ตกปลาหมึก กิจกรรมที่คนไปทะเลส่วนใหญ่ชอบทำ

ตกปลาหมึก กิจกรรมที่คนไปทะเลส่วนใหญ่ชอบทำ

       ผ่อนคลายจากการทำงานมาเที่ยวทะเลทั้งที ดำน้ำ ชมปะการัง หรือ เดินเล่นตามชายหาดก็คงจะผ่อนคลายให้คุณไม่น้อย รู้หรือไม่ว่า ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณควรจะทดลองทำอย่าง ตกปลาหมึก ทั้งยังได้รับบรรยากาศเย็นๆ สัมผัสชีวิตเรียบง่าย แบบ ชิวๆ ไม่เร่งรีบ เปิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยลองทำมาก่อน หาอะไรทำแก้เบื่อสักหน่อยในตอนกลางคืน เพราะการตกปลาหมึกนับว่าเป็นกิจกรรมที่น่าลองทำดู ใครไม่เคยลอง ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้

          ส่วนใหญ่กิจกรรมการตกปลาหมึก จะมีช่วงตอนกลางคืน จะต้องทำในคืนที่มีค้างขึ้น และคืนข้างแรม จะยิ่งตกปลาหมึกได้มาก การตกปลาหมึกจะใช้แสงไฟสปอร์ตไลท์ล่อให้ปลาหมึกออกมาหากินในบริเวณนั้น  หากจะตกปลาหมึกก็ควรศึกษาวันข้างขึ้นข้างแรมให้ดีๆ เพราะการตกหมึกที่ไม่ใช่วันค้างขึ้นค้างแรม อาจจะทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมตกปลาหมึกได้น้อย หากคุณสนใจ การตกปลาหมึก วันนี้เราก็ได้รวบรวมสาระน่ารู้ในการตกปลาหมึกให้คุณได้ศึกษาก่อนทำการร่วมกิจกรรม ไว้ให้ในบทความนี้แล้ว เราก็มาเริ่มเข้าเนื้อหากันเลย

ตกปลาหมึก ต้องเตรียมตัวอย่างไร  

        ตกปลาหมึก ต้องหาเรือที่สามารถจะพาคุณออกไปตกปลาหมึกตอนกลางคืนได้ หรือคุณอาจจะหาเรือไปเองได้เช่นกันแล้วแต่ความชอบ หากคุณไปทะเลแล้วเคยเห็นเสียงสำหรับคนที่ไม่เคยตกหมึกมาก่อนอาจจะต้องเตรียมตัวในเรื่องของอุปกรณ์ซึ่งก็ไม่ยาก ง่ายๆ และที่สำหรับคุณควรจะเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อม หากพบว่าตัวเองเป็นคนเมาเรือ หรือเมาคลื่นทะเลได้ง่าย ก็ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ และเตรียมยาแก้เมาหรือยารักษาโรคประจำตัวไปไว้เผื่อฉุกเฉิน เพราะในการล่องเรือตกหมึกนั้น ค่อนข้างน่าเวียนหัว เพราะคลื่นทะเลค่อนค้างแรงในตอนกลางคืน หากร่างกายไม่พร้อม เราแนะนำให้คุณพักผ่อนดีกว่า เนื่องจากคุณอาจจะไม่สบายกลับมาได้ คนที่ร่างกายแข็งแรงปกติก็ควรเตรียมยาดม ยาแก้เมาไว้ก็ดี เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ กันไว้ดีกว่าแก้

          การตกปลาหมึกในแต่ละครั้ง ใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงบนเรือ ดังนั้นการเตรียมร่างกายจึงสำคัญมากๆ แต่หากคุณพร้อมที่จะเริ่มกิจกรรมใหม่ที่น่าสนใจอย่างตกหมึกในตอนกลางคืน ก็เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

          สิ่งที่คุณต้องเตรียมก็คือ

  • กุ้งปลอม เลือกไปหลายๆ สี เตรียมไปหลายไซส์ของตัวกุ้งปลอมเลยได้ยิ่งดี แนะนำว่า ควรจะเลือกที่โดดเด่น
  • เส้นเอ็นในการตกปลาหมึก
  • หน้ากากไฟฉาย LED เพื่อใช้ในการมองเห็นและล่อให้ตัวหมึกเข้ามาใกล้
  • เตรียมรองเท้าที่กระชับ คล่องตัวในการเคลื่อนที่ ไม่ควรรองเท้าแตะไป เพราะอาจจะหลุดง่าย และทำให้คุณสะดุด
  • ถุงใส่ปลาหมึก
  • กระเป๋าเป้ใบเดียวที่รวบรวมอุปกรณ์ที่กล่าวไว้ข้างต้น  และยังมีอุปกรณ์ที่คุณต้องเตรียมไปเพิ่มเติมเช่น ผ้าเช็ดมือ ยาแก้เมา ยากันยุง ยาดมแก้วิงเวียน

