ปลาสวาย เป็นปลาแบบไหน

ปลาสวาย เป็นปลาแบบไหน

          ปลาสวาย เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ไม่มีเกล็ด เป็นประเภทเดียวกันกับปลาเทโพ รองจากปลาบึก มีลำตัวยาว ปลาชนิดนี้มีแหล่งที่อยู่อาศัยที่ประเทศไทย เรา กัมพูชาและเวียดนาม มีบทบาทสำคัญในทางเศรษฐกิจ ปลาสวายเป็นปลาเลี้ยงง่าย ถึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง โตเร็วและไม่ค่อยมีโรคเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังเป็นปลาสวยงามได้อีกด้วย ปลาสวายนิยมเลี้ยงในกระชัง เพราะสามารถที่จะเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้ กินอาหารได้แทบทุกชนิด แม้แต่เศษอาหารจากร้านค้าครัวเรือน ปลาสวายก็ยังกินของเรานั้นเป็นอาหาร แหล่งกำเนิดของปลาสวายอยู่ที่ประเทศอินเดียและพม่า ต่อมาผู้คนได้ก็ได้พบเห็นปลาสวายในประเทศลาว อินโดนีเซียและไทย ส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยอยู่ที่แม่น้ำ ห้วยหนองคลองบึง ที่เป็นสาขา แม่น้ำเล็กๆ ปลาสวายชอบอาศัยอยู่บริเวณน้ำนิ่ง หากคุณต้องการหาปลาสวายก็สามารถดูที่กองผักตบได้ นิสัยของปลาสวายคือเป็นปลาที่ตกใจง่าย หากถูกรบกวนก็จะหนีไปเลยทันที มีพฤติกรรมชอบอยู่กันเป็นฝูง ตามไร่พรรณไม้น้ำ เลี้ยงง่ายโตเร็วอีกด้วย ปลาสวายเป็นปลาที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นที่เนื้อสัตว์มากกว่า 

          ในปัจจุบันผู้คนนิยมใช้ปลาสวาย มาทำอาหารและมาถนอมอาหารเก็บไว้กินได้นาน มีเมนูง่ายๆที่คุณอาจจะทดลองทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ประหยัดเงิน ไม่ต้องไปกินนอกบ้านบ่อยๆ และบางครั้ง ร้านอาหารก็อาจทำไม่ถูกใจเราเสียด้วย หากทำปลาสวายรับประทานเอง ก็ควรรู้วิธีขจัดความคาวออก เพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกพะอืดพะอมตอนรับประทาน 

ปลาสวาย มีคุณค่าทางสารอาหารมาก 

            ปลาสวายมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าปลาชนิดอื่น โดยที่คุณไม่ต้องกินของแพงๆเพื่อรักษาสุขภาพ อีกทั้งยังมีโอเมก้า 3 สูงมาก สูงกว่าปลาทะเลน้ำลึกยําปลาแซลมอน ทั้งเนื้อปลาและไข่ปลา เป็นคุณจะสามารถได้รับ โอเมก้า 3 มากที่สุดได้ในไข่ปลา อย่างไรก็ตามคุณควรที่จะเลือกรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ บริโภคอาหารที่มีความหลากหลาย ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยในเรื่องจอประสาทตาและเซลล์สมองอีกทั้งยังพัฒนาเซลล์ในสมองทารกและร่างกายให้เจริญสมบูรณ์ ปลาสวายยังมีโปรตีนสูงจำนวนมากซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายมีแร่ธาตุที่ซับซ้อนช่วยในเรื่องความดันโลหิตให้ปกติ การเลือกรับประทานปลาสวายจึงต้องเลือกรับประทานแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ไม่เต็มไปด้วยโรค คุณสามารถสังเกตง่ายๆจากตัวปลาเอง หลักการเลือกก็จะเหมือนปลาทั่วไปเช่น สีต้องดูสด ตาต้องใส ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น และควรเป็นปลาที่ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งคุณควรสังเกตตัวเองให้ดีๆว่าคุณมีอาการแพ้หลังจากกินปลาสวายหรือไม่ 

          เนื่องจากปลาสวายเป็นปลาที่มีความต้องการทางตลาดจำนวนมาก จึงมีเนื้อปลาส่วนใหญ่ถูกฉีดสารพิษพิเศษระหว่างการผลิตเพื่อไม่ให้ เน่าเหม็นง่ายๆ แต่อย่างไรก็ตามก็จะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากต้องการปลาสวายสดใหม่ ก็ควรที่จะเลือกซื้อตามตลาด ที่คนขายเพิ่งเอามาจากกระชัง 

