ปลาหมอทะเล แตกต่างจากปลาหมอธรรมชาติอย่างไร 

ปลาหมอทะเล แตกต่างจากปลาหมอธรรมชาติอย่างไร 

            ปลาหมอทะเล จะมีสีสันมากกว่า ปลาหมอทะเลกินเนื้อ เช่นตัวอ่อนของปลา สายตาไม่ดี ปลาหมอทะเลเป็นปลาในวงปลาปะการังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ยาวได้ถึง 2.5 เมตร น้ำหนัก 400 กิโลกรัม เรียกได้ว่า ตัวใหญ่มาก เป็นปลากระดูกแข็ง มีปากกว้างกว่า ตากลมเล็ก และมีนิสัยคล้ายปลาหมอน้ำจืด ซึ่งถึงแม้ว่าเป็นปลาที่พบในแนวปะการังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ปลาหมอทะเลจะหากินกลางคืน  ว่ายน้ำช้า แต่ก็ไม่ได้ขึ้นมาหายใจเหมือนปลาหมอน้ำจืด พบอาศัยอยู่ในเขตร้อนและเขตอบอุ่น ชายฝั่งอินโดแปซิฟิก ออสเตรเลียตอนเหนือ คุณสามารถหาชมได้ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วโลก ในประเทศไทย มีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ปลาหมอทะเลเป็นปลาที่เชื่องและเลี้ยงง่าย ตัวค่อนข้างใหญ่จึงเป็นจุดสนใจ เมื่อใครก็ตามได้เข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ จะต้องหยุดดูปลาหมอทะเลนี้ ปลาหมอทะเลไม่สามารถเติบโตในน้ำจืดได้ แต่ก็สามารถที่จะนำไว้ในน้ำจืดในระยะหนึ่ง หากอยู่นาน เกินไปก็จะตายในที่สุด ปลาหมอทะเลเป็นปลาการังขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายปลาเก๋าทะเลเช่นเดียวกัน

ปลาหมอทะเล

ปลาหมอทะเล (Giant Grouper) หรือ ปลาเก๋ามังกร เป็นปลาที่หวงบ้านของตัวเองมาก มักจะลอยตัวในน้ำนิ่ง บางครั้งถ้าคุณดำน้ำก็อาจจะเจอ ปลาหมอทะเลที่ข่มขู่นักดำน้ำ แต่ก็ไม่มีรายงานว่าปลาหมอทะเลทำร้าย นักดำน้ำจนเสียชีวิต ปลาหมอทะเลมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งก็คือเรื่องเพศ ตอนที่ปลาหมอทะเลยังตัวเล็กอยู่จะเป็นตัวเมียทั้งหมด แต่เมื่อมันตัวใหญ่ขึ้น จะเปลี่ยนเพศสภาพของมันเป็นตัวผู้  เรียกได้ว่าในปะการังนั้นไม่มีตัวผู้อยู่เลยมีแต่ตัวเมีย ส่วนการผสมพันธุ์งั้นจะเป็นแบบนอกตัวโดยที่ตัวเมียจะปล่อยใครออกนอกตัวเราให้ตัวผู้นำเชื้อไปที่ไข่ โดยการที่น้ำเชื้อจะเกาะติดที่ไข่ เมื่อผสมกันแล้วจะจมลงสู่พื้นด้านล่าง จะไม่ดูแลลูกปลาของตัวเอง เหมือนปลาหมอน้ำจืด ลูกปลาหมอทะเลจึงเติบโตด้วยตัวเอง เหมือนปลาหมอน้ำจืดนั่นเอง ปลาหมอทะเลนิยมมารับประทาน แต่จะค่อนข้างหาได้ยากขึ้น และตัวใหญ่มากกว่าปลาหมอน้ำจืด มีราคาสูง ปลาหมอทะเลกับปลาหมอน้ำจืดมีลักษณะคล้ายกันตรงที่ชอบอยู่ตามโขดหิน หรือซากปรักหักพังที่จมอยู่ตามทะเล อยู่ในความลึกตั้งแต่ 4-100 เมตร 

นิสัยการกินของปลาหมอทะเล 

ปลาหมอทะเลชอบขุดหลุมคล้ายพฤติกรรมของปลานิล ที่เป็นปลาในน้ำจืด เวลากินอาหาร ปลาหมอทะเลจะฮุบกินปลาทั้งตัวในทีเดียว เหยื่อที่กำลังว่ายอยู่ตายไม่รู้ตัว เป็นปลาที่โตเร็ว และเปลี่ยนเพศเมื่อตอนโต ไม่ได้มีเพียงแค่เพศเดียว อาหารของปลาหมอทะเลก็จะเป็นปลาตัวที่เล็กกว่า หรือตัวอ่อนของสัตว์น้ำอื่นๆเช่นลูกเต่า และกุ้งมังกร

