รอกตกปลา สำหรับมือใหม่ที่ควรจะรู้

รอกตกปลา สำหรับมือใหม่ที่ควรจะรู้

สำหรับนักตกปลาแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือ อุปกรณ์ที่ดี และอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้อย่างยิ่งในการตกปลาอันดับต้น ๆ ก็คือ “รอกตกปลา” สำหรับในปัจจุบันนั้น รอกถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของความสวยงามลและความทนทานด้วย ทั้งนี้ในการตัดสินใจซื้อรอกตกปลานั้น จำเป็นต้องทราบก่อนว่ามีแนวทางในการตกปลาแบบใด ระหว่างแบบเบทคาสติ้ง หรือว่าเป็นแบบ สปินนิ่งเบท วันนี้เราจะชวนนักตกปลามือใหม่ มารู้จักกับรอกตกปลากัน ว่ามีแบบไหนบ้าง

รอกตกปลา คืออะไร

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่ารอกตกปลานั้น เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับนักตกปลาที่จำเป็นจะต้องเลือกใช้ ยิ่งในยุคปัจจุบัน รอกตกปลาถูกพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น สวยงามและทนทานมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งก่อนจะตัดสินใจในการซื้อรอกตกปลานั้น ต้องมีวิธีเลือกที่ดี และต้องรู้จักแบบที่จะเลือกว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

หน้าที่ของรอกตกปลานั้น โดยหลัก ๆ คือ ใช้สำหรับเก็บสายและมีเบรกไว้เพื่อชะลอสายเอ็น รวมถึงรองรับแรงดึงของปลา นอกจากประเภท เบทคาสติ้ง และสปินนิ่งเบท ที่หลายคนจะรู้จักจากความนิยมนั้น ก็ยังมี รอกฟลาย รอกกระปุก อีกด้วย ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีความคล้ายกันเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากพูดถึงการใช้งานใหม่ไม่ซับซ้อน และเหมาะสำหรับนักตกปลามือใหม่แล้วนั้น สปินนิ่งเบทก็จะเหมาะมากที่สุด ซึ่งจะมีส่วนประกอบที่นักตกปลาต้องทราบหน้าที่ของมันจะมีดังนี้

  • Spoon (สปูน) ไว้สำหรับเก็บสายเอ็น
  • Drag (ดแร็ก) หรือเบรก มีไว้สำหรับหยุดหรือชะลอการดึงสายเอ็นออกจากสปูน เวลาปลาลากทำให้หนืดขึ้นหรือฟรีขึ้น แล้วแต่การปรับตามลักษณะการใช้งาน
  • Reel Handle (รีล แฮนเดิล) หรือแขนของรอกตกปลา สำหรับจับเพื่อหมุนเก็บสาย
  • Bail (เบล) หรือ ตัวเปิดหน้ารอก มีลักษณะเป็นโลหะเส้นครึ่งวงกลม มีไว้สำหรับปล่อยสายออกเวลาตีเหยื่อออกไป และปิดหน้ารอกไว้เมื่อตีสายออกไปเสร็จแล้ว
  • Reel Foot (รีล ฟุท) ขารอกไว้สำหรับยึดรอกกับคันเบ็ด

และนอกจากสปินนิ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับมือใหม่ เบทคาสติ้งก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยความแตกต่างของทั้งสองประเภทนี้นั้น สำหรับ รอกตกปลาแบบ เบทคาสติ้งจะมีน้ำหนักที่เบากว่า รอกตกปลาแบบ สปินนิ่ง อย่าง “Aldebaran” ก็มีน้ำหนักเพียง 135 กรัมเท่านั้น ทั้งนี้เป็นการเทียบกับขีดจำกัดในการใช้งานเท่านั้น สำหรับความคล่องตัว ขึ้นอยู่กับความถนัด สำหรับในประเทศไทนนั้น รอกตกปลาถูกนำเข้ามามากกว่า 20 ยี่ห้อเลยก็ว่าได้ โดยจะมียี่ห้อดัง ๆ ที่มีการแข่งขันกันอย่างบ้าคลั่งและมีแฟนที่เหนียวแน่นอยู่อย่าง DAIWA และ SHIMANO สำหรับทั้ง 2 ยี่ห้อนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนักตกปลาว่าจะเลือกแบบใด หรือก็คือ ขึ้นอยู่กับความถูกใจส่วนตัวนั่นเอง

รอกตกปลาแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร

ถ้าพูดถึงความแตกต่างของรอกตกปลาแต่ละประเภทนั้น สำหรับนักตกปลามือใหม่ ก็อาจจะจำเป็นต้องรู้จักรอกตกปลาแต่ละประเภทให้ดีเสียก่อนว่า รอกแบบไหนเหมาะกับการใช้งานอย่างไร ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นว่าเสียเงินโดยไม่จำเป็นเพราะซื้อรอกตกปลามาผิดประเภท รอกตกปลาจะมีหลายประเภท และแต่ละประเภทจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

