เหยื่อปลอม สำหรับตกปลาแต่ละประเภท ที่นักตกปลาต้องทราบ

เหยื่อปลอม สำหรับตกปลาแต่ละประเภท ที่นักตกปลาต้องทราบ

นอกจากคันเบ็ด รอกตกปลาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการตกปลาเลยก็คือ เหยื่อ หรือเรียกว่า เหยื่อปลอม ก็ได้ สำหรับเหยื่อปลอมนั้น ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า “ลัวร์” ซึ่งจะมีอยู่หลากหลายประเภทเลยทีเดียว โดยจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการตก ประเภทของเหยื่อปลอมจะมีดังนี้ เหยื่อที่มีลิ้น, เหยื่อมีผิวน้ำ, เหยื่อไม่มีลิ้น, เหยื่อที่มีลวดเป็นส่วนหลัก, เหยื่อพลาสติกนิ่ม หรือเหยื่อยาง, เหยื่อที่ทำจากขน (ฟลาย) สำหรับหน้าที่ของเหยื่อนั้น จะถือว่าเป้นวัตถุที่จะช่วยที่เร้าให้ปลาเข้ามาตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ปลาเกิดอยากกิน ทำให้โกรธ ทำให้เกิดความสนใจ โดยส่วนมากนั้นเหยื่อปลอมจะมีการลอกเลียนพฤติกรรมของเหยื่อเพื่อให้ปลาเข้ามากิน แต่เหยื่อปลอมบางชนิดก็ถูกจัดทำขึ้นจากจินตนาการ ซึ่งรูปร่างไม่เหมือนกับอะไรในธรรมชาติเลย

เหยื่อปลอมนั้น มีต้นกำเนินมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ในอดีตนั้น มนุษย์ได้มีการเหลากิ่งไม้มาประกอบเข้ากับกระดูกสัตว์ และใช้ในการหาปลามากินเป็นอาหาร ซึ่งยังมีทักษะในการตกแต่งเหยื่อให้มีความประณีตอีกด้วย สำหรับในการทำงานของเหยื่อปลอมนั้น จะมีการเคลื่อนที่ตามพื้นที่การทำงาน จะแบ่งออกเป้นระดับสามระดับ คือ ผิวน้ำ กลางน้ำ และพื้นท้องน้ำ และเหยื่อแต่ละประเภทมีอะไรบ้างมารับชมกันดีกว่า

เหยื่อปลอม

เหยื่อที่มีลิ้น

ถูกจัดทำขึ้นมีทั้งแบบที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ และทำจากวัสดุที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้น เช่น พลาสติก  โดยจะสามารถจำแนกย่อยได้หลากหลายรูปแบบ ไว้สำหรับกาทำงานแต่ละประเภทอีกด้วย โดยจะมีดังนี้

– แคร้งค์เบท (Crank-bait) เหยื่อแบบนี้ มีลักษณะสั้นป้อม โดยมีลิ้นกำหนดการดำ มีทั้งดำลึกและดำตื้น และมีทั้งแบบลอยและแบบจม

– มิโนเบท (Minnow-bait) เหยื่อแบบนี้ มีลักษณะเลียนแบบรูปทรงจากลูกปลาเหยื่อ รูปทรงเด่นค่อนจะออกไปทางยาว

– แชดเบท (Shad-bait) เหยื่อแบบนี้ มีลักษณะรูปทรงอยู่ระหว่างแคร้งค์เบท และมิโนเบท คือ จะเพรียวกว่าแคร้งค์และจะมีทรงกว้างกว่ามิโน

สำหรับข้อดี คือ เหยื่อมีลิ้นก็คือแค่กรอเข้ามาเฉยๆ เหยื่อก็เรียกความสนใจจากปลาล่าเหยื่อได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคต่างๆเข้าช่วยด้วยได้อีก ถือเป็นเหยื่อที่ใช้ง่ายอย่างหนึ่ง

