ปลากระพง ปลาที่มีความน่าสนใจมาก สำหรับคนชื่นชอบการตกปลา

ปลากระพง ปลาที่มีความน่าสนใจมาก สำหรับคนชื่นชอบการตกปลา

          ปลากระพง ที่ผู้คนส่วนใหญ่ชอบรับประทาน เนื้อหวานอร่อย ติดใจที่ได้ลิ้มลอง หลายคนได้รับประทานบ่อยครั้ง แต่อาจจะไม่รู้ว่าปลากระพงนั้นเป็นปลาแบบไหน ชนิดอะไร วันนี้เราจะมาแนะนำ ปลากระพง ดาวเด่นของหลายจานเด็ดให้คุณได้รู้จักกัน  ปลากระพงที่เราส่วนใหญ่รับประทานนั้น เป็นปลากระพงขาว ปลากระพงแดงและ ยังมีปลากระพงดำ ที่คุณอาจเคยได้ยิน หลักๆ แล้วคนไทยส่วนใหญ่จะบริโภคปลากระพงขาว เพราะหาทานง่าย และนิยมเพาะพันธุ์เลี้ยงกัน ปลากระพงทุกชนิดมีความอร่อย น่าลิ้มลองรับประทาน เห็นปลากระพงอยู่ในจานอาหารแล้วล่ะก็ รับรองได้ว่า อร่อยแน่นอน  ราคาก็อาจจะสูงนิดหน่อย เพราะเป็นปลาที่ยอดนิยมในการทำอาหารจานเด็ด ใครๆ ก็รู้จัก

แต่ถ้าอยากประหยัดเงินในช่วงเศรษฐกิจเงินเฟ้อแบบนี้ คุณก็สามมารถซื้อปลากระพงไปประกอบอาหารได้เอง มีสูตรอาหารมากมายให้คุณได้ทดลองทำอาหาร ทำกินเอง รู้รสถูกปากด้วย มีสูตรอาหารพร้อมวิธีทำก็ทำได้ไม่ยาก เมนูที่เราอยากแนะนำให้คุณทำก็คือ ปลากระพงผัดคื่นไฉ่ ข้าวผัดปลากระพงทอดกระเทียม ปลากระพงอบเนย ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว ต้มยำปลากระพง สเต็กปลากระพงย่าง ปลากระพงสมุนไพร เป็นต้น

            ปลากระพงเป็นปลาที่สามารถปรับตัวได้ตามสภาพน้ำ อยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย อึดทนทาน สามารถนำมารับประทานได้ นำมาใช้เป็นปลาล่าเหยื่อก็ได้ นักตกปลาทุกชนิดทุกประเภทใช้กัน เพราะมีรูปร่างปราดเปรียว พุ่งใส่เหยื่อได้ง่าย มีขนาดความยาวประมาณ 20- 40 เซนติเมตร ใหญ่สุด 2 เมตร อยู่ในกระแสน้ำไม่แรงมาก ชอบอยู่กันเป็นคู่ ปลาตัวใหญ่พบหนักสุด 60 กิโลกรัม  ใหญ่มาก กินปลากระพงตัวใหญ่ได้หลายคนเลย ซึ่งตัวใหญ่ขนาดนี้ จะเจอในทะเลขนาดใหญ่ มากกว่าพบในน้ำจืด อาจเป็นเพราะทะเลกว้างมีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์กว่า

            ปลากระพงแดง มีผิวสีแดง ปลากระพงดำ ก็มีผิวสีดำ ปลากระพงลาย ก็มีผิวลาย มีลักษณะเดียวกันแตกต่างกันแค่สีและลักษณะภายนอกเล็กน้อย มีความนิยมเลี้ยงเช่นเดียวกัน ความอร่อยของเนื้อปลาก็น่าสนใจมากไม่แพ้ปลากระพงขาวที่นิยมเลี้ยงเลย สามารถตกปลากระพงได้ตามที่ต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำที่ไม่แรงมาก จะมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หากไม่ได้ปลากระพง ก็คงจะมีปลาชนิดอื่นให้คุณได้จับได้แน่นอน ปลากระพงทำเมนูได้หลายอย่าง จะต้ม จะทอด จะนำมาถนอมอาหารก็ได้

ตกปลากระพง ตามธรรมชาติอย่างไรดี   

          ด้วยความที่ปลากระพงสามารถอยู่กับน้ำจืด กร่อย และเค็ม จึงไม่แปลกที่จะมีชาวประมงจำนวนมากนำปลากระพงมาเลี้ยงในน้ำจืด โดยเฉพาะปลากระพงขาว ราคาดี ขายได้ราคาเพาะพันธุ์ได้ง่าย ขยายพันธุ์ก็ง่าย  แล้วก็เป็นที่นิยมนำมากิน จะกินทั้งทีก็ไม่ต้องออกทะเลไปไกล ปัจจุบันสามารถพบเห็นได้ตามแม่น้ำ ลำคลอง มักพบปลากระพงอยู่ใกล้เสา พืชใต้น้ำ เช่นสาหร่ายยาวๆ รกๆ เพื่อหลบเหยื่อไม่ให้รู้ตัว ปลากระพงเป็นปลากินเนื้อ เหมือนนักล่าบนบกอย่างเสือนั่นเอง การตกปลากะพงทำได้หลายวิธี วันนี้เรามีให้คุณได้เข้ามาศึกษาว่าจะจะตกปลากระพงได้อย่างไร ซึ่งการตกนปลากระพงมีอยู่หลายวิธี ตามสภาพนำที่ปลากระพงนั้นอาศัยอยู่ และการใช้เหยื่อในการล่อปลากระพงให้เข้ามาติดกับ  

