ทำความรู้จัก ปลาแซลมอน และสายพันธ์ปลาชนิดนี้พร้อมประโยชน์

ทำความรู้จัก ปลาแซลมอน และสายพันธ์ปลาชนิดนี้พร้อมประโยชน์

ในบรรดาอาหารญี่ปุ่นเลิศรสที่ชอบเสริ์ฟพร้อมทานโดยไม่ปรุงสุกได้เลยนั้น เห็นจะหนี ปลาแซลมอน ไปไม่ได้ แต่จะมีใครบ้างที่รู้ที่มาที่ไปของเจ้าปลา ปลา แซลมอน ที่เราชื่นชอบรับประทานกันบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาให้ทุกคนกันค่ะ

ปลา แซลมอน เป็นปลาทะเลที่ถูกนำมาใช้บริโภคเป็นอาหาร ทั้งนำมารับประทานสด และสามารถนำมาปรุงอาหาร ทั้งยังสามารถนำมาแปรรูป ซึ่งมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์เราอีกด้วย นอกจากนี้สีของเนื้อ ปลา แซลมอน เกิดจากรงควัตถุ แอสตาแซนทินและสารนี้อยู่ในกลุ่มแคโรทีนนอยด์ และในปลาชนิดนี้ยังประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมัน และกรดไขมันไม่อิ่มตัว

ปลาแซลมอน

ทำความรู้จัก 5 สายพันธุ์ของ ปลาแซลมอน ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในน้ำน่านในมหาสมุทรมีปลาอยู่มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ ปลาแซลมอน บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จัก สายพันธ์ ปลาแซลมอน กันนะคะ มาดูกันเลยค่า

                เริ่มจากสายพันธ์แรกเลยคือ Chinook Salmon ซึ่งสายพันธ์นี้จะมีขนาดใหญ่ที่สุด มีจุดสีดำตามบริเวณ สีข้างด้านบน และหาง น้ำหนักประมาณ 15-80 ปอนด์ และจะโตเต็มที่เมื่ออายุได้ 4 ปีเลยค่ะ

                ถัดมาเป็นสายพันธ์ Pink Salmon ลักษณะที่โดดเด่นของสายพันธ์นี้คือ มีกระดูกสันหลังที่โค้งงอมากกว่าปลาแซลมอน ชนิดอื่นและปลาแซลมอน นี้มีขนาดเล็กมีอายุเพียง 2 ปี เท่านั้นเลยค่ะ

ต่อมาเป็นสายพันธ์ Chum Salmon คล้าย Pink Salmon แต่สายพันธ์ขนาดจะใหญ่กว่ามีลักษณะเหมือนกับสุนัข ฟันมีขนาดใหญ่ใช้ขับไล่ตัวผู้ตัวอื่นในการหาคู่และเป็นสายพันธ์ Coho Salmon มีขนาดปานกลาง และลักษณะจะคล้ายกับปลาแซลมอน สายพันธุ์ Chinook Salmon แต่จะมีขนาดเล็กกว่าผิวมีสีเงิน เงินนี้จะดึงดูดให้มันเป็นเหยื่อของปลา angler

สายพันธ์สุดท้าย Sock eye salmon เป็น ปลาแซลมอน ชนิดที่มีรสชาติอร่อยที่สุด และราคาจะแพงที่สุดในจำพวกปลาแซลมอน แต่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 6-10 ปอนด์เลยทีเดียว

ปลาแซลมอน

ปลา แซลมอน กับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของคนบริโภค?

ปลาแซลมอน จัดเป็นปลาทะเลที่คนทั่วโลกนิยมรับประทาน ด้วยรสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี และยังขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพ และดีต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งช่วยรักษาป้องกันโรคร้ายบางชนิดได้ บทความนี้มีประโยชน์ของการกินปลาแซลมอน  มาบอกเล่าให้ฟังกันค่ะ

สำหรับประโยชน์แรกนั้น ปลาแซลมอน ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งโรคหลอดเลือดหัวใจเกิดจากคราบไขมันเกาะตัวภายในผนังหลอดเลือดหัวใจจนหลอดเลือดตีบและอุดตัน โดยโรคนี้จะปิดกั้นการไหลเวียนของกระแสเลือดและทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ตามมา ซึ่งหากมีปริมาณไขมันสะสมในเลือดสูงโดยเฉพาะไขมันชนิดไม่ดี
ก็ทำให้ร่างกายเสี่ยงเผชิญโรคนี้ได้ โดยเนื้อ ปลา แซลมอน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและอาจช่วยชะลอการสะสมของคราบไขมันได้

