ปลาช่อน ปลายอดนิยมที่หาทานได้ง่าย

ปลาช่อน ปลายอดนิยมที่หาทานได้ง่าย

          ปลาช่อน ปลาน้ำจืดที่ใครก็เคยกิน สามารถพบได้น้ำกร่อยเช่นกัน ราคาไม่แพง ใครๆ ก็กิน รับประทานในชีวิตประจำวัน นิยมเอามาประกอบอาหารหลายชนิด และเป็นปลาน้ำจืดที่เลี้ยงยาก แต่ขายได้ราคาดี เนื้อนุ่มอร่อย เกษตรกรมีการเพาะเลี้ยงเพื่อนำจำหน่ายในหลายจังหวัด แต่ก็ยังมีคนนิยมเลี้ยงน้อยกว่าปลาชนิดอื่นอยู่ ปลาช่อนเป็นปลาที่มีความอดทนต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่งในระยะเวลาหนึ่งจะใช้เวลาจำศีลอยู่ในดินโคลนในช่วงที่ฝนไม่ตก ตามรูใต้ดินในทุ่งนา แถมยังมีการแปรรูปให้เก็บไว้ทานได้นาน อย่างปลาช่อนเค็ม ปลาช่อนแดดเดียว และอาจจะมีเมนูอื่นที่หลายคนนำมาแปรรูปก็ได้ ปลาช่อนสามารถหาได้ง่ายๆจากแม่น้ำตามแหล่งธรรมชาติ ห้วย หนอง คลอง บึง จับได้ง่าย หากินได้ทุกภาคของประเทศไทย ในปัจจุบันได้มีหลายคนหันมารับประทานปลาช่อน ปลาช่อนในแหล่งธรรมชาติจึงไม่ค่อยพบมากนัก ปลาช่อนส่วนใหญ่ที่คุณได้รับประทานนั้นก็จะมาจากปลาช่อนในกระชังเป็นต้น ปลาช่อนมี 2 แหล่งที่มา คือ จากกระชัง และตามธรรมชาติ เราจะเรียกกันว่า ปลาช่อนนา ที่อยู่ตามที่นา

          ในการจับปลาช่อนในปัจจุบัน อาจจะเป็นเรื่องยากเพราะจำนวนน้อยลง หาคนตกปลาในแหล่งธรรมชาติอาจจะเจอได้น้อยมากๆ หากเจอคนก็สามารถตกขึ้นมาประกอบอาหาร ปลาช่อนมีลักษณะเป็นปลาที่มีเกล็ด รูปทรงมีลักษณะเป็นทรงกระบอกยาว หัวแบน ปากกว้างและมีฟันซี่เล็ก ลำตัวเขียวอมคล้ำ ตัวใหญ่ที่สุด 1 เมตร แต่ก็คงจะไม่ถึง 1 เมตรเพราะว่า ความต้องการของตลาดนั้นมีมาก ในปัจจุบันคนอาจจะได้ทานปลาช่อนตัวเล็กกันค่อนข้างบ่อย ปลาช่อนน้ำจืดจะอาศัยอยู่ตามแม่น้ำที่มีกระแสน้ำนิ่งไปทางกระแสน้ำอ่อน หากคุณมีนาข้าว คุณอาจจะพบเห็นปลาช่อนเป็นจำนวนมาก ที่เกษตรกรชาวนาได้เลี้ยงเอาไว้เพื่อเพาะพันธุ์เอาไว้ขาย หากคุณเดินทางไปยังประเทศอื่น คุณก็สามารถพบเจอได้ในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น อินเดีย พม่า เวียดนาม และกัมพูชาเป็นต้น 

ปลาช่อน น่าสนใจอย่างไร 

          ปลาช่อน ปลาค้อ ปลาข่อ เป็นปลาชนิดเดียวกัน แตกต่างกันเพียงแค่ชื่อในการเรียกในแต่ละภูมิภาคเป็นปลากินเนื้อสัตว์ เป็นปลาน้ำจืดที่คล้าย ปลาชะโด ก้างน้อย กินได้ง่ายแต่ก็ควรระวังก้าง เหมือนกัน ทั้งยังมีสรรพคุณตามยาแผนโบราณ ที่ใช้รักษาโรค แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง  ปลาช่อนที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงจะเป็นปลาช่อนแม่ลา อยู่จังหวัดสิงห์บุรีมีลักษณะลำตัวไม่เหมือนปลาช่อนทั่วไปโดยที่จะมีครีบหูสีชมพู บ้างก็เลี้ยงไว้เป็นปลาสวยงาม  ปลาช่อนธรรมชาติจะมีสารอาหารมากมาย เพราะได้กินแร่ธาตุในดิน และอินทรีย์วัตถุ ในอดีตปลาช่อนแม่ลากำลังจะสูญพันธุ์ แต่ก็ได้มีกรมประมงได้อนุรักษ์ไว้ และเพาะพันธุ์ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ 