เหยื่อปลอม

เหยื่อผิวน้ำ

เหยื่อปลอมประเภทนี้ จะทำงานบนผิวน้ำตามชื่อ แต่ก็มีบางแบบที่เมื่อกรอสายเร็ว ๆ แล้วก็จะว่ายสลับระหว่างการมุดน้ำกับกระโดดขึ้นที่ผิวน้ำ เนื่องจากการเข้าชาร์จของปลาล่าเหยื่อที่กระทำต่อเหยื่อชนิดนี้ โดยมากจะเป็นไปด้วยความรุนแรง เรายังสามารถจำแนกย่อยเหยื่อผิวน้ำออกได้ดังนี้ เหยื่อป๊อปเปอร์ จะมีถ้วยสร้างเสียงอยู่ที่บริเวณปากเหยื่อ เมื่อเหยื่อได้รับแรงกระชาก ถ้วยสร้างเสียงจะตบน้ำ ทำให้เกิดเสียง “ป๊อป” อันเป็นที่มาของชื่อเหยื่อ, เหยื่อเพนซิล เหยื่อแบบนี้ก็มีหลายรูปทรง, เหยื่อสวิชเชอร์ นักตกปลามักจะมีติดกล่อง แต่ก็ไม่ค่อยนิยมใช้สักเท่าไหร่ และสุกท้าบ เหยื่อปลอมที่รูปแบบคล้ายกับกบกระโดดเป็นเหยื่อปลอมที่นักตกปลาชาวไทยนิยมอย่างมาก

เหยื่อไม่มีลิ้น

ถูกจัดทำขึ้นโดยจะจำแนกออกเป็นทั้งหมดสองหมวด คือ เหยื่อที่มีตัวเหยื่อเป็นโลหะ เช่น สปูน กระดี่เหล็ก และจิ๊ก เป็น และ เหยื่อที่มีลวดเป็นส่วนหลัก เช่น สปินเนอร์ สปินเนอร์เบท บัซเบท เป็นต้น ซึ่งเหยื่อปลอมชนิดนี้ นักตกปลาค่อนข้างใช้บ่อยมากเลยทีเดียว ในส่วนของวิธีการใช้นั้น สามารถใช้ได้ทั้งแบบกรอมาเฉย ๆ หรือจะกระชากเหยื่อเร็ว ๆ แล้วปล่อย หรือจะกรอแล้วหยุด ก็เกิดการเร้าต่อปลาล่าเหยื่อทั้งสิ้น

เหยื่อที่มีลวดเป็นส่วนหลัก

ถือเป็นเหยื่อปลอมที่เป็นหนึ่งในประเภทของเหยื่อปลอมไม่มีลิ้น และยังได้รับชื่อว่า เก่าแก่ที่สุด ที่จะรู้จักกันในนามของ เหยื่อสปินเนอร์ เมื่อเหยื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่พอเหมาะ ใบโลหะก็จะหมุนควงรอบแกนลวด เกิดเป็นคลื่นเสียงกระตุ้นปลาให้สนใจ ลักษณะของใบโลหะจะเป็นตัวกำหนดลักษณะของคลื่นเสียงที่เกิดขึ้น เหยื่อสปินเนอร์ที่ดี ควรจะมีความคล่องตัวในการใช้งานสูง

เหยื่อพลาสติกนิ่ม หรือเหยื่อยาง

เหยื่อปลอม ชนิดนี้ เรียกกันติดปากว่า เหยื่อยาง เป็นเหยื่อที่มีรูปทรงหลากหลายลักษณะการใช้งานที่ครอบคลุมเกือบทุกระดับน้ำที่สำคัญหากนักตกปลาเลือกใช้เหยื่อพลาสติกนิ่มนี้ถูกที่ถูกเวลา รับรองว่า ปลาล่าเหยื่อ จะไม่มีทางรอดเงื้อมมือเหยื่อชนิดนี้ไปได้อย่างแน่อน ซึ่งเหยื่อพลาสติกนิ่ม หรือเหยื่อยาง จะมีรูปร่างอยู่หลายประเภท โดยจะมีการออกแบบให้รูปร่างคล้ายกับสัตว์มากที่สุด เช่น เหยื่อรูปทรงปลา เหยื่อหนอน เหยื่อจิ้งจก เหยื่อรูปแมลง,กุ้ง,ปู เหยื่อกบที่ทำจากพลาสติกนิ่ม และยังมีเหยื่อปลอมอีกหลากหลายที่อยู่ในหมวดของเหยื่อพลาสติกนิ่ม หรือเหยื่อยางอีกด้วย โดยแต่ละรูปแบบนั้น จะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้อ่านสามารถเข้าศึกษเพิ่มเติมได้

