ทำความรู้จัก ปลา ลิ้นหมา พร้อมอธิบายปลาน้ำจืดคืออะไร

ทำความรู้จัก ปลา ลิ้นหมา พร้อมอธิบายปลาน้ำจืดคืออะไร

หากจะกล่าวถึง ปลาน้ำจืดที่เราพบเจอยากที่สุ ด คงจะหนีไม่พ้น ปลา ลิ้นหมา ไปไม่ได้ บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก ปลา ลิ้นหมา กันค่ะ ไปดูกันเลย

ปลา ลิ้นหมา

ปลา ลิ้นหมา นั้นเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาลิ้นหมา หรือ Soleidae และ ปลาลิ้นหมา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brachirus panoides ปลาลิ้นหมา มีรูปร่างเรียวเป็นรูปไข่ ตาเล็กอยู่ห่างกัน ปากเล็กมีรูจมูกเห็นเป็นท่อชัดเจน ครีบมีลักษณะเชื่อมต่อกันเกือบทั้งลำตัว ครีบอกเล็กมาก มีเส้นข้างลำตัวตรงตลอดแนวลำตัว รวมถึงปลาลิ้นหมา  ยังมีแขนงสีล้ำตัดเป็นแนวดิ่ง 6–7 เส้น ลำตัวด้านบนเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีแต้มใหญ่สีคล้ำหลายแต้มตามบริเวณใกล้กับครีบหลังและครีบก้น ครีบมีขอบสีจาง มีจุดประสีคล้ำกระจาย ลำตัวด้านล่างสีขาว ขนาดลำตัวประมาณ 15 เซนติเมตร สำหรับปลา ลิ้นหมา ใหญ่สุดที่พบคือ 30 เซนติเมตร เลยทีเดียวค่ะ

ปลาลิ้นหมา นั้นอาศัยอยู่บริเวณพื้นน้ำ ว่ายน้ำโดยขนานกับพื้นดินและพลิ้วตัวขึ้นมาแนวขึ้นลง สามารถมุดลงใต้ทรายได้เร็วเวลาตกใจ โดยปกติมักจะไม่เคลื่อนไหว อาหารได้แก่สัตว์น้ำหน้าดินขนาดเล็ก เช่น ไส้เดือนน้ำ, ลูกกุ้ง เป็นต้น ปลาลิ้นหมา เป็นปลาที่มักอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่สะอาด ไม่ค่อยลอยตัวขึ้นเหนือน้ำ ดังนั้น คนสมัยก่อนหากเห็นปลาลิ้นหมา ลอยตัวขึ้นมาเหนือน้ำ จะเก็บน้ำใส่ตุ่ม เพราะเป็นสัญญาณบ่งชี้แล้วว่าน้ำจะเสียอีกด้วยค่ะ

ปลาลิ้นหมา พบในแม่น้ำตอนล่างใกล้กับปากแม่น้ำของทุกภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในภาคกลาง แม่น้ำสงคราม แม่น้ำโขง บริโภคโดยปรุงสดและทำปลาแห้ง อีกทั้งเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้ด้วย แต่ปัจจุบันหาได้ยากขึ้นเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทางสถานีประมงน้ำจืดจังหวัดชัยนาทได้ทำการเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้อยู่เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ปลาลิ้นหมา น้ำจืด นั้นมีชื่อเรียกที่แตกต่างและซ้ำซ้อนกันไปเช่น ใบไม้, ลิ้นควาย หรือ เป  ในภาษาอีสาน เป็นต้น

ทำความรู้จัก วงศ์ของ ปลา ลิ้นหมา?

ปลา ลิ้นหมา

                วงศ์ของ ปลา ลิ้นหมา หรือ TONGUE SOLE ซึ่งเป็นวงศ์ของปลากระดูกแข็ง ในอันดับPleuronectiformes เป็นปลาลิ้นหมาที่มีลำตัวแบนราบ ใช้ชื่อวงศ์ว่า Soleidae ปลาชนิดนี้จะจุดเด่นคือมีตาเล็กอยู่ชิดกันที่ด้านเดียวกัน โดยส่วนหัวจะหันไปทางขวา โดยมีครีบหลังอยู่ด้านบน รูปร่างเป็นรูปไข่หรือวงรี เรียวที่ด้านท้าย ปากเล็กเป็นรูปโค้งอยู่ปลายสุดของจะงอยปาก ครีบอกและครีบก้นเล็ก ครีบหลังยาวตลอดลำตัว มีก้านครีบอ่อนสั้น ๆ เชื่อมต่อกับครีบหางและครีบก้น เกล็ดเล็กเป็นแบบสาก ลำตัวด้านบนมีสีคล้ำ มีลวดลายต่าง ๆ และเส้นข้างลำตัวหลายเส้น ลำตัวด้านล่างสีขาว เมื่อยังเป็นปลาวัยอ่อนจะมีตาอยู่คนละซีกเหมือนปลาทั่ว ๆ ไป แต่จะย้ายมาอยู่ข้างเดียวกันเมื่อโตขึ้น และลำตัวด้านซ้ายจะกลายเป็นด้านที่ไม่มีตาและอยู่ด้านล่างแทน มีรูก้นและช่องท้องอยู่ชิดกับส่วนล่างของหัวด้านท้ายอีกด้วยค่ะ

แหล่งที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณพื้นท้องน้ำ ปลาชนิดนี้จะว่ายน้ำโดยขนานกับพื้นและพลิ้วตัวตามแนวขึ้นลง สามารถมุดใต้พื้นทรายหรือโคลนได้เวลาตกใจ กินสัตว์หน้าดินขนาดเล็กเป็นอาหาร เช่น ไส้เดือนน้ำ, ลูกกุ้ง, ลูกปลาขนาดเล็กเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังพบในทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก พบทั้งหมด 22 สกุล 89 ชนิดอีกด้วยค่ะ

ไขข้อสงสัยปลาน้ำจืดคืออะไร และ ปลาน้ำจืดแบ่งเป็นกี่ประเภท ?

