11 ข้อกับการเลือก คันเบ็ด สำหรับนักตกปลามือใหม่

11 ข้อกับการเลือก คันเบ็ด สำหรับนักตกปลามือใหม่

สำหรับนักตกปลามือใหม่แล้วนั้น นอกจากอุปกรณ์อย่างรอกตกปลา อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการตกปลา คือ คันเบ็ด ด้วยเช่นกัน ถ้าหากไม่ได้อยู่ในวงการตกปลามาก่อนแล้วนั้น การเลือกซื้อคันเบ็ดก็ถือเป็นสิ่งที่อยากมาก และจำเป็นจำต้องรู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเกรงว่าการซื้อ คันเบ็ด โดยไม่มีความรู้อะไรเลย เซ็กซี่ บาคาร่า อาจจะกลายเป็นว่าซื้อมาได้แบบไม่ถูกใจ และไม่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ในการตกปลาแต่ละแบบ ดังนั้นการมีความรู้เรื่องคันเบ็ดนั้น จึงสำคัญในการเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เราจึงมานำเสนอกับ 11 ข้อกับการเลือกคันเบ็ด สำหรับนักตกปลามือใหม่ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

คันเบ็ด

1. ราคานั้นสำคัญฉไน

อันดับแรกเลยเมื่อเข้ามาในวงการตกปลา และต้องการจะมีเบ็ดอันแรกแล้วนั้น สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง คือ การรู้จักงบประมาณของตน หรือการเลือกราคาคันเบ็ดที่เหมาะสมกับงบประมาณนั่นเอง ถ้าหากงบไม่มากก็อาจจะไม่จำเป็นต้องยึดติดกับยี่ห้อ สามารถเลือกซื้อคันเบ็ดสเปคจีน ที่มีการนำเข้ามาทำแบรนด์ขายก็ได้เช่นกัน ยิ่งในยุคนี้แล้วด้วย สินค้าจีนไม่ได้แปลว่า ไร้คุณภาพหรือไม่คุ้มค่าเสมอไป

2. ต้องรู้ว่าตัวเองจะตกปลาอะไร

นอกจากราคาคันเบ็ดที่ต้องรู้จักงบประมาณ ต่อมาก็คือ คุณต้องรู้ว่าตัวเองจะนำคันเบ็ดนี้ไปตกปลาอะไร หรือด้วยวิธีการอะไร ถ้าจะเอาไปตกปลาช่อน กบ กะพง ตกด้วยปลายาง ปลั๊ก ก็ถือว่ายังอยู่ในหมวดเดียวกัน คุณสามารถเลือกน้ำหนักกลาง ๆ อย่างพวก รอกสปินนิ่ง 6 – 12 เบท หรือ ราว ๆ 10 – 17 ยาว 6 ฟุต ไม่เกิน 7 ฟุต แต่ถ้าคุณต้องการนำไปตกแบบจิ้กกิ้ง ก็อาจจะเลือกอีกอย่าง นำไปใช้ในการตีบิกเบทก็จำเป็นจะต้องใช้อีกอย่างที่แตกต่างกัน

3. ควรได้จับก่อนจะซื้อจริง

หากเปรียบเทียบกับคันเบ็ดก็เหมือนกับแขนของคุณ ไม่สามารถนำแขนของคุณไปเทียบกับแขนของคนอื่นได้ ดีมาก ๆ สำหรับคนอื่น ไม่ได้แปลว่าจะดีสำหรับคุณ แค่เหนียว หรือมีพลังดี ๆ อาจจะยังไม่พอ ต้องเหมาะกับมือด้วย ก่อนซื้ออาจจะต้องได้ลองจับ อาจจะจับในท่าเดียวกับตอนตกปลา ถ้ากระชับ ขยับแขนได้ดี รู้สึกว่ามันเยี่ยม เท่านั้นก็สามารถเลือกได้เลย

4. สำหรับการตีเหยื่อเล็ก

ถ้าจะนำไปใช้ในการตีเหยื่อเล็กนั้น อาจจะต้องเลือกคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเบา ถ้าจะเลือกก็ควรจะเป้นคันเบ็ดที่สามารถตีมือเดียวได้ง่าย สำหรับคันเบ็ดแบบที่ตีมือเดียวได้ดี คือจะเป็นคันที่ตีสองมือยาก ก็คือจะเป็นพวกคันเบ็ดด้ามสั้น เมื่อจับตาม่าปกติแล้ว มันจะยาวไม่ถึงศอก ถ้าเหลืออีก 3 – 4 นิ้ว จะทำให้ตีมือเดียวง่ายมาก แต่ตีสองมือก็จะลำบากเช่นกัน เรียกได้ว่าดีอย่างเสียอย่างนั่นเอง

