หอยแมลงภู่ ที่เรารู้จัก แท้จริงแล้วมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

หอยแมลงภู่ ที่เรารู้จัก แท้จริงแล้วมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

            หอยแมลงภู่ ที่เรารู้จักและเคยได้ลิ้มลองเป็นอย่างไร   วันนี้เรามาทำความรู้จักกับหอยแมลงภู่ที่คุณได้ชิมและทานมากันแทบทุกคน  คิดว่าไม่มีใครคงไม่เคยลองหอยแมลงภู่จริงๆแล้วหอยแมลงภู่เป็นหอยที่สามารถอยู่ในน้ำเค็มและน้ำกร่อยได้  ซึ่งจะอยู่ตามชายฝั่งประกอบตามโขดหิน หอยแมลงภู่เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเคลื่อนตัวช้า สามารถหาตัวได้ง่าย หอยแมลงภู่มีความอร่อย ที่เหมาะกับการกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มรสแซ่บจะอร่อยถูกใจมากเลย ปัจจุบันหอยแมลงภู่มีขายตามท้องตลาด เพราะมีคนจำนวนมากนิยมบริโภคกัน สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง ทั้งหอยทอด ออส่วน และอาจจะใส่ลงไปในยำทะเลต่างๆ จะขาดหอยไปไม่ได้เลย

            ที่มาของชื่อหอยแมลงภู่ ก็คือหอยแมลงภู่มีส่วนคล้ายแมลงภู่ เมื่อคุณได้ลองกระเทาะเปลือกหอยแมลงภู่ออกมา ภายในตัวของหอยนั้นจะมีส่วนคล้าย แมลงภู่ ส่วนเปลือกของหอยแมลงภู่นั้นจะรูปร่างคล้ายปีก และในตัวหอยจะเป็นคล้ายๆแมลงภู่ นั่นเองจึงเป็นที่มาของชื่อ 

            หลายคนคงจะรู้จักหอยแมลงภู่มาช้านาน เพราะเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สามารถทำรายได้ให้กับผู้เลี้ยงมากมาย  แต่ส่วนใหญ่แล้วหอยแมลงภู่จากธรรมชาติจะมีตัวใหญ่กว่า เพราะกินอาหารจากในทะเล  ในการเลี้ยงหอยแมลงภู่นั้น จะมีวัสดุเพาะเลี้ยงปักลงไปในทะเล เพื่อให้ลูกหอยแมลงภู่ได้ทำการเกาะอาศัย หอยแมลงภู่เป็นสัตว์ที่ปรับตัวไม่ค่อยได้ หากมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป หรือการเปลี่ยนแปลงของน้ำสามารถทำให้หอยแมลงภู่ตายได้ ดังนั้นภายใน 1 ปีจะสามารถเลี้ยงได้เพียงแค่ครั้งเดียว หอยแมลงภู่ยังมีประโยชน์อีกมากมายอย่างเช่นสามารถรับประทานได้  เปลือกหอยของมันสามารถนำไปบดทำเป็นยาและผสมในอาหารสัตว์ได้ 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหอยแมลงภู่ 

หอยแมลงภู่เป็นหอยที่มีลำตัวไม่ใหญ่มาก เป็นหอยสองฝา สีเขียวเข้ม อาศัยอยู่ในน้ำตื่น  2-8 เมตร ตามชายฝั่งทะเลทั้งภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย ถ้าเอาแบบเข้าใจง่าย ก็จะมีทั้งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน หอยแมลงภู่เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย  อย่างเช่นธาตุเหล็ก สังกะสี   แคลเซียม ทองแดง และไอโอดีนสูงถึง 600  ไมโครกรัมต่อหอย 1 กิโลกรัม มีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำกว่าสัตว์ทะเลประเภทอื่นอย่างเช่น กุ้งทะเล เป็นต้น หากน้ำทะเลสูงขึ้นคุณก็ไม่ควรกินหอยแมลงภู่เพราะหอยจะไปกินขี้ปลาวาฬที่สามารถเกิดขึ้นช่วงกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ควรจะศึกษาว่าช่วงใดที่ไม่ควรกินหอยแมลงภู่ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของตัวเอง ควรปรุงหอยแมลงภู่จนสุก ไม่ควรกินสุกๆ ดิบๆ เพราะจะทำให้ท้องเสียได้ เพราะหอยแมลงภู่ก็มีส่วนที่คุณต้องทำความสะอาดให้ดีก่อนนำมาปรุงอาหารเช่นเดียวกับสัตว์น้ำตัวอื่นๆ

หลายคนคงจะนึกไม่ถึงว่าหอยแมลงภู่จะมีอุตสาหกรรมส่งออกจากประเทศไทยและขายเองภายในประเทศไทย สามารถทำรายได้ให้ประเทศตลอดปี ประเทศไทยยังถือได้ว่ามีการนำเข้าของหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด ที่คุณรู้จักกันก็คงจะเป็นผัดไทยทะเล ออส่วน ผัดไทยหอยทอด หรือแม้กระทั่งยำต่างๆก็มีส่วนประกอบของหอยแมลงภู่เช่นกัน หอยแมลงภู่เป็นสัตว์ที่สามารถอยู่ในน้ำเค็ม น้ำจืดและน้ำกร่อย มีความนุ่ม อร่อยหอมหวาน ทั้งยังมีโปรตีนสูง เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายเติบโตได้เร็ว ไม่จำเป็นต้องดูแลเอาสายๆมากมาย ก็สามารถหารายได้เสริมจากการเลี้ยงในครัวเรือน 