รอกตกปลาสปินนิ่ง หรือ รอกสปินนิ่ง

เหมาะสำหรับเป็นรอกตกปลาตัวแรกสำหรับมือใหม่มากที่สุด เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ในบางประเภทของรอกตกปลาสปินนิ่งนั้น จะเหมาะกับการตกปลาที่น้ำหนักไม่เยอะ เช่น ปลาเกล็ด หรือปลาเล็ก ๆ เช่น ปลานิล ปลาซ่ง ข้อดีของรอกตกปลาสปินนิ่งนั้น ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ สามารถปรับมือหมุนได้ทั้งซ้ายและขวา เป็นรอกที่ใช้งานได้ทั่วไปกับปลาไม่หนักเกินไป สามารถใช้งานได้หลากหลาย ตัวรอกก็มีน้ำหนักเบาด้วยเช่นกัน ส่วนข้อเสียนั้น สายจะตีเกลียวง่าย เนื่องจากเวลาตีสาย สายจะคลายตัวออกจากสปูนในขณะที่สปูนไม่หมุนตาม

รอกตกปลาเบทคาสติ้ง

จะมีรูปทรงที่สวยงาม โดยจะมีรูปแบบหยดน้ำและรูปแบบธรรมดาทั่วไป เป็นรอกที่เหมาะกับนักตกปลาที่มีความชำนาญในการตกปลาแล้ว โดยปลาที่เหมาะสมกับรอกตกปลาเบทนั้น คือ พวกปลาล่าเหยื่อ อย่างปลาช่อน ปลาชะโด เพราะสามารถเหยื่อปลอมเข้าเป้าหมายได้รวดเร็ว ไม่ต้องเปิดหน้ารอก ข้อดี ของรอกตกปลาเบทคาสติ้ง คือ สามารถเหวี่ยงเหยื่อได้ไว และมีระบบตั้งเบรคล่วงหน้าโดยไม่ต้องตั้งเบรค เมื่อปลาฉวยเหยื่อ ข้อเสีย คือ เป็นรอกตกปลาที่ใช้งานได้ค่อนไปทางยาก ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ชำนาญแล้ว อีกทั้งมือหมุนยังไม่สามารถสลับข้างได้อีกด้วย

รอกตกปลาฟลาย

รอกตกปลาที่ต้องใช้เหยื่อเฉพาะซึ่งจะต้องเป็นรูปแบบแมลง โดยการตกปลาด้วยรอกตกปลาฟลายนั้น ต้องเหวี่ยงสายออกไปแล้วสบัดสายให้มีลักษณะเหมือนการเคลื่อนไหวของแมลงที่ตกลงไปบนผิวน้ำ แต่รอกชนิดนี้ไม่นิยมใช้ในประเทศไทยนัก เพราะเหมาะกับการตกปลาประเภทค้นหามากกว่าการไล่ล่า อย่างเช่น ปลากะพง สำหรับข้อดี สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเหยื่อแมลงได้เป็นจุดเด่นที่ดีที่สุดของรอกชนิดนี้ ส่วนข้อเสีย ของรอกตกปลาฟลาย คือ ใช้งานค่อนข้างยาก ต้องผ่านการฝึกฝน เพราะรอกตกปลาปลาย ต้องใช้คันเบ็ดให้เข้าชุดเท่านั้น และไม่สามารตีเหยื่อแล้วให้สายไหลออกไปได้เอง

ควรจะเลือกรอกตกปลาแบบไหนดี

  • น้ำหนักเบา ปัจจุบันเทคโนโลยีได้สร้างรอกตกปลา ด้วยการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา สำหรับรอกตกปลาที่ดี ส่วนใหญ่น้ำหนักจะไม่เกิน 300 กรัม
  • ขนาดเล็ก แนะนำให้เลือกขนาดให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ข้อเสียคือ จะทำให้ตกปลาขนาดใหญ่ได้ยากเช่นกัน

ขนาดของรอกตกปลา

สำหรับขนาดของรอกตกปลานั้น ถ้าจะให้แนะนำจริง ๆ นั้นอาจจะไม่ตกใจ ทั้งนี้การเลือกรอกตกปลาจะขึ้นอยู่กับความชอบ รวมถึงรสนิยมในการตกปลา เพราะบางคนอาจจะนิยมขนาดเล็กไว้ก่อน ใช้เบทคาสติ้งเบอร์ 50 สาย PE 0.5 – 1.5 เพื่อพกไว้สำหรับการเที่ยวทั่วประเทศไทย แต่บางคนก็เน้นขนาดใหญ่ไว้ก่อนก็มีให้เห็นอยู่บ้างเช่นกัน Ufabet เว็บหลัก

FISHING