รอกตกปลาทะเล เป็นรอกเฉพาะทางทะเล

รอกตกปลาทะเล เป็นรอกเฉพาะทางทะเล

สำหรับนักตกปลาสิ่งสำคัญมากที่สุดในการตกปลา คือ อุปกรณ์ที่เรียกว่ารอกตกปลา โดยรอกแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปในแต่ละรูปแบบ เช่นเดียวกันกับ รอกตกปลาทะเล หรือที่เรียกว่า รอกแบบ Overhead จะเป็นรูปแบบดั้งเดิม ที่นักตกปลาส่วนมานิยมใช้ในการหาปลาในท้องทะเล สำหรับรอกตกปลาที่ถูกออกแบบมาให้ เหมาะกับเบ็ดแบบ Overhead เป็นเบ็ดที่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการจับปลาเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อลากเบ็ด หรือให้อาหารปลาที่อยู่ใต้เรือด้วย อีกทั้งยังมีส่วนที่คล้ายกับเบ็ดแบบ Baitcasting ตรงที่ตำแหน่งของรอกที่อยู่ด้านบนของคันเบ็ด ทั้งยังมีที่เก็บเส้นเอ็นที่ต่อกับเส้นเอ็นโดยตรง ช่วยให้ง่ายต่อการตกปลาบนเรือ อย่างไรก็ตาม รอกชนิดนี้ถือเป็นรอกแบบดั้งเดิม ส่วนแบบ Baitcasting นั้นถือเป็นเวอร์ชันที่ได้รับการปรับให้ทันสมัย

รอกตกปลาทะล หรือ รอกแบบ Overhead ถูกออกแบบมาเพื่อ?

รอกแบบ Overhead รุ่นดั้งเดิมนั้นมักจะเป็นที่นิยมในการใช้ตกปลาในทะเลหรือการแข่งขันตกปลา แต่หากต้องเลือกระหว่าง Overhead รุ่นเล็กและแบบต่ำ (Lower Profile) ของ Baitcasting เราขอแนะนำให้อย่างหลังดีกว่า เนื่องจากถือเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาแล้ว มีเกียร์ที่เบาและยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากจะมีรอกตกปลาทะเลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือวิธีการตก โดยวิธีการตกที่ได้รับความนิยมในการการตกปลาทะเลนั้น คือ การตกปลาแบบ Jigging มันคืออะไรมาดูกัน

การตกปลาแบบ Jigging คือ?

นอกจากจะมีอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง รอกตกปลาทะเลแล้ว ในการตกปลาทะเลก็จำเป็นตะต้องมีวิธีจับที่ถูกต้อง ซึ่งวิธีที่นิยมใช้ควบคู่ไปกับการใช้ รอกตกปลาทะเล ก็คือ การตกปลาแบบ การตกปลาแบบ jigging ซึ่งเป็นการตกปลาทะเล แบบขว้างเหยื่อปลอมผิวน้ำในแนวราบ และการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมโดยการกระตุกเหยื่อในแนวดิ่ง ถือเป็นวิธียอดนิยมที่ถูกใช้ในประเทศไทยอย่างกว้างขาง ข้อดี คือนักตกปลาของไทยนั้น

ได้พัฒนาการตกปลาไปสู่อีกขั้นหนึ่ง จากเคยใช้แต่เหยื่อจริงไม่ว่าจะเป็นหรือตาย ในการตกปลาหน้าดิน กลางน้ำและผิวน้ำ กับการลากเหยื่อปลอมขณะเรือวิ่ง หรือที่เรียกกันว่า Popping และ Jigging ความจริงมันไม่ใช่เรื่องใหม่ นักตกปลาอาชีพที่อยู่ใกล้ทะเลฝั่งอันดามัน แถวๆ นางย่อน อำเภอคุระบุรี หรือนักตกปลาแถวๆจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต บางส่วนก็มีการตกปลาด้วยวิธีนี้อยู่แล้ว เมื่อมีนักตกปลาจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น จึงได้มีการนำวิธีการตกปลาด้วยวิธีอื่น ๆ มาเผยแพร่มากขึ้น โดยปลาที่นิยมตกมากนั้นก็คือ กะมงชนิดต่าง ๆ ทั้งกะมงพร้าว กะมงจุดฟ้า กะมงตาเพชร กะมงแก้มบาง ทูน่าต่าง เก๋าเรนโบว์ สาก อินทรี วาฮู โฉมงามและอื่น ๆ

Jigging หมายถึง การกระตุก ส่วนการตกปลาแบบ Jigging หมายถึงการตกปลาด้วย รอกตกปลาทะเล โดยใช้เหยื่อ Jigs ที่ทำจากวัสดุแบบแข็งจำพวกโลหะ เช่น ทองเหลือง ตะกั่ว เป็นต้น หรือจะทำด้วยวัสดุนิ่ม จำพวก พลาสติคนิ่ม ซิลิโคน หรืออาจผสมผสานกันก็ได้โดยเลียนแบบเหยื่อจริงจากธรรมชาติ เช่น ปลา กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น ส่วนเทคนิคการตกนั้นทำได้โดยการสร้างความเคลื่อนไหวให้กับตัวเหยื่อเลียนแบบเหยื่อธรรมชาติ เช่น การเคลื่อนไหวของกุ้ง การว่ายน้ำของปลาหมึก ปลาเป็น หรือปลาที่กำลังได้รับบาดเจ็บ ตามลักษณะการตกปลาในระดับความลึกของน้ำที่ต่างกัน สำหรับบ้านเรานิยม Jigging สำหรับตกปลาหน้าดิน และ Jigging สำหรับปลากลางน้ำในทะเลเปิด

