ทำความรู้จัก แหล่งตกปลาหน้าดิน

ทำความรู้จัก แหล่งตกปลาหน้าดิน


แหล่งตกปลาหน้าดิน การตกปลานั้นจัดได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุกเพลิดเพลิน เพิ่มสมาธิให้กับผู้ตก สร้างมิตรภาพให้กับนักตกปลาด้วยกันเอง แถมยังมีเมนูให้แม่บ้านได้รังสรรค์ทำกินกันในครอบครัวอีกด้วยค่ะ สายการตกปลานั้นสามารถแยกแตกแขนงแนวทางการตกไปหลายรูปแบบตามความชื่นชอบของนักตกปลาแต่ละบุคคล ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง สายน้ำจืดหน้าดินกันค่ะ

การตกปลาหน้าดิน เป็นวิธีการตกปลาที่ใช้การส่งเหยื่อลงไปถึงหน้าดินหรือดินใต้น้ำเพื่อล่อปลาให้เข้ากิน การตกรูปแบบนี้นั้นนิยมตกตาม อ่างเก็บน้ำ เขื่อน ห้วยหนอง คลองบึง ต่างๆ ขอแค่แหล่งตกปลาหน้าดินนั้นมีพื้นที่ให้ตีเหยื่อลงไปได้ก็สามารถทำได้ค่ะ การตกในแหล่งตกปลาหน้าดินแบบนี้เราควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้


7.แหล่งตกปลาหน้าดิน


1.หมายที่จะตก การสังเกตหมายที่จะตก ไม่ว่าจะเป็น เขื่อน อ่าง ห้วยหนอง คลองบึง หากเราสามารถรู้สภาพแวดล้อมโดยรวมได้ ก็จะเป็นตัวช่วยที่สามารถพลิกเกมได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคใต้น้ำ เช่น ตอไม้ โขดหิน เวลาตก เราจะได้สามารถหลบจากบริเวณนั้นได้
2. ความลึกของน้ำ มีผลต่อพฤติกรรมการเข้ากินเหยื่อของปลา ยิ่งมีความลึกมาก ปลาก็จะไม่ค่อยเข้ากินและมีความระแวงมากขึ้น และปลาน้ำลึกส่วนมากจะเป็นปลาขนาดใหญ่ เราก็ควรที่จะจัดเตรียมอุปกรณ์ให้เหมาะสมสำหรับการรบกับปลาเจ้าถิ่นนั่นเองค่ะ
3. ชนิดของปลา เพราะแต่ละชนิด ก็จะมีการต้องใช้เหยื่อที่ต่างกัน ในข้อนี้สามารถศึกษาได้จากเซียนเบ็ดเจ้าถิ่น หรือถามจ้าชาวบ้านแถวนั้นค่ะ หรือจะคอยนั่งดูสังเกต การขึ้นฝูงของปลา ก็ทำได้เหมือนกัน
4.ระยะเวลาการมีมาของบ่อหรือหมาย หากเป็นแหล่งตกปลาหน้าดินใหม่ปลาจะยังไม่มีมาก หรือ ยังโตไม่เต็มที่ นักตกปลาก็จะมีโอกาสแห้วได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นบ่อเก่าหรือตามเขื่อน ก็จะมีโอกาสได้มากกว่า


 การดูประเภทของปลา

แหล่งตกปลาหน้าดิน

ในแหล่งตกปลาหน้าดิน หรือ หมายตกปลาธรรมชาติ การจะจำแนกชนิดของปลาได้ มีตั้งแต่การสังเกตราวเบ็ดในบริเวณ ไปจนถึงเดินเข้าไปถามตรงๆกับคนที่กำลังตกอยู่ได้เลยค่ะ แต่หากใครกระอักกระอ่วนใจในการถาม ก็สามารถเริ่มศึกษาดูจากวิธีการเคลื่อนไหว หรือ เล่นน้ำ ของปลาก็ได้เช่นกันค่ะ

ที่แหล่งตกปลาหน้าดินขนาดใหญ่ ปลาที่มีมักจะเป็นปลาสายพันธ์เดิมๆที่เคยมีมา ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักค่ะ ด้วยลักษณะที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สามารถสังเกตบริเวณที่มักมีปลาอาศัยได้จากสิ่งต่อไปนี้ค่ะ

1.ตอใต้บ่อ เป็นได้ทั้งที่อยู่อาศัยของปลาขนาดเล็ก และที่ซุ่มอยู่ของปลาขนาดใหญ่ที่ต้องการล่าปลาขนาดเล็กค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ตอสามารถเป็นตัวขัดขวางการตกปลาได้เหมือนกัน เพราะมีโอกาสที่สายเบ็ดจะเข้าไปเกี่ยว แล้วทำให้สายขาดได้ค่ะ
2.บริเวณเวิ้งน้ำ โดยเฉพาะเวิ้งที่มีร่มเงาจากต้นไม้ มักมีปลาอาศัยอยู่ใต้นั้นเสมอค่ะ
3. ในกรณีที่มีแพสำหรับนักตักปลา บริเวณใต้แพ ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่มีปลาอาศัยอยู่เสมอค่ะ ปลาเหล่านี้จะกินเศษอาหารที่ตกบริเวณแพเป็นอาหาร ทำให้ตกได้ยากสักหน่อย หากตกในเวลาที่บนแพมีคนน้อยจะมีโอกาสได้มากกว่าค่ะ