            การใช้เหยื่อเป็นล่อในการตกปลากระพง ตกปลาได้ไม่ยาก หากเป็นบริเวณชายฝั่ง ให้ลองไปที่ป่าชายเลน ตามฝั่งทะเลบ้านเราที่มีขี้เลนขึ้นปกคลุม  หรืออาจจะเป็นตามซากสิ่งของที่รอยมาตามชายฝั่ง จะมีปลากระพงและสัตว์น้ำอื่นๆ อาศัยอยู่ ปลากระพงจะเป็นปลาที่ไม่อยู่นิ่ง จะเปลี่ยนแหล่งที่อาศัยตามวงจรชีวิต แหล่งปลากระพงที่ผู้ที่ชื่นชอบในการตกปลาสามารถไปนั่งชิวๆ ตกปลาดูในวันหยุดได้ ก็ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก สามารถเดินทางได้ในวันเดียว โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยมาก ใช้เวลาระยะสั้นในการเดินทางเท่านั้น แต่หากอยากได้บรรยากาศในการตกปลาและดื่มด่ำกับลมทะเลยามเช้าเย็น ก็คงต้องค้างคืนชาร์ตพลังงานให้เต็มที่ก่อนกลับ จังหวัดยอดฮิตในการตกปลาก็คือ หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี บริเวณเกาะลอย อำเภอศรีราชา โดยที่จะใช้กุ้งเป็นๆ ในการล่อปลากระพงให้ออกมาติดกับ หากท่านไม่สะดวกเดินทางไกลมากนัก ก็ยังมีตัวเลือกให้ผู้ที่ชื่นชอบตกปลากระพงได้เลือกอย่าง ปากเกร็ด นนทบุรี และ อยุธยา ไปแล้วยังได้เที่ยวอีกด้วย เพราะเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่ เดินทางไม่ยากเช่นกัน

            มือใหม่อยากลองตกปลา ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงต้องเตรียมอุปกรณ์ไปตก เราขอแนะให้คุณเตรียมอุปกรณ์ไปได้ดังนี้

  • ถังใส่น้ำที่มีปั๊มลม บรรจุกุ้ง
  • กุ้งเป็นๆ ที่ใช้เป็นเหยื่อล่อ  สามารถซื้อได้ในนากุ้ง
  • หากไม่อยากใช้กุ้งหรือปลาตัวเป็นๆ สามารถใช้เหยื่อปลอมได้
  • ปลากระบอก ตัวเล็กๆ
  • คันเบ็ดยาว 10-15 ปอนด์

ฤดูในการตกปลากระพงคือเดือนพฤษภาคม จนถึงกันยายน  เพราะพ่อแม่ปลาจะมีตัวใหญ่สมบูรณ์ ซึ่งในช่วงนี้จะอยู่ในการพลัดเปลี่ยนถิ่นฐานของปลาตามวงจรการใช้ชีวิต การตกปลากระพง โดยเฉพาะปลากระพงขาว ที่นิยมนำมากินกันบ่อย ควรตกในเวลากลางคืน ดีกว่าตอนกลางวัน เพราะเป็นเวลาหากิน หากคุณเป็นคนที่ชอบป่าชายเลน สัตว์ทุกชนิดย่อมมีการระแวดระวังถึงอันตราย ปลากระพงก็เช่นกัน หากเป็นที่ที่เสียงดัง ปลากระพงก็จะหนีหายหมด เหมือนม้าที่ไม่ชอบความวุ่นวาย เสียงดัง ผู้ตกปลาจึงควรเดินทางในสถานที่ที่สงบ อาจจะเป็นช่วงเช้าตรู่ หรือช่วงพระอาทิตย์ใหล้จะตกดิน เป็นช่วงเวลาที่ดีในการจับปลา และคุณก็จะได้ไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป อีกทั้งยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์

การตกปลาด้วยเหยื่อปลอม สามารถใช้ สปินเนอร์ สปูน เหยื่อปลาปลอม ดูจะเหมาะที่สุด เพราะสามารถกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่ให้ปลากระพงในน้ำสงสัยได้ หากผู้ใดที่นิยมในการช็อคปลาโดยการใช้ลวดโลหะ ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เพราะต้องลงทุนในการซื้อสายลวดและอุปกรณ์เสริมอย่างอื่น ดังนั้น อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับมือสมัครเล่นเท่าไหร่นัก

สรุป

ปลากระพงเป็นปลายอดนิยมในการเลี้ยงเพื่อรับประทาน และเพาะพันธุ์ไว้เป็นปลาสวยงาม ดังนั้น การตกปลากระพงจึงไม่ยากมากนัก เพียงแค่ต้องศึกษาหาคำแนะนำเท่านั้นเอง Ufabet เว็บหลัก

Credit : www.fishingmixs.com www.ComMarineTraffic.com www.healthy-fits.com www.ankarastore.com www.goorucamping.com

FISHING