หาที่แนะนำในการ ตกปลาธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความสนุก

หาที่แนะนำในการ ตกปลาธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความสนุก

ก่อนที่เราจะเริ่มพูดถึง ที่ ตกปลาธรรมชาติ ที่น่าสนใจ และ การเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับที่ตกปลาธรรมชาติ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะว่า ที่ตกปลาธรรมชาตินั้น มีความแตกต่างกับสถานที่ให้บริการบ่อตกปลาหรือ ฟิชชิ่งปาร์คอย่างไรบ้าง สำหรับบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการตกปลาในที่ตกปลาธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นนักตกปลาหน้าใหม่ หรือ เซียนเบ็ดที่ต้องการค้นหาข้อมูลค่ะ
การตกปลาธรรมชาติ แม้ว่าที่ตกปลาธรรมชาติจะหาได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ห้วยหนอง คลองบึง นา แต่กลับนับได้ว่าเป็นการตกปลาน้ำจืดที่ประสบผลสำเร็จได้ยากมากๆค่ะ ถึงกับขนาดที่บอกได้เลยว่า ถ้าไม่ใจรักจริงเนี่ย อาจจะท้อกันได้ง่ายๆเลย เป็นการตกปลาที่อาศัยทั้ง อุปกรณ์ และความอดทน แต่ถึงแม้มันอาจจะฟังดูยาก แต่วันนี้เรามาทำให้ ที่ตกปลาธรรมชาติ และ การตกปลาธรรมชาติ เข้าถึงง่าย และ เข้าใจง่ายมากขึ้นกันค่ะ

ตกปลาธรรมชาติ


วิธีสังเกตพฤติกรรมปลาใน ที่ตกปลาธรรมชาติ


ในขั้นตอนแรก เรามาทำความรู้จักกับพฤติกรรมรูปแบบต่างๆของน้องๆปลาที่จะปรากฏกายออกมาให้เราได้เอนเตอร์เทนกันในที่ตกปลาธรรมชาติกันค่ะ ที่ตกปลาธรรมชาติ แต่ละที่จะมีสายพันธ์ปลาที่ต่างกันออกไป โดยนักตกปลาสามารถสังเกตได้ จากการวางเบ็ด ไปจนถึงการวางแห สิ่งเหล่านี้จะสามารถบอกได้คร่าวๆว่าแหล่งน้ำนั้นมีปลาอยู่หรือไม่ แต่ยังไม่สามารถบอกถึงสายพันธ์ของปลาได้ ในส่วนของการสังเกตว่า ปลาที่มีอยู่เป็นสายพันธ์อะไร สามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมของปลาค่ะ ปลาแต่ละชนิดจะมีวิธีการโผล่ขึ้นเหนือน้ำ การกระโดดน้ำ การเล่นน้ำ และการส่งเสียง ที่ต่างกันออกไป การศึกษาพฤติกรรมที่ต่างกันของปลาต่างชนิดต่างประเภทกันเหล่านี้ นอกจากจะทำให้ทราบถึงสายพันธ์ปลาในที่ตกปลาธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้นักตกปลาสามารถสังเกตบริเวณที่ปลาอยู่ในแหล่งน้ำนั้นๆได้ด้วยค่ะ

นอกจาก ห้วยหนอง คลองบึง ที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้ว แม่น้ำ ลำคลองก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตในการเป็น ที่ตกปลาธรรมชาติ ค่ะ สายพันธ์ปลาที่อยู่ใน แม่น้ำ ลำคลอง เองก็มีพฤติกรรมที่ต่างจากปลาในแหล่งน้ำขนาดเล็ก วิธีการที่จะใช้จำแนก หรือสังเกตก็จะต่างออกไปด้วยเช่นกันค่ะ แต่ถึงจะมีวิธีบอกสายพันธ์ปลาได้ ก็ไม่ได้ครบถ้วนนัก เพราะแม่น้ำ ลำคลอง น้ำจะไหลตลอดเวลา ในบางบริเวณ เรือที่ขับขี่ในบริเวณก็ส่งผลกับการไหลของน้ำทำให้สังเกตได้ยาก เพราะฉะนั้น  นอกจากศึกษาพฤติกรรมของปลาแล้ว การรู้จุดประจำที่สามารถตกได้ ก็เป็นอีกหนึ่งความรู้ ที่สามารถสะสมได้ ด้วยประสบการณ์ค่ะ

ตกปลาธรรมชาติ


การเตรียมตัว


ปัจจัยที่จะช่วยให้การตกปลาในที่ตกปลาธรรมชาติเป็นไปอย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย บรรยากาศโดยรอบ เสียง ความมืด สว่าง หรือ ที่ชัดเจนมากๆอย่างปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง และ ฤดูที่แตกต่างกันค่ะ สามารถลองศึกษาเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้เลย