ปลา ลิ้นหมา

ปลาน้ำจืด  หรือ Freshwater Fish หมายถึง ปลาที่อาศัยอยู่ได้ในเฉพาะแหล่งน้ำที่เป็นน้ำจืด คือ น้ำที่มีปริมาณเกลือหรือความเค็มละลายน้อยกว่าร้อยละ 0.5 เท่านั้น โดยอาศัยอยู่ในแม่น้ำ, คลอง พื้นที่ชุ่มน้ำต่าง ๆ ที่เป็นน้ำจืด เช่น ทะเลสาบน้ำจืด, บึง หนอง หรือลำธารน้ำตกบนภูเขาหรือในป่าดิบอีกด้วย

สำหรับหลักการแบ่งจำพวกของปลา เนื่องจากในโลกเรานี้มีปลาชนิดต่างๆ อยู่มากกว่า 20,000 ชนิด นักวิทยาศาสตร์จึงได้หาวิธีการจำแนกแยกชนิดของปลา ออกเป็นจำพวก และเป็นชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

1. ปลาทะเล เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำที่มีความเค็มสูงกว่าน้ำจืด ปลาทะเลอาจแบ่ง ออกไปได้อีกเป็น 2 ประเภทใหญ่ สามารถแบ่งได้ ดังต่อไปนี้

1.1  ปลาผิวน้ำ เป็นพวกที่อาศัยในทะเลตั้งแต่ระดับผิวน้ำลงไปถึงระดับ กลางน้ำ ได้แก่ปลาจำพวกปลาทู ปลาอินทรี ปลาโอ เป็นต้น

1.2  ปลาหน้าดิน เป็นปลาที่อาศัยและหากินบนพื้นท้องทะเล หรือ อาจจะอยู่เหนือพื้นท้องทะเลเล็กน้อย เช่น ปลากระเบน ปลาตาเดียว ปลาทรายแดง และปลา สีกุน เป็นต้น

หรืออีกวิธีหนึ่งเรายังอาจแบ่งปลาทะเลออกเป็นจำพวกที่อยู่อาศัยในมหาสมุทรหรือทะเล หลวง เช่น ปลานกกระจอก ปลาโอ ปลาทูนา พวกที่อาศัยและหากินใกล้ฝั่ง เช่น ปลาทู ปลาตามหินปะการัง และปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลลึก  ซึ่งแสงแดด ส่องลงไปไม่ถึง

2.  ปลาน้ำจืด

เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดตลอดชีวิต อาจแบ่งออกเป็นสองจำพวกใหญ่ๆ คือ ปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำนิ่ง เช่น ในบ่อบึง ได้แก่ ปลาสวาย ปลาเทโพ และปลาที่อาศัยใน ลำธารหรือแม่น้ำ เช่น ปลาตะเพียน ปลาเทพา และปลาสร้อย เป็นต้น

3. ปลาที่อพยพย้ายถิ่น

เป็นปลาที่วางไข่ในน้ำจืด แต่เดินทางออกไปหาอาหารเพื่อการ เจริญเติบโตในน้ำเค็ม เช่น ปลาตะลุมพุก ปลาแซลมอน หรือปลาที่วางไข่ในทะเลแต่กลับเข้า มาหากินในน้ำจืด เช่น ปลาตูหนา เป็นต้น

4.  ปลาที่อาศัยในน้ำกร่อย

เป็นปลาที่ชอบอยู่อาศัยในน้ำที่ไม่ค่อยเค็มอยู่ตลอดชีวิต เช่น ปลาในบริเวณป่าไม้แสม โกงกาง ชายเลนที่มีลำน้ำจืดไหลผ่าน เช่น ในบริเวณปากแม่น้ำ ปลา จำพวกนี้ ได้แก่ ปลานวลจันทร์ทะเล ปลากะพงขาว ปลากระบอก เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทความที่ได้นำมาฝากนี้ ทำให้หลายคนได้รู้จัก ปลา ลิ้นหมา  มากขึ้นเลยใช่ไหมล่ะคะ ต้องนับว่า ปลาลิ้นหมานั้นเป็นปลาน้ำจืดวงศ์ของปลากระดูกแข็ง ที่นอกจากจะเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารแล้วยังสามารถเลี้ยงปลาลิ้นหมาเพื่อเป็นปลาเศรษฐกิจได้ด้วยนะคะ เพราะนอกจากปลาลิ้นหมาจะสามารถสร้างรายได้แล้วยังสามารถส้รางกำไรได้อีกด้วยค่ะ เห็นแบบนี้แล้ว ปลาน้ำจืดชนิดนี้น่าสนใจมากๆเลยใช่ไหมละค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปหาเลี้ยงกันเลยจ้า

FISHING