือ ทางด้านทิศเหนือและทางด้านทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นหาดทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและการสันทนาการทางน้ำ ส่วนทางด้านทิศใต้ เป็นหาดทรายหยาบ มีหินกรวดมดลักษณะรูปร่างต่างๆ กระจายอยู่เต็มทั่วชายฝั่งลึกลงไปในน้ำทะเลบริเวณพื้นที่ของเกาะขามจะพบกับแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะแห่งนี้อีกด้วย

 จุดเด่นที่อันซีนสุดเลยคือ เกาะขามเขาจะมีแนวปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง ส่วนมากแนวปะการังอยู่ในเขตน้ำตื้น ในระดับ 3 – 6 เมตร จึงเหมาะสำหรับการดำน้ำท่องเที่ยว ทั้งแบบผิวน้ำ และแบบน้ำลึก นอกจากนี้ในแนวปะการังแห่งนี้ยังพบปลาทะเลที่สวยงามมากๆอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลาปะการัง และปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบสัตว์ทะเลอื่นๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล ปลาอินเดียแดง กุ้ง และปู ชนิดต่างๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเล ที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกาะขามมอีกด้วย

แต่จุดเด่นของเกาะขามยังไม่หมดเท่านี้ ยังมี นอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นแล้ว ยังเป็นสถานที่แห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้มีการเคลื่อนย้ายปะการังที่กำลังจะเสื่อมโทรมจากมลภาวะ บริเวณเกาะเตาหม้อมาลงไว้ที่เกาะขามอีกด้วยค่ะ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับการ ตกปลา ริม ชายฝั่งทะเล ที่ได้นำมาเทคนิคมาฝากกันในวันนี้ ถูกใจเหล่านักตกปลากันบ้างไหมเอ่ย นอกจากนี้เรายังสามารถตกปลาได้อีกในหลายๆชายหาดเลยค่ะ หรือจะไปตกปลาตรงบริเวณน้ำจืดก็ได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะตกน้ำเค็มหรือน้ำจืดนั้นก็ขอให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติให้เราได้มีระบบนิเวศและธรรมชาติที่สวยงามกันต่อไปค่ะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอ
FISHING