ทำความรู้จัก ฉลามขาว นักล่าเหยื่อที่ไม่มีวันตาย เปิดถิ่นกำเนิด

ทำความรู้จัก ฉลามขาว นักล่าเหยื่อที่ไม่มีวันตาย เปิดถิ่นกำเนิด

ในบรรดาปลาทะเลที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดคงจะหนีไม่พ้นฉลามขาว ไปไม่ได้ แต่หลายคนคงไม่ทราบว่า ฉลามขาว  มีลักษณะนิสัยและถิ่นที่อยู่อาศัยอย่างไร บทความนี้มีเรื่องราวของฉลามขาว  มาฝากกันค่ะ

ฉลามขาว  หรือ  great white shark เป็นปลาที่จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์ที่มีแกนสันหลัง ซึ่งมี ฉลามขาว เหล่านี้มีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ และมักพบได้ตามเขตชายฝั่งแถบทะเลใหญ่ ฉลามขาว จะมีความยาวประมาณ 6 เมตร และน้ำหนักประมาณ 2,250 กิโลกรัม ทำให้ปลา ฉลาม ขาว

ฉลามขาว

ได้กลายเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในสกุล Carcharodon ที่ยังคงสืบทอดเผ่าพันธุ์อยู่ในปัจจุบัน โดย ฉลามขาว นี้ได้ถือกำเนิดมาแล้วนานกว่า 16 ล้านปี

นอกจากนี้ฉลามขาว มีความสามารถพิเศษ คือ อวัยวะของ ฉลาม ขาว นั้นสามารถรับสัมผัสพิเศษ โดยสามารถตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกมาจากปลาที่มีชีวิตที่เคลื่อนไหวอยู่ในน้ำได้อีกด้วย และทุกครั้งที่สิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวอยู่ใต้ผิวน้ำมักจะสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา ซึ่งฉลามขาว  มีสัมผัสที่ว่องไวมากเป็นพิเศษ และสามารถตรวจจับสนามแม่เหล็กไฟฟ้าได้ แม้นว่าสนามแม่เหล็กไฟฟ้ามีความแรงเพียง 1/1,000,000,000 โวลต์ เปรียบเทียบอย่างง่ายว่า ฉลาม ขาว  สามารถตรวจจับแสงแฟลชได้ในระยะ 1,600 กิโลเมตร ส่วนปลาชนิดอื่น ๆ ไม่มีพัฒนาการถึงระดับนี้ แต่มีความสามารถที่คล้าย ๆ กันนี้ที่ลายด้านข้างลำตัวของปลาชนิดอื่นๆ

สำหรับขนาดของ ฉลาม ขาว ที่ตัวเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 4–4.8 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง ประมาณ 880–1,100 กิโลกรัม โดยส่วนมากตัวเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้  ปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ค้นพบว่า ขนาดตัวปกติของปลาฉลามขาวที่โตเต็มที่จะอยู่ราว ๆ 6 เมตร หนักประมาณ 1,900 กิโลกรัมเลยทีเดียวค่ะ

นอกจากนี้ การล่าเหยื่อของ ฉลาม ขาว  นั้นมีความว่องไวสูงมาก ซึ่ง ฉลาม ขาว  จัดว่าเป็นปลาฉลามที่มีเลือดอุ่นหนึ่งในหกชนิดที่เป็นที่รู้จัก และปลาฉลามขาวมีระบบการเผาผลาญแตกต่างไปจากปลาฉลามทั่วไปที่ความร้อนจะสูญเสียไปในเหงือกและผิวหนัง ทว่าปลาฉลามขาวมีการวางตัวของเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำที่มีลักษณะเฉพาะช่วยในการถ่ายเทความร้อนระหว่างเลือดอุ่นและเลือดเย็น ซึ่งทำให้แกนกลางลำตัวรักษาความร้อนไว้ได้ และฉลามขาว   ยังมีกล้ามเนื้อแดงที่อุ่นที่บริเวณกลางลำตัว ทั้งมีระบบแลกเปลี่ยนความร้อนเป็นตัวช่วยลดการสูญเสียความร้อนผ่านผิวหนัง เพื่อช่วยให้ปลาฉลามขาวมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียสได้อย่างคงที่อีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ฉลาม ยังสามารถว่ายน้ำและล่าเหยื่อในที่ที่ลึกหรือมีอุณหภูมิต่ำเย็นยะเยือกอย่างเขตอาร์กติกได้อีกด้วยค่ะ

บ้านเกิดของ ฉลาม ขาว  ?

ฉลามขาว

                หากมองไปยังน่านน้ำที่สงบนิ่งอาจดูเหมือนไม่มีอะไร ทว่าภายใต้ท้องมหาสมุทร เรามักจะพบเห็น ฉลาม ขาว  ออกมาล่าเหยื่อ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักถิ่นที่อยู่อาศัยของเจ้า ฉลาม ขาว   กันค่ะมาดูกันเลย

สำหรับ ฉลาม ขาว  ส่วนมากมักอาศัยอยู่ตามแถบทะเลชายฝั่งเกือบทั่วทุกมุมโลกที่มีอุณหภูมิระหว่าง 12–24 องศาเซลเซียส ฉลาม ขาว   จะอาศัยอยู่หนาแน่นบริเวณอ่าวประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา แถบแคลิฟอร์เนีย และตอนกลางของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทั้งนี้ ฉลามขาว ที่อยู่อย่างชุดชุมที่สุดอยู่ที่ ไดร์เออร์ ไอร์แลนด์ (Dyer Island, South Africa) ที่แอฟริกาใต้ทั้งยังสามารพบได้ในเขตร้อนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกด้วย

ฉลามขาว นักล่าตัวฉกาจใต้มหาสมุทร ที่ไม่มีวันตาย ?