ประโยชน์ถัดมานั้นปลาแซลมอน  สามารถช่วยบำรุงครรภ์คนท้องได้อีกด้วย และในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อให้ตนเองกับทารกในครรภ์มีสุขภาพดีและคลอดบุตรอย่างปลอดภัย คุณแม่จำเป็นต้องดูแลสุขภาพตนเองเป็นพิเศษ การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย เชื่อว่าการบริโภคปลาแซลมอน  นี้ช่วยบำรุงสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ได้ด้วย โดยมีรายงานวิจัยพบว่า การศึกษาในหญิงตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20 จำนวน 62 คน บริโภคเนื้อปลาแซลมอน 150 กรัม 2 ครั้ง/สัปดาห์ ซึ่งในขณะที่หญิงตั้งครรภ์อีก 61 คน บริโภคอาหารตามปกติไปจนคลอดบุตร จากการผลการทดลองพบว่า การบริโภคปลาแซลมอน จะช่วยเพิ่มกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตและการบำรุงระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้การกิน ปลา แซลมอน จะ  ซึ่งจากการวิจัยได้ระบุว่า ทดลองให้ชายชาวอเมริกา 95 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานปลาแซลมอน 3 ครั้ง/สัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มรับประทานอาหารจำพวกเนื้อไก่ เนื้อหมู และเนื้อวัว เป็นเวลา 6 เดือน นักวิจัยได้พบว่าการบริโภคปลาแซลมอนอาจช่วยเพิ่มระดับวิตามินดีที่อาจเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับและสมรรถภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทานปลาแซลมอน

รวมไปถึงปลาแซลมอน ยังช่วยรักษาโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง ได้อีกด้วย ซึ่ง โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง คือ การอักเสบที่เยื่อบุผิวบริเวณลำไส้ใหญ่และไส้ตรง และจะส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร รวมไปถึงยังมีเลือดออกที่ผนังลำไส้ หรือลำไส้บีบตัวเร็วขึ้น จนเกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง ถ่ายมีเลือดและมูกปนออกมา
จากการวิจัยพบว่าสารอาหารและกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเนื้อปลาแซลมอนอาจช่วยต้านการอักเสบและรักษาลำไส้อักเสบได้ ซึ่งในงานทดลองที่ให้ผู้ป่วยโรคนี้ 12 ราย บริโภคปลาแซลมอนแอตแลนติก 600 กรัม/สัปดาห์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยมีสารต้านการอักเสบในร่างกายเพิ่มมากขึ้นในขณะที่มีอาการของโรคลดลงเลยทีเดียวค่ะ

ปลาแซลมอน

นอกจากนี้ในการบริโภคปลาแซลมอน  ควรบริโภคอย่างน้อยประมาณสัปดาห์ละ ประมาณ 200 กรัม เพราะเนื้อ
ปลา แซลมอน จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทว่าในความเป็นจริงแล้วผู้บริโภคควรเนื้อปลาให้หลากหลาย เพื่อลดความเสี่ยงผลข้างเคียงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการวางแผนรับประทานอาหาร และปริมาณอาหารที่เหมาะสมในการบริโภคอาหารแต่ละชนิด ทั้งนี้รวมถึงปลาแซลมอนด้วย โดยเด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ที่กำลังให้นมบุตร สามารถบริโภคปลาแซลมอนและปลาชนิดอื่น ๆ ได้ตามปริมาณที่แนะนำเช่นกัน แต่ไม่ควรบริโภคเนื้อ ปลา แซลมอน เกินสัปดาห์ละ 340 กรัม เพื่อป้องกันการรับสารเคมีตกค้างอย่างปรอทเข้าสู่ร่างกายจนเกิดอันตรายอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทความนี้ที่ได้นำมาฝากกัน ปลา แซลมอน ปลาทะเลที่สามารถทำเมนูที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศญี่ปุ่น ปลา แซลมอน ยังมีสายพันธ์มากกว่า 4 สายพันธ์ และ ปลา แซลมอนนี้ ยังมีประโยชน์มกามายอีกด้วย ทั้งในเนื้อปลาแซลมอน ยังอุดมเต็มเปี่ยมไปด้วย โปรตีน ไขมัน และกรดไขมันไม่อิ่มตัว อีกด้วย

นอกจากนี้ปลาแซลมอน ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การช่วยรักษาโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง แลปลาแซลมอน ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบาย และยังสามารถช่วยบำรุงครรภ์คนท้อง ได้อีกด้วยนะคะ เราผู้บริโภคควรบริโภคเนื้อปลาแซลมอนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์สูงสุดเลยทีเดียวค่ะ

FISHING