5. สำหรับการตีเหยื่อใหญ่

น้ำหนักคันเบ็ดที่มากนั้นถือเป็นเรื่องปกติ ควรจะเลือกคันเบ็ด เพราะพิกัดน้ำหนักสายรับได้มากกว่า โดยไม่เสียระยะทางมาก มาก คันต้องตีสองมือได้ถนัด หรือ ด้ามยาว คือ คันที่ปลายด้ามยาวเกินศอกเรา 3 – 4 นิ้ว ขึ้นไป ถือว่ายาว และตีด้วยสองคือได้ง่าย และยังอัดปลาใหญ่ได้ง่ายด้วย ทั้งนี้การเลือกเบ็ดให้เหมาะกับการตกปลาตามขนาดจึงเหมาะสมมาก เพราะถ้านำคันเบ็ดแบบสั้นไปตกปลาใหญ่ ก็อาจจะทำให้เบ็ดพังหรือเสียหายได้

คันเบ็ด

6. สำหรับมือใหม่ที่ต้องการตีเหยื่อเล็ก ให้เลือกคันสปิน

สำหรับพื้นฐาน อุปกรณ์สปิน รอก คัน มามัดรวมกัน จะหนักกว่าพวกเบท แต่จุดแข็งของคันเบ็ดแบบสปอน สามารถตีเหยื่อเบาได้ดีมาก ทั้งยังง่ายสำหรับมือใหม่หัดตกอีกด้วย ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ต้องการตีเหยื่อขนาดเล็ก ต่ำกว่า 5 กรัม แนะนำให้เลือก คันสปินเป็นอย่างยิ่ง

7. เลือกคันเบ็ดที่สมดุลกับตัวเอง

ความสมดุลในการเลือกใช้คันเบ็ดสำคัญเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน บางครั้งคันเบ็ด 100 กรัม อาจจะหนักกว่า 150 กรัม ก็ได้ สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ ความสมดุล จะเบาก็ต่อเมื่อใช้งานคันเบ็ดที่มีความสมดุลที่ดี ไม่หนักปลาย หรือท้ายจนเกินไป โดยเฉพาะคันที่หนักปลาย จะทำให้การตกปลาไม่สนุกเท่าที่ควร แถมยังไม่เหมาะกับเทคนิคที่ต้องตีเหยื่อปลอมที่คนไทยนิยมใช้กันด้วย อย่างพวกกระดกปลายคันอะไรทำนองนี้ ถ้าเจอคันหนักปลายก็ยากเลย

8. พยายามเลือกคันเบ็ดที่มีความตรง

แม้ว่าจะคันแบบตรงทุกระเบียดนิ้วนั้นจะหายาก ไม่แบงค์คด ตัวไกค์ก็อาจจะเบี้ยว คันส่วนใหญ่ถูกประกอบด้วยมือ ถ้าจะเลือกให้ลองจับแถว ๆ ตูดคันแล้วเล็งดู หมุนเล็ง แบงค์ตรง ไกค์ตรง ก็อาจจะหายากหน่อย บางทีเล็งเป็ดสิบคันก็อาจจะไม่ยังไม่เจอที่ตรง ถ้าเจอก็จัดไปเลย

คันเบ็ด

9. ชอบใช้ช็อคใหญ่ อย่าเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide

นักตกปลาไทยจะชอบใช้สายช็อคขนาดใหญ่ อย่าง 50 lb+ บางคนกดไป 80 lb ถามว่าผิดไหม ก็ไม่ได้ผิดอะไรเลย แต่อย่าพลาดไปติดตั้ง Micro guide เพราะจะทำให้ไม่สามารถใช้ช็อคใหญ่ ๆ ได้ หรือถ้าได้ ก็คงแค่สั้น ๆ ไม่กี่คืบ ซึ่งไม่ไหวอย่างแน่นอน สำหรับการตกปลาใหญ่

10. ดูน้ำยา กาว การเคลือบทุกจุด ไกค์ทุกตัว รวมทั้งด้าม

การซื้อคันเบ็ดนั้น แม้จะเป็นรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันก็อาจจะมีความต่างไปเล็กน้อย เช่น น้ำยาหนาเกินไป บางเกินไป น้ำยาเยิ้มเลอะไกค์ ฉะนั้นก่อนซื้อก็ควรจะเลือกให้ดีหน่อย อย่าจ่ายเงินไปเพื่อเจอตำหนิที่บ้านจะดีกว่า

11. หาอ่านรีวิว

หาอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจซะหน่อย เพราะสำหรับการเลือกคันเบ็ดนั้น อาจจะต้องมีการประกอบการตัดสินใจจากคนที่ซื้อไปแล้วเป็นตัวช่วยด้วย ถึงความจริงแล้วการได้จับจนกว่าจะเจอคันเบ็ดที่ใช่นั้นก็สำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง แต่ถ้าหากไม่มีไอเดียในการเลือกซื้อเลย การอ่านรีวิวก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีมากเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังอาจจะได้ทราบถึงว่า มีประกันจริงหรือไม่ มีการหักบ่อยหรือไม่ หรืออาจจะเจอร้านที่ราคาดี เป็นต้น เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมเงิน จากนั้นก็ถามเรื่องประกัน และของแถม ในกรณีที่มีแต่ไม่บอกก็อาจจะเป็นการเสียสิทธิ์ตรงนี้ไปเลยก็ได้ Ufabet เว็บหลัก

https://jojotackle.com/wp-content/uploads/2019/11/11-how-to-choose-fishing-2.jpg

FISHING