สรุปวิธีเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่

สรุปวิธีเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่ !

สำหรับนักตกปลานั้น การเลือก คันเบ็ดตกปลา ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเลยทีเดียว เพราะ คันเบ็ดตกปลา ที่ดีและได้มาตรฐานนั้น จะช่วยส่งเสริมให้การตกปลาแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับในการเลือก คันเบ็ดตกปลา สักอันนั้น จึงจำเป็นจะต้องคิดคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัยมากมายเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนั้น ก็ได้มีแบรนด์ชั้นนำที่มีชื่อเสียงในเรื่อง คันเบ็ดตกปลา ให้สามารถได้เลือกซื้อมากมาย พร้อม ๆ กับคุณภาพที่ดี

คันเบ็ดตกปลาได้มีการผลิตออกมามากมายหลากหลายรูปแบบเพื่อรองรับการตกปลาที่แตกต่างกันไป เช่น ตกในทะเล ตกในแหล่งน้ำ ตกในน้ำลึก ตกในน้ำไม่ลึก เพื่อประสิทธิภาพในการตกในในการใช้งานนั้น นักตกปลาต้องทราบความต้องการของตัวเอง ก่อนจะเลือกซื้อเสมอ โดย คันเบ็ดตกปลาแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก คือ คันเบ็ดแบบสปินนิ่ง และคันเบ็ดแบบคาสติ้ง ทั้งสองประเภทจะมีขนาดให้เลือกมากมายหลายขนาด จะมีความยาวตั้งแต่ 5 ฟุต ไปจนถึง 10 ฟุต และยังมีเบ็ดแบบ แบบ 1 ท่อน และ 2 ท่อน เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมตามความชอบส่วนบุคคล แต่คันเบ็ดที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้นั้น จะมีความยาว 6 ฟุต และ 6.6 ฟุต เป็นคันเบ็ดตกปลาช่อน ปลาชะโด และถ้าหากสถานที่เปลี่ยนไป ก็ต้องเลือกให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน

การเลือกคันเบ็ดที่เหมาะสมกับชนิดของปลา สถานที่ตกปลา และลักษณะการใช้งานนั้น ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการตกปลาเป็นอย่างมาก ดังนั้นเการลือกคันเบ็ดตกปลาให้ดีและเหมาะกับการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไรนั้นมาดูกัน

คันเบ็ดตกปลา

1. เลือกจากความยาวของคันเบ็ดตกปลา

สิ่งแรกที่ควรให้ควาสำคัญก็คงไม่พ้นความยาว ซึ่งมันจะเป็นตัวตัดสินว่า คันเบ็ดตกปลาที่จะเลือกนั้นเหมาะกับการตกปลาแบบในสถานที่แบบไหน ถ้าหากนักตกปลาชื่นชอบในการตกปลาในแหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่อย่าง  ทะเลสาบ แม่น้ำ หรือทะเล ตัวเลือกที่เหมาะสมคือ คันเบ็ดขนาดยาวขนาด 10ฟุตขึ้นไป แต่ถ้าต้องการตกปลาบนเรือ ซึ่งเป็นน้ำลึกแต่ไม่ได้ตกในระยะไกลมากควรเลือกคันเบ็ดขนาดไม่เกินประมาณ 6.6ฟุต เพราะเบ็ดตกปลาแบบสั้นนั้น จะมีกำลังในการตกปลาขนาดใหญ่ได้ดีมากกว่า แต่ถ้าชื่นชอบตกปลาในแหล่งน้ำเล็ก ๆ ที่น้ำไหลไปในทางเดียวกันนั้น ขนาดที่เหมาะสมคือขนาดประมาณ 7 ฟุต ขึ้นไป สำหรับนักตกปลามือใหม่ แนะนำให้ใช้เบ็ดตกปลาที่มีความยาวประมาณ 6ฟุต เพราะเป็นขนาดที่พอดีและคล่องตัวในการตกปลา

2. เลือกจากวัสดุของคันเบ็ดตกปลา

วัสดุของคันเบ็ดตกปลา เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญไม่แพ้ความยาวเลยทีเดียว เพราะวัสดุแต่ละแบบจะส่งผลต่อการใช้งานด้วย รวมถึงมีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป โดยหลัก ๆ แล้ววัสดุในการผลิตคันเบ็ดตกปลา แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

