เลือก รอกตกปลามือสอง อย่างไรดี

เลือก รอกตกปลามือสอง อย่างไรดี

สำหรับนักตกปลา นอกจากใจรักในการตกปลกแล้ว ยังต้องมีทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์สำหรับตกปลาด้วย สำหรับคนที่อยู่ในวงการนี้อยู่แล้วก็คงทราบเป็นอย่างดีว่า อุปกรณ์ในการตกปลาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้น ก็ต้องมีทุนรอนในการซื้อ เพระอุปกรณ์แต่ละชิ้นนั้นราคาไม่ได้เป็นมิตรสักเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีช่องทางสำหรับคนทุนน้อย เพราะว่าในปัจจุบันนั้น การซื้ออุปกรณ์ตกปลามือสอง ก็เป็นการเซฟเงินในกระเป๋าไปได้มากพอสมควร แม้จะไม่ได้ใหม่กริ้บ แต่ถ้าเลือกซื้อที่มีตำหนิน้อย หรืออายุกการใช้งานไม่มากก็พอจะนำมาใช้ได้แบบไม่มีติดขัดอีกด้วย อาทิ เช่น รอกตกปลามือสอง ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของ นักตกปลา ซึ่งในยุคนี้นั้น รอกถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล มีทั้งความสวยงาม และ ความทนทาน แม้จะเป็น รอกมือสอง แต่ก่อนจะซื้อ นักตกปลาตเองทราบแนวทางของตัวเองเสียก่อนว่า ต้องการจะตกปลาแบบใด ระหว่างการเลือกแบบเบทคาสติ้ง หรือสปินเนอร์เบท

สำหรับการเลือกซื้อรอกตกปลามือสอง ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยปกติรอกตกปลามาตรฐานจะมีรายละเอียดบอกข้างกล่อง นอกจากนี้ยังต้องทราบรายละเอียดเพิ่มเติมว่ามีอะไรบ้าง ที่จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการเลือกซื้อรอกตกปลามือสอง

  • อัตราทด บอกเรื่องความเร็วที่เรากรอกสายพร้อมเหยื่อตกปลา โรเตอร์หมุนเท่าไหร่ เร็วเท่าไหร่ เร็วมากก็หนักมือมาก เร็วน้อยการเก็บสายก็ทำได้ช้า สิ่งเหล่านี้ที่เราต้องเรียนรู้ และ ศึกษาให้เข้าใจก่อนจะเลือกซื้อรอกตกปลาสักตัว
  • ขนาด และ น้ำหนักของตัวรอกตกปลา ในรอกตกปลามาตรฐานดี ๆ ข้างกล่องจะบอกรายละเอียดไว้หมดเลย ถ้าหากเลือกแบบหนักมาก ถือนานก็จะทำให้เมื่อยมือได้
  • น้ำหนักเบรคเหมาะสมสูงสุด คือ รอกตกปลามือสองหนึ่งตัวจะมีเบรคเหมาะสมอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าปิดเบรคที่น้ำหนักประมาณนี้เท่ากับที่เค้าระบุมารอกจะไม่เสียหาย แต่ถ้าถามว่าสามารถปิดได้เท่าที่กำหนดไว้หรือไม่ ก็ต้องตอบเลยว่าไม่ใช่ ตัวอย่างเช่น น้ำหนักเบรคเหมาะสมสูงสุดอยู่ที่ 2 กิโลกรัม ไม่ใช่ตกปลาได้แค่ 2 กิโลกรัม แต่หมายความว่าเราไม่ควรตั้งเบรคให้แน่นเกิน 2 กิโลกรัม ถ้าหากตั้งเกิน กลไกภายของรอกจะเกิดอาการที่เรียกว่า โอเวอร์โหลด สามารถโอเวอร์โหลดระยะสั้น ๆ ได้ แต่ถ้าระยะยาว ๆ ไม่เป็นผลดีกับรอกตกปลามือสองอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเซทเบรคหรือการใช้สาย จะต้องปรับตั้งเบรคตามน้ำหนักเบรคสูงสุด
  • อัตราเก็บสาย บ่งบอกถึงเวลาเราหมุนรอก1ครั้ง ดึงสายกลับมาได้เท่าไหร่ แปลว่าจะสามารถสร้างแอ็คชั่นของเหยื่อปลอมได้ง่ายขึ้น ถ้าหากรู้รอบของการเก็บสาย หรือจะเก็บสายด้วยความเร็วเท่าไหร่ กับการหมุน1รอบ
  • ลูกปืน ค่อนข้างสำคัญ เพราะมีผลกับการกรอกสายในการตกปลา การตีเหยื่อใกล้ – ไกล

และด้วยความที่นักตกปลา ซื้อรอกตกปลามือสองมาแล้วนั้น การรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ถ้าหากได้เจอกับ พ่อค้าที่เข้ามาขาย ดูแลรอกตกปลามือสองได้เป็นอย่างดี ก็เท่ากับว่า เราจะได้ รอกตกปลาในสภาพดีด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเขาดูแล รอกตกปลามือสองด้วยวิธีดังนี้ ก็แปลว่า อุปกรณ์นั้นยังครบถ้วนสมบูรณ์ดีอย่างแน่นอน