ขั้นตอนในการตกปลาหมึกใน ตอนกลางคืน

        สำหรับผู้ที่ตกปลาหมึกเป็นครั้งแรก ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเก้ๆ กังๆจริงๆ แล้ว เมื่อลงเรือไปตกหมึกก็จะมีคนเรือสอนให้คุณอยู่แล้ว คนที่จะตกหมึกควรจะเตรียมอุปกรณ์ครบให้เรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มศึกษาวิธีตกหมึกกันเถอะ หากใครที่กำลังอ่านอยู่ ก็ไม่แน่ว่า คุณกำลังจะออกไปตกปลาหมึกเร็วๆ นี้ ปลาหมึกที่ตกได้ยังสามารถเก็บเอาไว้กินได้ด้วย ทำเมนูอาหารทะเลได้อีกหลายอย่าง ดังนั้น คุณก็สามารถได้ลิ้มรสชาติของปลาหมึกสดๆ แน่นอนว่า ต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน เพราะผู้ทานจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคและพยาธิ  หากคุณได้อ่านขั้นตอนที่เราแบ่งปันในวันนี้แล้ว คุณจะได้รู้ว่า ควรเริ่มต้นตอนไหนอย่างไร

  1. เมื่อเรือได้เริ่มออกไปที่จุดพอเหมาะที่เจ้าปลาหมึกในทะเลตอนกลางคืน คนเรือจะเปิดไฟสีเขียวให้ปลาหมึกมารุมหากินบริเวณใกล้ๆ แสงไฟสีเขียวสว่างจ้า
  2. ขั้นตอนต่อไป หากคุณไม่เคยตกปลาหมึกมาก่อน ขอให้คนเรือสอนได้ โดยที่คนเรือจะสอนใช้อุปกรณ์ตกหมึก มีลักษณะเป็นเส้นเอ็นยาวๆ เหมือนเบ็ดตกปลา แต่จะต่างกันเล็กน้อยตรงที่เหยื่อปลอมในการใช้ล่อปลาหมึก ในการตกหมึกนั้น ต้องหย่อนเหยื่อปลอมให้รู้สึกว่าเหยื่อปลอมตกถึงพื้นทะเลแล้ว
  3. เมื่อเหยื่อปลอมตกถึงพื้นทะเลแล้ว ก็ค่อยๆ ดึงขึ้นมา หลังจากนั้นก็ค่อยๆ กระตุกเชือกบ่อยๆ เพื่อดึงดูดให้หมึกเข้ามาติดกับ
  4. หากคุณรู้สึกว่าหมึกเข้ามาติดกับเหยื่อล่อ ให้คุณกระตุกเชือกแรงๆ แล้วดึงขึ้นมา ข้อสำคัญที่เราอยากเน้นย้ำก็คือ ห้ามให้เชือกหย่อนเด็ดขาด

เทคนิคพิเศษที่จะช่วยให้คุณได้ตกปลาหมึกง่ายขึ้น

        การเลือกเหยื่อหลอกล่อให้ปลาหมึกเข้ามาติดกับ และ วันเวลาในการเลือกตกปลาหมึกต้องดูที่ข้างขึ้นข้างแรม หากไปผิดเวลาอาจจะตกไม่ได้เลย การเลือกเหยื่อตกปลาหมึกมีหลายราคาให้คุณเลือกในท้องตลาด หากคุณตกปลาหมึกในคืนเดือนมืด คุณอาจจะใช้เหยื่อปลอมเรืองแสงช่วยปลาหมึกเห็นดีขึ้นนั่นเอง การเลือกเหยื่อปลอมเล็กใหญ่ก็ต้องแล้วแต่ว่า ผู้ตกหมึกอยากได้ปลาหมึกขนาดไหน หากอยากได้หมึกขนาดใหญ่ก็คงต้องเหยื่อตกหมึกใหญ่ขึ้นมาหน่อย ขนาด 3 . 5 ขึ้นไปกำลังดี

ข้อแนะนำสำหรับผู้ตกปลาหมึกมือสมัครเล่น คือ การตกหมึกนั้นต้องตีเหยื่อไปเรื่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้อยู่นิ่งๆ ใช้เหยื่อปลอมล่อให้เหมือนเหยื่อปลอมมีชีวิต ที่จะเคลื่อนไหวไปมาได้ ปลาหมึกจะอยู่กันเป็นฝูงๆ หากใช้เหยื่อล่อถูกจุด ก็อาจจะเป็นโชคของคุณที่ตกปลาหมึกได้เลย

         หากคุณกำลังมองหาสถานที่ตกหมึก แต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี หากคุณอยู่กรุงเทพเราสามารถแนะนำสถานที่ใกล้ๆ เพียงแค่เดินทางไม่เกิน 3 ชั่วโมงจากเมืองหลวง แปปเดียวก็สามารถเดินทางมาได้เสาร์อาทิตย์ ทะเลใกล้กรุงเทพก็มีปลาหมึกให้ตกเยอะแยะ ไปกลับได้ไม่เหนื่อย จังหวัดใกล้กรุงเทพที่มีทะเลก็คือ ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นมีมากหลายเกาะ มีหลายสิ่งน่าสนใจรอให้คุณมาเปิดประสบการณ์อยู่ หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว สนใจกิจกรรมในช่วงดึกๆ อยากหาเรือพาทำกิจกรรมตกปลาหมึกยามค่ำคืนได้ไม่ยาก เตรียมตัวให้พร้อม คิดเมนูทะเลไว้รอเลย เพราะคุณอาจจะได้ปลาหมึกจากการตกเองด้วย ง่ายๆ ไม่ ยา ก อ ย่ า ง ที่ คิ ด Ufabet เว็บหลัก

FISHING