          การทานปลาช่อนสามารถให้  โอเมก้า 3  ที่ค่อนข้างสูงไม่แพ้ปลาทะเลอย่างอื่นเลย มีส่วนผสมของ Collagen และสามารถระงับความเจ็บปวดได้เหมือนมอร์ฟีน ดีต่อสุขภาพ โดยไม่ต้องไปหาปลาตามทะเลน้ำลึก ปลาช่อนมีหลายชนิด แต่หลักๆแล้ว เราจะเลือกกินปลาช่อนที่อยู่ตามธรรมชาติ และตามกระชัง เพราะหาทานได้ง่ายกว่า แต่ก็มีราคาแพงเช่นเดียวกัน ปลาช่อนมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีพลังงาน 122 กิโลแคลอรี่ ต่อ ปลาช่อน 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนอีกด้วย เรียกได้ว่า เพียงรับประทานเข้าไปแค่นิดเดียว ก็ให้พลังงานได้ และอื่มท้องอีกด้วย เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการรักษาสุขภาพ เพราะ ไม่มีไขมันอิ่มตัว และปราศจากคลอเรสเตอรอล 

          ปลาช่อนสามารถทำเมนูอาหารได้หลายอย่างไม่ซ้ำกัน จะเอาไปทำห่อหมกก็ได้ ปิ้งย่างก็ได้ ต้มโคล้งก็ได้ เอาไปนึ่งกับผัก หืมม น่าลองมาก กินปลาช่อนย่างเปล่าๆ กับส้มตำก็ได้ ซึ่งทานคู่กับส้มตำนี้เป็นที่นิยมในภาคอีสานมาก เพราะภาคอีสานมีทุ่งนาแล้วก็เลี้ยงปลาช่อนตามแหล่งน้ำในนามากมาย หากใครอยากลิ้มรสปลาช่อนนา จากธรรมชาติ ก็ลองเดินทางไปยังภาคอีสานดู เที่ยวภาคอีสาน สนุก อาหารเลิศรสอร่อย รสจัดจ้าน ถึงใจ หากใครได้เดินทางไปที่อีสานแล้ว ก็อย่าลืมไปแวะไปรับประทานกันดู 

เมนูปลาช่อน ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ทดลอง 

ปลาช่อนทอดกรอบสมุนไพร สำหรับใครที่ชอบความจัดจ้าน ชอบของเผ็ดๆ คู่กับเครื่องต้มยำก็ต้องมาลองปลาช่อนกรอบสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรมากมายที่จะทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง ต้านโควิด เพราะในยุคที่โรคระบาด ควรจะดูแลสุขภาพไว้เป็นอย่างดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ หากใครได้ลองแล้ว ปลาช่อนทอดกรอบสมุนไพร ก็คงจะติดใจไม่น้อย ที่มีสารอาหารมากมาย และมีสีสันชวนหิวน่าทดลองชิมลิ้มรส มีวิธีทำที่ไม่ยากเกินไป จึงอยากให้ทุกคนพี่สนใจเมนูนี้ลองทำดู 

ส่วนผสมที่คุณต้องเตรียม: เนื้อปลาช่อน น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ใบสาระแหน่ หอมแดง  

วิธีทำ 

  1. นำปลาช่อนมาล้างให้สะอาด ขูดเอาเกล็ด แล่เอาแต่เนื้อ  หลังจากนั้นให้คลุกกับเกลือป่นให้ทั่ว พักทิ้งไว้สักครู่
  2. ทอดปลาช่อนที่หมัก ไว้ในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ไฟปานกลางจนเนื้อปลาสุกเหลือง หลังจากนั้นให้ ตัดขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 
  3. ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว และพริกชี้ฟ้า ลงในภาชนะใหญ่ที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้าเนื้อเดียวกัน และชิม หากยังไม่ถูกใจก็ใส่เครื่องปรุงลงไปอีก 
  4. ใส่ตะไคร้ หอมแดงที่ซอยไว้ หั่นมะนาวบีบลงไปด้วย อย่าลืมใสเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง และใบสาระแหน่ลงไปในภาชนะ ตักปลาทอดใส่จาน และราดน้ำยำที่เตรียมไว้    

สรุป

จากที่ได้รู้จักปลาช่อนกันแล้ว ก็ยังมีปลาเด็ดๆ ชนิดอื่นที่คุณควรทำความรู้จัก เพราะเป็นอาหารชั้นดีของคนไทย ไม่แน่ว่าคุณก็สามารถทำรายได้ ได้จากปลาพวกนี้ได้อย่างแน่นอน เพราะ ทุกคนรับประทานปลาทุกวัน และยังคงเป็นที่ต้องการในตลาด ปลาอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะปลาช่อนทั้งโปรตีน โอเมก้า 3 หาทานได้โดยไม่ต้องสั่งปลาแพงๆ จากทะเลน้ำลึกมารับประทาน คุณควรรับประทานในทุกๆ วัน เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง Ufabet เว็บหลัก

Credit : www.fishingmixs.com www.ComMarineTraffic.com www.healthy-fits.com www.ankarastore.com www.goorucamping.com

FISHING