1. การแต่งกายด้วยสีสันอลังการ มีแนวโน้มที่จะทำให้ปลาตกใจได้ค่ะ แม้ในบางแหล่งข้อมูลจะบอกว่าปลาไม่สามารถมองเห็นสีได้ หรือ ตาบอดสี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปลาสามารถมองเห็นสีได้บางสี แม้อาจไม่ชัดเจน แต่ก็มากพอที่จะทำให้ตกใจได้ค่ะ

2. เสียงเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นักตกปลาควรให้ความสำคัญอย่างมากเป็นอันดับต้นๆค่ะ การส่งเสียงดัง ตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนถึงเปิดรถแห่ฟังเสียงดังระหว่างตกปลา แบบนี้ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ไม่ได้ปลาแน่นอน

3. ความมืด ความสว่างเองก็มีผลอีกเช่นกัน แม้จะไม่มีผลกับปลาโดยตรง แต่หากแสงสว่างไม่มากพอที่จะสะท้อนตัวเหยื่อให้ล่อตาล่อใจน้องๆปลาได้ โอกาสที่ปลาจะกินเหยื่อก็น้อยลงค่ะ นอกจากแสงแล้ว เงาของคุณนักตกปลาเองนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรระวังค่ะ เพราะปลา เมื่อมองจากใต้น้ำขึ้นมา สามารถเห็นเงาสะท้อนของเราที่พาดอยู่บนผืนน้ำได้นั่นเอง

4.การดูน้ำขึ้นน้ำลง หากว่าดูเป็นแล้ว เป็นอีกหนึ่งในตัวช่วยให้เราชาวนักตกปลา ที่ตกปลาธรรมชาติ สามารถได้ปลาง่ายขึ้นค่ะ ปลาโดยปกติจะมีพฤติกรรมที่ชอบงับเหยื่อในเวลาที่น้ำกำลังขึ้น หรือ น้ำกำลังลง เนื่องจากน้ำไหลช้า ทำให้งับเหยื่อได้ง่ายค่ะ ซึ่งต่างจากเวลาที่น้ำไหลแรงที่งับเหยื่อได้มากกว่า หากสามารถจับจุดนี้ได้เมื่อไหร่ ก็จะตกปลาได้มากขึ้น โดยเสียเวลาน้อยลงค่ะ

5. ฤดูกาล และ เวลาที่ต่างกัน ความร้อน ความอบอ้าว ความปลอดดโปร่ง สภาพความกดอากาศ อุณหภูมิ  ล้วนส่งผลต่อพฤติกรรมของปลาค่ะ เช่นในฤดูร้อน ปลาอาจหลบอยู่ตามในร่ม หรือ ฤดูฝน ที่ปลาจะลงไปอยู่ในน้ำลึกกว่าปกติค่ะ ปลาบางชนิดชอบออกหากินในเวลากลางวัน บางชนิดหากินในเวลากลางคืน บางชนิดออกหากินในช่วงสาย ทั้งหมดล้วนแตกต่างกันทั้งในเรื่องของเวลาและอุณหภูมิทั้งสิ้น 

ตกปลาธรรมชาติ


ที่ ตกปลาธรรมชาติ แนะนำ

ภายในจังหวัดกรุงเทพ ที่ตกปลาธรรมชาติส่วนใหญ่จะเป็นแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งมีกระแสน้ำไหลตลอดเวลา แม้แต่บริเวณแม่น้ำใหญ่อย่างแม่น้ำเจ้าพระยา ก็มีแพตกปลาอยู่หลายแห่งค่ะ แต่ หากนักตกปลาคนไหนสนใจอยากลอง บรรยากาศ ความสงบ ความสนุก ลองออกเดินทางไปในเขตปริมณฑลสักเล็กน้อย จะสามารถหาบึงที่ตกปลาธรรมชาติได้มากกว่าค่ะ อย่างที่กล่าวไปในย่อหน้าแรกว่า ที่ตกปลาธรรมชาตินั้น หาได้ทั่วไป ขึ้น อยู่กับการเสาะแสวงหาและการแบ่งปันความรู้กันในหมู่นักตกปลาค่ะ

แม้ว่า ที่ตกปลาธรรมชาติ และการตกปลาธรรมชาติ จะเป็นกิจกรรมที่ดูเข้าถึงยากไปสักหน่อยในครั้งแรกเห็น แต่หากได้ลองศึกษาหาข้อมูล และเตรียมตัวอย่างถูกต้อง มีนักตกที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำ ให้ความสนุก องค์ประกอบเหล่านี้จะเป็นตัวส่งเสริมให้ที่ตกปลาธรรมชาติมีเสน่ห์มากขึ้น เมื่อเสริมเข้ากับความมีใจรักในการตกปลา และ ความอดทน การตกปลาใน ที่ตกปลาธรรมชาติจะกลายเป็นประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวดีดี และ เป็นอีกหนึ่งวงการที่เข้าแล้วออกยากมากๆค่ะ Ufabet เว็บหลัก

Credit: fishingmixs.com commarinetraffic.com healthy-fits.com ankarastore.com goorucamping.com mixmobilegames.com nheetiewstours.com goldengooseshoeser.com aaviagar.com takipcisanati.com

FISHING