ความคาวของปลาสวายจัดการได้ไม่ยาก 

            ปลาสวายมาทำกับข้าว ก็ควรที่จะทำให้สะอาดก่อน ผู้ประกอบอาหารควรจะตัดขนาดของปลาสวายให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ จากนั้นให้สังเกตว่าปลาสวายจะมีเส้นสีขาวประมาณ 2-3 เส้น สามารถใช้ไม่ดึงออกได้เลย แล้วต้องดึงออกให้หมด เพราะเส้นนี้เป็นเส้นที่มีความขาวมาก ถ้ายังเอาไว้อยู่ก็จะทำให้ปลาคาว ไม่น่ารับประทาน จากนั้นให้นำปลาสวายล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด หากเช็คดูแล้วว่าไม่มีความมันของปลาก็ถือว่าใช้ได้ ผู้ที่ประกอบอาหารควรที่จะล้างด้วยน้ำเกลือได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้กลิ่นคาวลดลงได้อีก และล้างกลิ่นดินได้อีกด้วย 

เมนูปลาสวาย ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ทดลอง

          เมื่อขจัดกลิ่นคาวของปลาสวายเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการประกอบอาหาร คุณสามารถเลือกทำได้หลายเมนู อร่อยดี ไม่มี วันนี้เราก็อยากแนะนำปลาสวายทอดกระเทียมพริกไทย ถ้าหากอยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหน ก็สามารถลองทำได้ง่ายๆที่บ้าน แล้วที่คุณต้องเตรียมเครื่องปรุงและมีวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม

 1. กระเทียม
 2. รสดี 
 3. เกลือ
 4. ซอสหอย 
 5. ซอสปรุงรส 
 6. น้ำปลา 
 7. ผงชูรส 

วิธีทำ 

 1. เตรียมเครื่องปรุงเพื่อหมักปลาสวาย โดยปรุงรสด้วยส่วนผสมอย่าง กระเทียม รสสดี เกลือ ซอสหอย ซอสปรุงรส และ น้ำปลา สำหรับใครที่ไม่ชอบผงชูรสก็ไม่ต้องใส่ 
 2. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำปลาสวายไปทอดในไฟแรง เราจะเนื้อปลาสวายเป็นสีเหลืองให้ความรู้สึกกรอบนอกนุ่มใน ในการทอดตลาดครั้งใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เนื้อทอดเสร็จแล้วควรพักไว้บนตะแกรง ถ้าไม่ให้เนื้อปลาสวายอมน้ำมัน

เมนูปลาสวายลวกจิ้ม

อีกหนึ่งเมนูที่เราอยากนำเสนอก็คือ เมนูปลาสวายลวกจิ้ม สามารถทำได้ง่ายๆเช่นกันเนื้อเพลงเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย กินเป็นกับแกล้มกับเมนูอื่น วิธีทำก็ไม่ยากจนเกินไป

ส่วนประกอบ 

 • เนื้อปลาสวายที่ได้รับการล้างเป็นอย่างดี หั่นพอดีคำ
 • ขิงซอย ตัวที่เราแนะนำให้ใช้ขิงแก่
 • ใบมะกรูด
 • ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย
 • พริกขี้หนูสวน
 • กระเทียมปอกเปลือก
 • น้ำมะนาวน้ำปลา
 • น้ำตาล
 • กระเทียมเจียว

วิธีทำ มีดังนี้ 

 • เปิดไฟตั้งหม้อเติมน้ำประมาณครึ่งหม้อรอให้เดือดหลังจากนั้นจึงนำขิงข่าตะไคร้ลงไปต้มจนเดือด ใช้เวลาไม่นาน ขิงข่าตะไคร้ก็จะสุกและส่งกลิ่นหอม
 • เตรียมปลาสวายที่หันพอดีคำลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก จากนั้นก็ยกขึ้นมาทำให้เห็นและสะเด็ดน้ำ
 • หั่นขึ้นฉ่าย จะลงในจาน แล้ววางปลาสวายลวกนกไปในจานให้เรียบร้อย และโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และขิงซอย
 • เตรียมน้ำจิ้มสำหรับปลาสวาย ด้วยการใช้กระเทียมปอกเปลือกมาตำให้แหลก ส่งด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น กลมกล่อม สามารถปรุงได้ตามใจ แล้วแต่ความชอบของคุณ
 • หากคุณชอบเต้าเจี้ยวก็สามารถนำเต้าเจี้ยวมา ปรุงเป็นน้ำจิ้มด้วยเช่นเดียวกัน เพียงแค่ใส่เพิ่มเติมลงในน้ำจิ้ม และชิมรส หากยังรู้ไม่พอใจก็สามารถปรุงได้อีก 

อ่ า น จ น ม า ถึ ง ต ร ง นี้ แ ล้ ว คุ ณ ก็ ไ ด้ เ ข้ า ใ จ ป ล า ส ว า ย ม า ก ขึ้ น แ ล้ ว ก า ร เ ลี้ ย ง ดู ป ล า ส ว า ย แ ล ะ ข จั ด ค ว า ม ค า ว ทำ ไ ด้ ไ ม่ ย า ก เ ล ย ถ้ า ห า ก ช อ บ ใ น บ ท คว า ม ข อ ง เ ร า ก็ อ ย่ า ลื ม แ ช ร์ ใ ห้ เ พื่ อ น ไ ด้ อ่ า น บ้ า ง น ะ ค ะ Ufabet เว็บหลัก

Credit : fishingmixs.com goodplantskapook.com takipcisanati.com commentsmoives.com IskenderunEscort.biz

FISHING