สรุปแหล่งตกปลาหน้าดิน

แหล่งตกปลาหน้าดิน

               แหล่งตกปลาหน้าดิน เป็นแหล่งตกปลาที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในหมวดของแหล่งการตกปลาในพื้นที่ธรรมชาติหรือเรียกว่าเป็นแหล่งตกปลาธรรมชาติที่เกิดขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมตามธรรมชาติของตัวปลาเอง ถึงแม้ว่าจะกล่าวเป็นแหล่งธรรมชาติแต่หากผู้ตกปลามีความสนใจและชื่นชอบสายพันธุ์ปลาที่มีพฤติกรรมที่ต้องหย่อนเหยื่อหรือตกให้อยู่บริเวณหน้าดินก็สามารถใช้และทำได้ในบ่อตกปลาที่สร้างจากมนุษย์ โดยปกติแล้วนั้นบ่อตกปลาที่ถูกสร้างขึ้นมาจากมนุษย์เพื่อใช้ในด้านการค้า เช่น รูปแบบของบ่อตกปลานั้น ทั้งตัวพฤติกรรมของสายพันธุ์ปลาที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อใช้ในการตกนั้นมักจะขึ้นมาว่ายบริเวณผิวน้ำ หรือจะมีการขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำให้เห็นถึงการมาของตัวปลา ฉะนั้นรูปแบบการตกปลาของผู้ตกก็จะมีรูปแบบการตกที่จะเป็นการลงเหยื่อไม่ลึกมาก ยกเว้นผู้เข้าใช้บริการต้องการที่จะตกปลาขนาดใหญ่หรือสายพันธุ์ปลาที่อยู่ในน้ำลึกจนต้องหย่อนเหยื่อลงถึงหน้าดินของบ่อตกปลา ซึ่งถือว่าเป็นส่วนน้อยหรือมีไม่บ่อยเท่าแบบอื่น และอีกสาเหตุที่ได้รับความนิยมไม่มาก เนื่องจากเงื่อนไขที่กล่าวไปถึงอุปสรรคของการตกปลาหน้าดินเบื้องต้นว่าการตกปลาและหย่อนเหยื่อลงไปในความลึกที่ยากจะมองดูเพื่อกะระยะหรือคาดเดาตำแหน่งที่เหมาะสมได้ โอกาสที่จะเกิดความเสียหาย ทั้งตัวสายเบ็ดที่ขาดเพราะไปเกี่ยวกับโขดหินใต้น้ำ หรือตัวสายเบ็ดไปเกี่ยวกับตอไม้ที่อยู่ในแหล่งน้ำจนขาดออกจากตัวเบ็ด ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรคที่ยากต่อการคาดเดาตำแหน่งหรือคาดเดาได้ นอกจากผู้ตกปลาจะมีความชำนาญและจดจำทุกพื้นที่ของแหล่งน้ำแห่งนั้นได้จนหมดแล้ว นับว่าเป็นไปยากเป็นอย่างมาก เนื่องจากบ่อตกปลามีความกว้าง แม้ว่าจะทำการตกปลาซ้ำ ๆ ในพื้นที่เดิมก็ไม่ได้หมายความว่าจำทราบอุปสรรคทั้งหมด จึงนับว่าเป็นความเสี่ยงจากการตกปลาหน้าดินที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การตกปลาที่อยู่บริเวณหน้าดิน หากมีวัตถุประสงค์คือนำมาเพื่อประกอบการทำอาหาร ผู้ตกปลาจะต้องทราบอยู่จุดหนึ่งคือตัวปลาจะมีกลิ่นสาบของดินหรือต้องมีการล้างดินโคลนออกจากตัวปลาบางส่วน ซึ่งผู้ที่ตกจะต้องทราบวิธีจัดการตัวปลาให้ถูกวิธี ไม่ฉะนั้นรสชาติอาจจะมีผิดเพี้ยนหรือแปลกไปได้ จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วบ่อตกปลาที่มนุษย์สร้างบางที่นั้นอาจจะไม่เหมาะในการตกปลาหน้าดินเท่าที่ควร หากสนใจหรือมีความชื่นชอบในการตกรูปแบบนี้หรือสนใจปลาสายพันธุ์ที่อยู่ในแหล่งตกปลาหน้าดิน ผู้ตกปลาควรที่จะเลือกแหล่งธรรมชาติที่ได้รับพูดถึงว่าง่ายต่อการตกรูปแบบดังกล่าวเพื่อลดอุปสรรคในการตกปลาประเภทนี้ Ufabet

FISHING