รอกตกปลามือสอง
รูปจาก

วิธีการดูแลรักษารอกตกปลามือสอง

ดังที่ได้กล่าวไปนั้น ว่ารอกจะมีทั้งหมด 2 แบบ คือ รอกคาสติ้ง กับรอกสปินนิ่ง ซึ่งรอกสปินนิ่งนั้น จะได้รับความนิยมมากกว่า วันนี้จึงจะมากล่าวถึงวิธีการดูแล รอกสปินนิ่งกัน จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกัน

รอกตกปลามือสอง หลังจากการตกปลาทุกครั้ง ควรจะได้รับการดูแลรักษาพอสมควร เพื่อยึดอายุการใช้งาน และลดการสึกหรอของระบบกลไกภายในรอกตกปลา ทั้งนี้ไม่ขอไม่แนะนำให้แกะรอกตกปลามือสองด้วยตนเอง ถ้าหากไม่มีความรู้ ความชำนาญ หรือไม่มีเครื่องมือ สามารถดูแลรักษาภายนอกก็ได้ เพราะถ้าหากถอดออกมาโดยที่ไม่มีความรู้อาจจะมีชิ้นส่วนใดหายไป หรือ ไม่รู้ว่าชิ้นส่วนนั้นจะใส่ตรงไหน ทำให้รอกตกปลาเสียหายได้ ทั้งนี้ในการดูแลรักษานั้นสามารถทำได้ และควรทำทุกครั้งหลังจากตกปลา

เบื้องต้น ถ้าตกน้ำกร่อย หรือ น้ำเค็ม ต้องปิดเบรคแล้วก็ล้างน้ำผ่านรอก ทำการหมุนรอกขณะล้างน้ำ แล้วจึงเช็ด และผึ่งให้แห้ง ถ้าหากสามารถถอดสายได้จะดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะสายด้านในอมน้ำเค็ม ถ้าหากล้างแบบธรรมดาอาจจะไม่ถึงสายที่ขดอยู่ เพราะสปูนส่วนใหญ่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย ไม่เป็นมิตรกับน้ำเค็ม หรือเกลือมากนัก ถ้าหากทำความสะอาดไม่ดีมากพอ อาจจะเกิดขี้เกลือ และถูกกัดกร่อนทำให้สปูนเกิดความเสียหายได้

จุดหล่อลื่นน้ำมันของรอกสปินนิ่งแบบไม่ต้องถอดล้างภายใน

  • ลายโรเลอร์ ตัวนี้เป็นตัวรับแรงโหลดจากสายมากที่สุด จุดนี้สำคัญมาก ลูกปืนเหล่านี้เล็กมากต้องได้รับการหล่อหล่อลื่นที่เพียงพอ เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกปืนตาย ลูกปืนเสีย ต้องดูแลเป็นพิเศษทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม
  • ลูกปืนหล่อลื่นเมนเกียร์ มีทั้งสอข้าง คือ สามารถหยอดน้ำมัน หรือฉีดสเปรย์ลงไปที่ลูกปืนได้เลย ไม่ต้องเยอะ แล้วหมุนลูกปืนให้น้ำมันเข้าไป
  • ลูกปืนประคองสปูน หล่อลื่นแกนสปูนให้ลายชักขึ้น – ลงนิ่มนวลมากยิ่งขึ้น และ จุดข้อพับต่างๆสามารถหล่อลื่นได้เอง โดยไม่ต้องถอดภายในรอก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการดูแลรักษารอกตกปลาเบื้องต้น อาจจะเป็นประโยนช์กับนักตกปลาหลาย ๆ ท่าน

ทั้งนี้ถ้าหากไม่มั่นใจในฝีมือการล้างของตนเอง ก็อย่าเพิ่งลงมือเอง แนะนำให้ส่งร้านล้างให้จะปลอดภัยทั้งกับตัวนักตกปลา และรอกมือสองอีกด้วย

สุดท้ายนี้ในการซื้อ รอกตกปลามือสองนั้น สิ่งนี้สำคัญที่สุด คือ งบประมาณในกระเป๋า เพราะรอกตกปลาไม่ว่าจะเป็น รอกตกปลามือสอง หรือมือหนึ่งนั้น จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น ถ้าหากคุณเป็นนักตกปลามือใหม่ควรจะเริ่มต้นด้วย รอกตกปลาที่ราคาไม่แพงมากนัก เพื่อเป็นการนมาศึกษาเพื่อเสาะหาแนวทางความชอบ และงานที่เหมาะสมกับการตกปลา ทั้งนี้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนนั้นจะต้องเลือกซื้อกับร้านค้าที่ไว้ใจได้ ด้วยความที่ในปัจจุบันมีร้านค้าอยู่มากมายทั้งบนโลกออนไลน์และที่มีหน้าร้านจริง ๆ บางท่านอาจจะเคยโดนหลอกมาบ้าง นอกจากนี้ก็ต้องมองถึงบริการหลังการขายด้วย เผื่อเวลามีปัญหาจะได้สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที Ufabet เว็บหลัก

Credit: fishingmixs.com commarinetraffic.com healthy-fits.com ankarastore.com
goorucamping.com mixmobilegames.com nheetiewstours.com goldengooseshoeser.com
aaviagar.com takipcisanati.com

FISHING