การ Jigging แบบประเภทหน้าดิน เหมาะกับการตกปลาที่น้ำไม่ลึกมากนัก เทคนิคการสร้างความเคลื่อนไหวให้กับเหยื่อ ทำได้โดยการกระตุกเหยื่อขึ้นลงในแนวดิ่ง ในจังหวะเร็วช้า ต่าง ๆ กันคล้ายกับการโสกเหยื่อด้วยชุดเบ็ด ชักโง้ง ให้กับเหยื่อ Jigs ขึ้นลง ในแนวดิ่งทำได้โดยการปล่อยเหยื่อ Jigs ลงสู่พื้นล่างของน้ำ

จากนั้นกระตุกคันเบ็ดขึ้นแล้วเก็บสายเข้าไปในรอก จากนั้นก็ลดคันเบ็ดลงแล้วกระตุกคันขึ้นเก็บสายเข้ารอก ทำซ้ำ ๆ ที่ความเร็วต่างกันจนเหยื่อขึ้นมาถึงบริเวณกลางน้ำ แล้วค่อยปล่อยเหยื่อลงสู่พื้นน้ำหน้าดินอีกครั้ง ซึ่งการตกปลาแบบนี้หวังผลกับปลาหน้าดิน เช่นปลาเก๋า ปลากะพงแดง ปลากะมงตาเพชร ปลาโฉมงามและปลาชนิดอื่น ๆ

การ Jigging สำหรับปลากลางน้ำในทะเลเปิด เหมาะกับการตกปลาน้ำลึกในทะเลเปิด เน้นปลากลางน้ำเป็นหลัก เทคนิคสร้างความเคลื่อนไหว อาจจะใช้วิธีเดียวกันกับวิธีตกปลาหน้าดิน คือ กระตุกขึ้นลงในแนวดิ่ง หรืออาจจะผสมผสานวิธีการอื่น ๆเพิ่มเติมเช่นการสร้างความเคลื่อนไหวในแนวเฉียง เป็นต้น ซึ่งการตกปลาวิธีนี้หวังผลกับปลาหลากหลายชนิดเช่น ปลาตระกูลทูน่า สำลีน้ำลึก ปลาช่อนทะเล ปลาอินทรีย์ ปลาสากและปลาอื่น ๆ

นอกจากนั้นยังมี Jigging ประเภทอื่น ๆ ที่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยนิยมใช้กันเช่น Jigging แบบลอยน้ำ แต่ทั้งนี้ การ Jigging ที่ดีจะเลือกเหยื่อ Jigs ที่ใช้กับรอกตกปลาทะเล ให้เหมาะสมกับการตกปลาแบบต่าง ๆ ซึ่งต้องคำนึงถึงน้ำหนักและสีสันของเหยื่อ ให้เหมาะสมกับความลึกและความแรงของกระแสน้ำไหล รวมทั้งความใส ขุ่นของน้ำ โดยเหยื่อนั้นจะต้องมีน้ำหนักมากพอที่จะสร้างความเคลื่อนไหวในแนวดิ่ง และสว่างพอที่จะให้ปลามองเห็นเหยื่อได้องค์ประกอบของการตกปลา

สรุป

การตกปลาแบบ Jigging ให้ได้ผลดีนั้นมีองค์ประกอบอยู่หลายอย่างนอกเหนือจากวิธีการตกที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว นักตกปลาจะต้องจัดหาหรือเลือกใช้อุปกรณ์ ให้เหมาะสมเช่น ตัวเหยื่อ ตัวเบ็ด รอกตกปลาทะเล คันเบ็ด สายที่อยู่ในรอก และวิธีการประกอบ เช่น วิธีผูกสายหน้า วิธีผูกเบ็ด และรายละเอียดปลีกย่อยซึ่งจะได้กล่าวถึงพอเข้าใจอุปกรณ์ในการตกปลาแบบ Jigging เหยื่อ Jigs ดังที่ได้เกริ่นมาข้างต้นแล้วว่าเหยื่อ Jigs นั้นสามารถผลิตจากวัสดุที่เป็นโลหะแบบแข็ง และสามารถผลิตจากวัสดุแบบอ่อน หรืออาจจะผสมผสานระหว่างวัสดุทั้งสองแบบได้ เหยื่อ jigs นั้นสามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งน้ำตื้น น้ำลึก สามารถขว้าง และแม้กระทั่งลากก็ยังใช้ได้ แต่เหยื่อ Jigs นั้นมีข้อจำกัดตรงที่เหยื่อ Jigs ไม่สามารถเลียนแบบเหยื่อจริงได้เหมือนกับเหยื่อ Plugs และ Spinners ที่มีการสร้าง Action ในตัวเองได้ เมื่อมีการลากเหยื่อ ดังนั้นการสร้าง Action ให้กับตัวเหยื่อ Jigs จะต้องทำโดยการสร้าง Motion หรือสร้างความเคลื่อนไหวให้กับตัวเหยื่อโดยการกระตุกที่ความเร็วต่าง ๆ กันซึ่งจะต้องอาศัยคันเบ็ดและรอกตกปลาทะเลเป็นตัวช่วย Ufabet เว็บหลัก

Credit: fishingmixs.com commarinetraffic.com healthy-fits.com ankarastore.com goorucamping.com mixmobilegames.com nheetiewstours.com goldengooseshoeser.com aaviagar.com takipcisanati.com

FISHING