ลักษณะพิเศษของหอยแมลงภู่คือ มีสองเพศในตัวเดียวกัน ตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะสีที่แตกต่างกัน เพศเมียสีส้ม เพศผู้สีขาว ซึ่งจะสามารถแยกเพศในฤดูผสมพันธุ์ ต้องเปิดเปลือกออกถึงจะรู้ มีทั้งเพศแยกและ เพศรวม แต่เพศรวมนั้นจะสามารถค้นหาได้ยาก หากไม่ใช่ฤดูผสมพันธุ์แล้วก็จะไม่สามารถแยกออกได้เลย เพราะหลังจากผสมพันธุ์เสร็จแล้ว หอยแมงภู่จะมีสีที่ซีดลง หอยแมลงภู่จะไม่เคลื่อนที่ไปไหน มักจะอยู่กับที่ เกาะตามโขดหินมากกว่า มันจะเคลื่อนที่ช้ามากๆ ช้าก็หอยทากก็ว่าได้ การล่าเหยื่อจะเป็นเหมือนแมงมุมที่คอยเหยื่อให้มาติดกับหรือลอยเข้ามาใกล้ๆจึงจับกลิ่น ซึ่งจะดักจับสัตว์เล็กๆ หอยแมลงภู่จะมีการผสมพันธุ์แบบภายนอก 

มาทำความรู้จักกับ หอยแมลงภู่ในน้ำจืด   

            การเลี้ยงหอยแมลงภู่สามารถเลี้ยงได้ในน้ำตื้น  ในความลึกไม่เกิน 5 เมตรสามารถเลี้ยงได้ในน้ำตื้นที่เป็นน้ำจะได้เช่นกัน ซึ่งหอยแมลงภู่ในน้ำจืดจะไม่สามารถปรับตัวที่จะอยู่อาศัยในน้ำเค็มได้ หอยแมลงภู่น้ำจืดจะมีลักษณะไม่เหมือนกัน แตกต่างจากหอยแมลงภู่น้ำเค็มอย่างสิ้นเชิง คุณสามารถแยกแยะออกได้ทันทีว่า มาจากที่ใด หอยแมลงภู่น้ำจืดจะมีลักษณะเป็นกลมแป้นมากกว่า จะมีสีน้ำตาลออกเขียวเพียงแค่นิดเดียว หากพูดถึงรสชาติก็อร่อยพอๆ กัน

หอยแมลงภู่ นิวซีแลนด์ ก็น่าสนใจไม่น้อย

            หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ชื่อก็บอกว่า นำเข้ามาจากนิวซีแลนด์ มีสรรพคุณในการบรรเทาโรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ และโรคหอบหืด มีข้อดีและประโยชน์มากมายที่คุณควรลองศึกษา  รับประทานก็อร่อย ตัวก็ใหญ่เน้นๆ อร่อยไม่แพ้หอยแมลงภู่บ้านเรา มีเมนูมากมายที่คุณอาจเคยลองชิมอย่าง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส หอมแมลงภู่นิวซีแลนด์นึ่งมะนาว หากไม่เคยลองทาน ก็สามารถหาทานได้ ราคาจับต้องได้ ไม่แพงมากอย่างที่คิด หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เป็นอาหารทะเลที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม และโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีทองแดงและสังกะสีภายในตัวหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อีกด้วย เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะมีแคลอรี่ต่ำ หากนำไปลวกจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยไปอีกแบบ หอยแมลงภู่ประกอบไปด้วยวิตามินบีรวม ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันโรคมะเร็ง มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยในการมองเห็นและกระตุ้นภูมิต้านทาน แต่ก็ยังมีข้อเสียเนื่องจากมีการปนเปื้อนของดินโคลนค่อนข้างเยอะ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือดแข็งตัวไม่ควรจะรับประทาน 

สรุป

คือ หอยแมลงภู่ เป็นอาหารที่ใครๆก็ชอบ  สามารถซื้อได้ตามตลาดทั่วไป และนำไปประกอบอาหารได้หลายแบบ เป็นที่นิยมต่อคนเอเชีย ไม่ได้มีเพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นที่บริโภคหอยชนิดนี้ ยังมีประเทศเพื่อนบ้านอย่างเราอย่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์นิยมทานกันอีกด้วย หากคุณต้องการศึกษาวิธีการเลี้ยงหอยแมลงภู่ เพื่อจะเพาะพันธุ์ขาย ควรจะศึกษาที่ข้อดีและข้อเสีย ซึ่งการเลี้ยงแบบปักหลักรอลูกหอย สามารถใช้ต้นทุนน้อย ได้กำไรดี แต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่คุณอาจจะสนใจก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้  ซึ่ ง มี ห ล า ย แ บ บ ใ ห้ คุ ณ ไ ด้ เ ลื อ ก แ ล้ ว แ ต่ ค ว า ม ถ นั ด Ufabet เว็บหลัก

FISHING