ฉลามขาว

สำหรับพฤติกรรมการล่าของฉลามขาว เป็นสัตว์กินเนื้อ โดยเหยื่อที่มันเลือกจะล่ามี ปลา (รวมทั้งปลากระเบนและฉลามที่ตัวเล็กกว่า อีกด้วยค่ะ โลมา แมวน้ำ สิงโตทะเล และเต่าทะเล ทั้งหมดเลยทีเดียว

ฉลาม ขาว  ที่มีความยาวประมาณ 3.4 เมตรจะเลือกเหยื่อที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า  มีรายงานของงานวิจัยว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลามคนหนึ่งได้ทำการทดสอบโดยใช้เหยื่อเป็นซากแมวน้ำ หมู และแกะ ผลปรากฏว่า ฉลาม ขาว จู่โจมทุกครั้งแต่กลับปฏิเสธซากเหยื่อทั้ง 3 ชนิดที่ให้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ ฉลาม ขาว  จะใช้สัมผัสพิเศษของฉลามขาว ในการหาตำแหน่งเหยื่อจากระยะไกล และใช้สัมผัสในด้านการดมกลิ่น และการฟังเพื่อยืนยันตำแหน่งอีกทีหนึ่งนับได้ว่าฉลาดอย่างยิ่งเลยล่ะคะ

 ทว่าหากเหยื่ออยู่ในระยะประชิด ฉลาม ขาว จะใช้สายตาเป็นหลัก ฉลาม ขาว เหล่านี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องเป็นนักล่าที่โหดร้าย เป็นเครื่องจักรสังหาร และมีเทคนิคในการซุ่มโจมตีอย่างแนบเนียนไม่ให้เหยื่อรู้ ซึ่งฉลามขาว จะจู่โจมเหยื่อจากด้านล่างใต้ท้องมหาสมุทร และส่วนมาก ฉลามขาวจะจู่โจมบ่อยครั้งในช่วงตอนเช้าภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากพระอาทิตย์ขึ้น

รวมไปถึง ฉลาม ขาว ยังมีจมูกที่ไวต่อกลิ่นเลือดเป็นอย่างมาก เพราะฉลามขาวสามารถได้กลิ่นเลือดเพียง 1 หยดที่อยู่ไกลออกไปถึง 3 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ

สำหรับเทคนิคการล่าของ ฉลาม ขาว แตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของเหยื่อแต่ละตัว ในการล่าแมวน้ำฉลามขาว นั้นจะจู่โจมแมวน้ำจากด้านล่างด้วยความเร็วสูงเล็งตรงกลางลำตัวซึ่งความเร็วในการจู่โจมจะสูงจนกระทั่งฉลาม ขาว กระโจนขึ้นเหนือผิวน้ำได้ และยังจะตามล่าต่อหลังจากที่จู่โจมครั้งแรกแล้วพลาดเป้าอีกด้วย แต่สำหรับแมวน้ำบางชนิดฉลามขาว จะใช้วิธีลากลงมาใต้น้ำจนกระทั่งแมวน้ำหมดแรงดิ้น

หากเหยื่อเป็นสิงโตทะเลล่ะ สำหรับสิงโตทะเลจะใช้วิธีจู่โจมที่ลำตัว แล้วค่อย ๆ ลากมากิน ทั้งยังมีวิธีกัดส่วนสำคัญที่ใช้ในการเคลื่อนไหวแล้วรอให้เลือดไหลจนตายอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้ใช้จู่โจมแมวน้ำบางชนิด ส่วนในการล่าโลมา ปลาฉลามขาวจะจู่โจมจากด้านบนหรือด้านล่างเพื่อหลบหลีกการตรวจจับด้วยโซนาร์ของโลมาอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับฉลามขาว เหล่านี้ที่บทความนี้ได้นำมาฝากนั้น น่าสะพรึงกลัวมากเลยใช่ไหมล่ะคะ นับได้ว่า ฉลาม ขาว เป็นเพชฌฆาตที่มักจะชอบซุ่มโจมตีเหยื่อใต้ท้องมหาสมุทร หรือใต้ท้องน้ำเป็หลักค่ะ นอกจากนี้ยังนับได้ว่าพรสวรรค์พิเศษของ ฉลาม ขาว  คืออันตรายของมนุษย์อีกด้วย และผุ้เชี่ยวชาญยังค้นพบอีกว่า ฉลาม ขาว   เหล่านี้ในความเป็นจริงแล้วเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่จัดได้ว่าฉลาดอย่างมากจากาการสัง่เกตพฤติกรรมของมันอีกด้วยค่ะ

FISHING