เหยื่อปลอม

เหยื่อที่ทำจากขน (ฟลาย)

เหยื่อปลอมชนิดนี้ นอกจากจะมีชื่อว่า เหยื่อที่ทำจากขน แล้วก็ยังรู้จักกันในชื่อของเหยื่อฟลายอีกด้วย โดยเหยื่อปลอมพวกนี้ จะมีการทำมากจากขนของสัตว์ปีก รวมถึงขนและหนังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ขนกวาง หรือหนักกระต่าง ซึ่งบางครั้งก็จะมีการใช้ใยสังเคราะห์มาเป็นส่วนประกอบบ้างเช่นกัน ส่วนมากจะเป็นเหยื่อที่นักตกปลาสร้างขึ้นเอง เพราะไม่ได้ทำยากเกินไป เหยื่อแบบนี้มีพื้นที่ใช้งานกว้างขวาง คือ ใช้ได้ตั้งแต่ต้นน้ำ ทะเลสาบ เขื่อน ไปจนถึงทะเล ใช้ตกปลาได้ตั้งแต่ปลาที่ตัวไม่ถึงขีด เช่นพวกปลาเทร้า ปลาชาร์ ที่อยู่ทางต้นน้ำ ไปจนถึงปลาขนาดใหญ่อย่างปลากระโทงร่มในทะเลกว้าง แต่เพราะว่าว่ามีน้ำหนักเบา จึงจำเป็นจะต้องใช้สายเบ็ดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหยื่อชนิดนี้โดยเฉพาะ

นอกจากนี้เหยื่อประเภทนี้ก็นิยมใช้ในรูปแบบของแมลงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เหยื่อตัวโม่ง เหยื่อแบบนี้โดยมากมักใช้ในแหล่งน้ำไหล, เหยื่อแมลงปีกแข็งที่ทำให้พฤติกรรมคล้ายกับแมลงตกน้ำ ซึ่งอาจจะได้ผลกับพวกปลานิล, เหยื่อแมลงแบบแห้ง จะเป็นแบบลอยเหนือผิวน้ำ ใช้ได้ดีในแหล่งน้ำไหลเช่นเดียวกันกับแบบเหยื่อตัวโม่ง, เหยื่อแมงแบบเปียก ใช้ในแหล่งน้ำไหลที่ใสสะอาด โดยจะมีการใช้คู่กับสายฟลายแบบจม ตัวของเหยื่อปลอมชนิดนี้จะไม่มีขนฟูดูเก้งก้าง และสุดท้าย คือเหยื่อปลาเล็ก ดูเผิน ๆ คล้ายกับแมลง แต่รูปแบบการใช้งานและรูปร่างจะมีความคล้ายกับลูกปลามากกว่า สามารถใช้ได้ทั้งในแหล่งน้ำไหล น้ำนิ่ง จนถึงกับทะเลก็ยังสามารถใช้ได้ ถือเป็นหนึ่งในเหยื่อที่มีความครอบคลุมเป็นอย่างมาก Ufabet เว็บหลัก

https://fishingthai.com/wp-content/uploads/2019/11/how-lures-cover.jpg

https://fishingthai.com/wp-content/uploads/2019/11/IMG_7230.jpg

https://fishingthai.com/wp-content/uploads/2020/02/Streamer-Fly.jpg

FISHING