  • คันเบ็ดตกปลาที่ทำจากไฟเบอร์กลาสส์ วัสดุชนิดนี้ให้ความแข็งแรงและทนทาน อีกทั้งยังง่ายต่อการขึ้นรูปจึงทำให้มีราคาไม่แพง ข้อเสีย คือ ความยืดหยุ่นมาก ส่งผลให้ดึงกลับยาก โดยเฉพาะเมื่อติดปลาขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากส่งผลต่อการตกปลาในระยะเวลานาน ๆ จึงไม่เหมาะกับการตกปลาที่ต้องเดินหรือเคลื่อนย้าย
  • คันเบ็ดตกปลาที่ทำจากกราไฟต์ วัสดุชนิดนี้มีข้อดี คือ น้ำหนักเบา สำหรับการเลือกซื้อนั้น ต้องตรวจสอบว่า ว่า มีรหัสเป็น IM6 IM7 หรือ IM8 หรือไม่ เพราะตัวเลขเหล่านี้จะบ่งบอกถึง ความแข็งของคันเบ็ดตกปลา ซึ่งความแข็งแรงนี้ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องต้องเพิ่มอุปกรณ์อื่นเข้าไป ทำให้คันเบ็ดตกปลาที่ทำจากกราไฟต์มีน้ำหนักเบา โดยรุ่นที่เบาที่สุด คือ รุ่น IM8 ข้อเสีย คือ ค่อนข้างเปราะ และมีราคาสูงกว่าวัสดุชนิดอื่น
  • คันเบ็ดตกปลาที่ทำจากวัสดุที่ผสม เป็นคันเบ็ดที่ผสมระหว่างวัสดุสองชนิด ได้แก่ กราไฟต์ และไฟเบอร์กลาสส์ ซึ่งจะมีข้อดี คือ คือ น้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่น เรียกได้ว่ารวมข้อดีของวัสดุทั้งสองมาไว้ด้วยกัน ทำให้เบ็ดตกปลาที่ทำจากวัสดุผสมนั้น มีความอเนกประสงค์และเหมาะกับการตกปลาในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำลึก น้ำตื้น บ่อขนาดใหญ่ หรือ บ่อขนาดเล็ก ทั้งนี้คันเบ็ดตกปลาชนิดนี้จะมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับชนิดอื่น ๆ แต่ถ้าพูดถึงคุณภาพความคุ้มราคานั้น ก็ถือเป็นเบ็ดตกปลาที่ดีชนิดหนึ่ง

3. เลือกเบ็ดตกปลาจากความเร็วในการทำงาน (Fast Action)

ในส่วนของความเร็วในการทำงานของเบ็ดตกปลา จะสามารถตัดสินได้ทันทีจาก รูปทรงและวัสดุที่ใช้ในการทำเบ็ดตกปลา ซึ่งจะเป็นตัวควบคุมความโค้งงอของคันเบ็ด สามารถจำแนกออกเป็น 3 ระดับ ตามความเร็วในการโหลดเบ็ดและการกลับมาสู่สภาพเดิม ได้แก่

  • ความเร็วสูง จะมีความโค้งงอเฉพาะส่วนปลายของคันเบ็ด ตอบสนองเร็ว ช่วยให้ง่ายต่อการดึงปลาตัวใหญ่ขนาดประมาณ 5 – 17 กิโลกรัม
  • ความเร็วปานกลาง จะมีความโค้งตั้งแต่ส่วนกลางไปจนถึงส่วนปลายของคันเบ็ด ซึ่งเหมาะกับการตกปลาในระยะที่ไกลขึ้น แต่ช้ากว่าเบ็ดแบบความเร็วสูงเล็กน้อย จึงเหมาะกับตะขอเบ็ดทั้งแบบ Multiple-hook และแบบ Single-hook ทำให้สามารถจับได้ทั้งตัวเล็กและใหญ่ มีความอเนกประสงค์มาก
  • ความเร็วต่ำ จะสามารถโค้งได้ทั้งคันเบ็ด จับปลาได้หลายขนาดโดยเฉพาะปลาตัวเล็ก ควรใช้เหยื่อขนาดเล็กเพื่อประสิทธิภาพในการตกปลาอย่างเต็มที่ ข้อเสียของเบ็ดความเร็วต่ำ คือ ใช้เวลาในการดึงกลับนานกว่าเบ็ดตกปลาชนิดอื่น แต่สามารถดึงกลับได้ง่ายกว่า

4. เลือกเบ็ดตกปลาจากน้ำหนักของเบ็ดตกปลา

การเลือกเบ็ดตกปลาจากน้ำหนักของเบ็ดตกปลานั้น ก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะแต่ละแบบนั้นจะมีคุณสมบัติในการตกที่แตกต่างกัน เช่น เบ็ดตกปลาที่มีน้ำหนักมาก จะเหมาะกับการตกปลาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนเบ็ดตกปลาขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ก็จะเหมาะกับการตกปลาขนาดเล็กนั่นเอง และนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายขนาดให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าจะตกปลาชนิดไหน และขนาดเท่าใด โดยจะมีน้ำหนักของเบ็ดตกปลา ดังนี้ Ultra-Light , Light , Medium , Medium-Heavy, Heavy และ Ultra-Heavy Ufabet เว็บหลัก

รูปภาพจาก : 1 2 3

Credit : fishingmixs.com goodplantskapook.com takipcisanati.com commentsmoives.com IskenderunEscort.biz

FISHING