ปลาหมอทะเล

เกร็ดความรู้ของปลาหมอทะเล 

            ปัจจุบันปลาหมอทะเลได้มีการเพาะพันธุ์น่ามาเป็นเวลานาน โดยใช้วิธีผสมเทียมและฉีดฮอร์โมน จึงไม่ใช่สัตว์สูญพันธุ์ ปลาหมอทะเลไม่ควรเลี้ยงที่บ้าน เพราะเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่มาก โดยต้องมีตู้ปลามโหฬารถึงจะเหมาะกับการเลี้ยงปลาทะเลได้ ปลาชนิดนี้เหมาะกับการเลี้ยงไว้ในธรรมชาติ เพราะถ้าหาก สถานที่ที่ใช้เลี้ยงปลาหมอทะเลนั้นเล็กเกินไปก็อาจจะทำให้ปลาเครียดได้ และตายไปในที่สุด ปลาหมอทะเลเป็นสัตว์นำเข้า จากทางต่างประเทศเช่นเดียวกัน ปลาหมอทะเลกำลังอยู่ในการวิจัยเพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศไทยอีกด้วย คุณค่าทางสารอาหาร ในเนื้อปลาเก๋ามังกร มี 78 แคลอรี่ ไม่มีไขมัน มีโปรตีน และโอเมก้า จึงไม่แปลกที่มีผู้คนมากมายต้องการลิ้มลอง มีวิตามินมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารและมีไอโอดีนเช่นเดียวกัน

            หากคุณดำน้ำลงไปในทะเล คุณก็อาจเจอกับปลาหมอทะเลที่อยู่ใต้ผิวน้ำ ก็ไม่แปลกที่นักดำน้ำหลายคนจะถ่ายรูปใต้น้ำพร้อมกับปลาหมอทะเล เพราะเป็นสัตว์น้ำทะเลที่ไม่มีพิษสง ไม่จู่โจมนักประดาน้ำเหมือนฉลาม หากใครได้เจอปลาหมอทะเลตัวเป็นๆก็อย่าลืม ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เป็นสัตว์หายาก และราคาแพง  เชื่อกันว่าปลาหมอทะเลนั้น หากใครได้กินแล้วจะมีพลัง จะแข็งแรงและมีโชคลาภ ในสมัยนี้ปลาหมอทะเลตัวใหญ่ๆ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัมนั้นหายากมาก หาคนอยากทานคุณจำเป็นต้องจองล่วงหน้าก่อน ฉันจะมีโอกาสได้กิน ปลาหมอทะเลสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่าเป็น ปลาเก๋ามังกร ราคาแพงมาก ประมาณ 1,000 บาทต่อ 1 กิโลกรัม จึงเป็นเมนูที่ใครๆก็อยากลอง แต่ต้องอยู่ในภัตตาคารที่มีชื่อเสียงเท่านั้นจึงจะสามารถรับประทานเมนูปลาเก่ามังกรได้

 ปลาหมอทะเล เป็นรสชาติดี สามารถทำอาหารได้นายแบบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรฮ่องกงก็ได้ หรืออยากจะกินแบบคนไทยที่ใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดในการรับประทาน จะทานเนื้อปลาเก๋าฟังก่อนโดยลวกเพียงแค่แป๊บเดียว โดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม ฉันก็จะได้ลิ้มรสความหวานแบบสดใหม่ คุณสามารถรังสรรค์เมนูใหม่ๆ โดยใช้ปลาหมอทะเลได้ไม่ยาก สามารถใช้เนื้อปลาหมอทะเลทำเมนูกับข้าวทั่วไปที่ใช้ปลาได้เลย

สรุป

            ปลาหมอทะเล หรือ ปลาเก๋ามังกร เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในปะการัง เมื่อตอนยังเล็กๆ จะมีสีสันสวยงาม และเป็นตัวเมียทั้งหมด ใครๆ ก็อยากลิ้มลอง เพราะอร่อยมาก หวานนุ่มลิ้น ก้างไม่เยอะเท่าปลาหมอน้ำจืด ตัวใหญ่กว่าอีกด้วย เนื้อปลาทะเล 1000 บาทต่อหนึ่งกิโลกรัม เป็นปลาที่ลอยอยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยเคลื่อนไหวไปไหนเท่าไหร่ และไม่นิยมในการนำมาเลี้ยง ควรปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติดีกว่า เพราะมีขนาดตัวที่ใหญ่มาก จึงมีผู้คนต่างประเทศ อยากบริจาคปลาเก๋ามังกรให้แก่พิพิธภัณฑ์ เนื่องจากเลี้ยงเองไม่ไหว

ปลาหมอทะเล

            ปลาหมอทะเล  สามารถทำกับข้าวได้หลายอย่าง สามารถทำข้าวต้มก็ได้ ทำเป็นยำก็ได้ แต่เมนูเหล่านี้จะอยู่ในร้านอาหารระดับภัตราคาร เพราะเนื้อปลาหมอทะเลค่อนข้างแพง จึงมีจำนวนจำกัด ปลาตัวใหญ่จะใช้เวลาเติบโตค่อนข้างนาน หากคุณอยากทดลองตกปลาหมอทะเล คุณสามารถล่องเรือไปตกปลาหมอทะเลโดยใช้ลูกปลา หรือลูกปูตัวอ่อนๆ เพื่อเป็นเหยื่อให้กับปลาหมอทะเล หากจับได้คุณสามารถนำไปขายต่อได้ กิ โ ล นึ ง ก็ ทำ เ งิ น ใ ห้ คุ ณ ไ ด้ ม า ก อ ยู่ Ufabet เว็บหลัก

ที่มา

https://www.foodietaste.com/FoodPedia_detail.asp?id=445

FISHING